1962
20573

Chi Cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung đẩy mạnh triển khai ứng dụng Thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile) hỗ trợ người nộp thuế

Ứng dụng thuế điện tử eTax Mobile được được Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung triển khai từ tháng 4 năm 2022, đến nay đã mang lại cho người nộp thuế (NNT) nhiều tiện ích, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.

Ứng dụng eTax Mobile do Tổng cục Thuế phát triển nhằm cài đặt và sử dụng trên thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng; với các chức năng chính như: Đăng ký tài khoản, tra cứu nghĩa vụ thuế còn phải nộp, tra cứu thông báo, tra cứu hồ sơ. Khi sử dụng eTax Mobile, NNT có thể tra cứu các dịch vụ về thông tin NNT, công cụ tính thuế thu nhập cá nhân, bảng giá lệ phí trước bạ, ngân hàng ủy nhiệm thu, ngân hàng nộp thuế điện tử... Với những tiện ích trên, chỉ với chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet, các cá nhân, hộ kinh doanh có thể chủ động tra cứu thông tin thuế và nộp thuế trên ứng dụng nhanh chóng, thuận tiện.

Theo số liệu kết xuất trên ứng dụng quản lý thuế thì trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn tổng số cá nhân/hộ kinh doanh thuộc diện Chi cục Thuế quản lý là 39.328 NNT (trong đó số NNT là hộ gia đình nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chiếm đa số).

Để hỗ trợ NNT thực hiện nghĩa vụ thuế thuận lợi qua ứng dụng eTax Mobile, Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung đã đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng eTax trên nền tảng web sang ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile); Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng eTax Mobile; chủ động phối hợp với Đài Truyền thanh – Truyền hình Bỉm Sơn, các ngành liên quan và các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân về mục đích, ý nghĩa, tiện ích của ứng dụng eTax Mobile; đồng thời cử cán bộ Chi cục Thuế đến từng hộ kinh doanh hướng dẫn tải phần mềm ứng dụng, sử dụng eTax Mobile để nộp thuế.

Chị Nguyễn Thị Hoa, hộ kinh doanh tại đường Nguyễn Huệ, phường Ngọc Trạo chia sẻ: “Với ứng dụng eTax Mobile tôi thấy rất tiện ích, ở bất cứ đâu, chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể thực hiện nghĩa vụ thuế đúng thời gian, tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí...”

Sau một thời gian Chi Cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung triển khai ứng dụng eTax Mobile, tính đến ngày 30/11/2022, trên toàn địa bàn thị xã có 6.822 tài khoản đăng ký sử dụng ứng dụng eTax Mobile; 350 lượt giao dịch nộp thuế thành công qua eTax Mobile với số tiền trên 1.224 triệu đồng.

Theo Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung, hiện vẫn còn một bộ phận hộ kinh doanh, hộ phi nông nghiệp bị hạn chế trong sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh, nhiều hộ kinh doanh còn ngại thay đổi, ngại tiếp cận cái mới. Do đó, để triển khai mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa ứng dụng eTax Mobile, Chi cục Thuế tiếp tục phối hợp với Ngân hàng thương mại tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ từng hộ, cá nhân kinh doanh mở tài khoản thanh toán và cài đặt ứng dụng eTax Mobile tham gia nộp thuế điện tử; tuyên truyền sử dụng eTax Mobile qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng theo Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung, để nộp thuế trên ứng dụng eTax Mobile, NNT thực hiện các thao tác rất đơn giản sau: Bước 1, NNT đăng nhập ứng dụng eTax Mobile; Bước 2, NNT tra cứu thông tin khoản nộp và chọn khoản nộp cần thanh toán; Bước 3, Ứng dụng eTax Mobile nhận yêu cầu truy vấn thông tin khoản nộp và kiểm tra; Bước 4, NNT kiểm tra thông tin, xác nhận đồng ý nộp thuế; Bước 5, NNT chọn Ngân hàng thương mại để thực hiện thanh toán.

Việc đưa ứng dụng eTax Mobile vào hoạt động không chỉ hỗ trợ tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động thu ngân sách nhà nước và cung cấp các tiện ích tốt nhất cho NNT mà còn là một bước tiến có ý nghĩa quan trọng, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của cơ quan Thuế, của ngành Tài chính nói riêng và công cuộc chuyển đổi số quốc gia nói chung.
Nguyễn Tới

Nguyễn Tới