Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Sáng ngày 21/4, tại trụ sở Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã tổ chức Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc theo hình thức trực tuyến tại 477 điểm cầu thuộc 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Tới dự đầu cầu tại Tổng cục Thuế có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

Hoa don DT.JPG

Tham gia tại điểm cầu Chi cục thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung có đồng chí Trịnh Quốc Đạt – Phó chủ tịch UBND Thị xã; lãnh đạo UBND huyện Hà Trung; đại diện các ngành liên quan và cán bộ, công chức Chi cục Thuế khu vực thị xã Bỉm Sơn – Hà Trung.

Lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử được Bộ Tài Chính triển khai thực hiện thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ ngày 21/11/2021 tại 6 tỉnh thành phố gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Phú Thọ. Sau thời gian triển khai giai đoạn 1 cho thấy việc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích, góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn; giúp doanh nghiệp giảm chi phí giấy, mực in, vận chuyển và đặc biệt chi phí lưu trữ hóa đơn. Tất cả 6 tỉnh, thành phố được áp dụng thí điểm đều đã thành công với hàng trăm nghìn tổ chức, doanh nghiệp hoàn thành thủ tục thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử. Trong đó, nếu chỉ tính riêng các doanh nghiệp đã hoạt động có sử dụng hóa đơn thì số lượng này có thể đạt tỷ lệ 100%. Từ kết quả giai đoạn 1, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai hóa đơn điện tử giai đoạn 2 tại 57 tỉnh, thành phố còn lại và như vậy hệ thống hóa đơn điện tử được triển khai trên phạm vi toàn quốc, với mục tiêu đến ngày 1/7/2022 toàn bộ người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Triển khai hóa đơn điện tử được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhằm thúc đẩy trong chuyển đổi số tại các doanh nghiệp, chuyển đổi số đối với cơ quan tài chính cũng như trong các cơ quan nhà nước khác. Việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, phương thức quản lý, tổ chức thực hiện của cơ quan thuế theo hướng tự động nhằm cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, giảm chi phí, tăng năng suất hoạt động của doanh nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế triển khai xây dựng hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc bài bản, có lộ trình rõ ràng và nhấn mạnhhệ thống hóa đơn điện tử sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, góp phần tăng năng suất lao động và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng chiến lược chuyển đổi số, đào tạo nhân lực có trình độ cao, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nâng cao hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp với sự phát triển. Dữ liệu tại hóa đơn điện tử phải đảm bảo chính xác, công khai, minh bạch, tăng cường kiểm tra, giám sát để phát hiện các hành vi gian lận, gây thất thu thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, đơn vị hiểu được tầm quan trọng, lợi ích củahệ thống hóa đơn điện tử để tham gia đầy đủ, đạt mục tiêu đề ra.

Tại Lễ công bố, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương đã cùng nhấn nút kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử quốc gia. Ngành thuế và tất cả các địa phương quyết tâm hết ngày 10/5 hoàn thành tối thiểu 50%; đến hết ngày 31/5 hoàn thành 90% và đến hết ngày 30/6 hoàn thành 100% số lượng doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CPquy định về hóa đơn, chứng từ.

Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc

Hoa don DT.JPG