Giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Đông Sơn

Vừa qua, Đoàn giám sát HĐND thị xã do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch UBND thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại phường Đông Sơn về việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Theo báo cáo công tác triển khai bầu cử của Ủy ban bầu cử phường Đông Sơn, toàn phường có 8.642 cử tri. Trong đó có 4.494 nam, 4.148 nữ; có 8.642 người bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện; 8.618 cử tri bầu cử đại biểu HDNĐ cấp xã. Từ ngày 3/4 đến ngày 7/4, phường đã tổ chức 12 hội nghị với 1.261 cử tri tham gia để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với 67 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026( ứng cử đại biểu cấp thị xã 7 người, ứng cử đại biểu phường 40 người, ứng cử đại biểu HĐND các đơn vị gửi về 18 người, ứng cử đại biểu HĐND phường gửi đi lấy ý kiến 2 người). Sau hội nghị hiệp thương lần 3, Ủy ban MTTQ phường đã lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND phường khóa II gồm 36 người. Trong đó nữ 12 người chiếm 33,33%, ngoài đảng 9 người chiếm 25%, tái cử 14 người chiếm 38,88%, dưới 40 tuổi 11 người chiếm 30,55%, tôn giáo 1 người chiếm 2,78%, dân tộc thiểu số 1 người chiếm 2,78%. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, thông tin tuyên truyền cho cuộc bầu cử được quan tâm thực hiện. Công an phường phối hợp với Ban chỉ huy quân sự phường xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn phường trước, trong và sau Cuộc bầu cử. UBND phường đã chỉ đạo bộ phận Văn hóa – Xã hội xây dựng kế hoạch tuyên truyền về bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh; tuyên truyền trên các cụm pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền; hướng dẫn các khu dân cư, cơ quan, đơn vị và nhân dân treo cờ Tổ quốc nhằm tạo khí thế sôi nổi của toàn dân hướng về ngày bầu cử. Bên cạnh đó, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử được quan tâm sát sao. Đến thời điểm hiện tại, phường chưa có đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về những người ứng cử và danh sách cử tri.

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên trong đoàn giám sát, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND thị xã đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Đông Sơn, các nội dung công việc được thực hiện nghiêm túc, dân chủ, đúng luật và đúng thời gian quy định. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, Phường cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn; việc tổ chức tiếp xúc cử tri để ứng cử viên trình bày chương trình hành động phải bảo đảm sự công bằng; bảo đảm an toàn cho người dân; tiếp tục chỉ đạo giải quyết đơn thư theo đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường tuyên truyền trực quan, treo cờ, băng rôn tạo không khí ngày hội bầu cử; đồng thời bảo đảm an ninh trật tự và y tế, công tác phòng, chống dịch Covid-19.