Đền Chín Giếng

Đền Chín Giếng cách đền Sòng Sơn khoảng 1 km về phía Đông, thuộc trang Phú Dương, xã Cổ Đam, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa; nay là khu phố 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đền Chín Giếng là nơi tôn thờ Bán Thiên công chúa hay còn gọi là Cửu Thiên Huyền Nữ - Con gái thứ Chín của Ngọc Hoàng Thượng Đế, nên dân gian quen gọi là Đền Cô Chín.

Đền Chín Giếng

Đền Sòng Sơn

Đền Sòng Sơn nổi tiếng trong dân gian với câu ca “Đền Sòng thiêng nhất xứ thanh”. Đền Sòng có tên chữ Sùng Sơn (xưa kia là Sùng Trân Miếu). Ngôi đền thuộc trang Phú Dương, xã Cổ Đam, huyện Tống Sơn, phủ Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa (nay là phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa).

Tháng 2 về dâng hương động Cửa Buồng - thị xã Bỉm Sơn

Quần thể Di tích cấp Quốc gia Thị xã Bỉm Sơn được tổ chức lễ hội hằng năm vào ngày 26/2 (âm lịch). Để thu hút khách về dâng hương vãn cảnh, những năm gần đây, động Cửa Buồng - phường Ba Đình là 1/9 di tích nằm trong quần thể di tích trên được tổ chức sớm hơn vào ngày 19/2.

Đèo Ba Dội - Một địa danh văn hóa lịch sử tiêu biểu

Đèo Ba Dội là một địa danh nằm trong vùng nhất bách lục sơn tức là 106 quả núi điệp trùng, nơi tiếp giáp giữa 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình.

Đình Làng Gạo xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn - Di tích Lịch sử cấp Quốc gia

Đình Làng Gạo xã Hà Lan, thị xã Bỉm Sơn thờ Tô Đại Liêu tôn Thần, Thái úy Tô Hiến Thành - Thượng đẳng phúc thần.

Đền Sòng Sơn với Liễu Hạnh Công chúa

Khách du lịch theo Quốc lộ số 1A từ Hà Nội vào miền Trung, hết địa phận tỉnh Ninh Bình, du khách đến địa phận phường Bắc Sơn thị xã Bỉm Sơn vào vãn cảnh đền Sòng Sơn - Thánh đường thờ nữ thần Vân Hương - Liễu Hạnh Công chúa - Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Đèo Ba Dội

Di tích lịch sử danh thắng gắn liền với huyền thoại Thánh mẫu Liễu Hạnh, gắn với sự hiện diện của các bậc quân vương Triều Nguyễn và các danh nhân văn hoá. Chính nơi đây Thánh mẫu Liễu Hạnh đã biến thành cô gái bán hàng, để cứu giúp những người cơ nhỡ độ đường và ứng đối thơ phú với bao nhiêu tao nhân mặc khách.

Đường Thiên lý

Với chiều dài gần 4 Km, con đường quanh co uốn lượn qua bãi lau lách, hai bên đường là dãy núi đá sừng sững thâm nghiêm, vượt qua ba ngọn núi đất du khách đến với Nhà Bia Ba Dội trên đỉnh Đèo.