Tập huấn chuyển đổi số năm 2023 tại phường Ngọc Trạo và xã Quang Trung

Ngày 19/4/2023, UBND thị xã Bỉm Sơn phối hợp với Sở Thông tin &Truyền thông Thanh Hóa, Công an thị xã, Trung tâm Viễn thông khu vực Bỉm Sơn - Hà Trung và UBND phường Ngọc Trạo, UBND xã Quang Trung tổ chức Tập huấn chuyển đổi số cho các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc chuyển đổi số, Tổ Công nghệ số cộng đồng và đại diện các nhà trường, trạm y tế trên địa bàn phường Ngọc Trạo và xã Quang Trung.

CDS1.jpg

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe đại diện Phòng quản lý Công nghệ thông tin, Sở Thông tin & Truyền thông Thanh Hóa giới thiệu Tổng quan về Chuyển đổi số và hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng. Theo đó, chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên công nghệ số. Công nghệ số, hiểu theo nghĩa rộng là công nghệ xử lý tín hiệu số hay công nghệ thông tin; hiểu theo nghĩa hẹp là một bước phát triển cao hơn của công nghệ thông tin, cho phép tính toán nhanh hơn, xử lý dữ liệu nhiều hơn, truyền tải dung lượng lớn hơn, với chi phí rẻ hơn… Tất cả mọi người trong xã hội đều tham gia vào quá trình chuyển đổi số, tùy vào vai trò, trách nhiệm, công việc được xã hội phân công.

CDSQT.jpg
Tổ Công nghệ số cộng đồng là lực lượng mang tính huy động sức mạnh toàn dân, ở gần dân, sát dân. Sứ mệnh của Tổ công nghệ số cộng đồng là hỗ trợ người dân sử dụng và tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản; đưa công nghệ số tới mọi ngõ ngách của cuộc sống xuất phát từ nhu cầu tự nhiên và tư vấn nội dung phù hợp với đặc thù của địa phương để tạo ra giá trị thực tiễn. Thông qua nhiều hình thức triển khai, như thiết lập nhóm zalo, tuyên truyền trên loa truyền thanh khu phố, thôn, phân công nhiệm vụ trong tổ công nghệ số… để hướng dẫn người dân đăng ký và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, mua bán hàng trên mạng, đăng ký tài khoản điện tử….

Đại diện Phòng quản lý Công nghệ thông tin, Sở Thông tin & Truyền thông Thanh Hóa cũng giới thiệu đến các học viên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, kỹ năng sử dụng phần mềm bảo đảm an toàn thông tin mạng cơ bản cho người dùng trên môi trường mạng.

Cũng tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe đại diện Công an thị xã giới thiệu về vị trí, vai trò, ý nghĩa của Đề án 06, hướng dẫn cài đặt mã định danh điện tử; nghe đại diện Trung tâm Viễn thông khu vực Bỉm Sơn – Hà Trung giới thiệu về các giải pháp hỗ trợ trong chuyển đổi số trên 3 trụ cột: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số.

CDSQT1.jpg
Thông qua lớp tập huấn giúp cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cùng các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng phường Ngọc Trạo và xã Quang Trung nhận thức đúng và đầy đủ hơn về chuyển đổi số. Từ đó tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến…, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn, để phường Ngọc Trạo và xã Quang Trung hoàn thành chuyển đổi số cấp xã trong năm 2023 theo Quyết định số 969/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thanh Hoá.
Nguyễn Tới

Tập huấn chuyển đổi số năm 2023 tại phường Ngọc Trạo và xã Quang Trung