20467

Lễ hội Đình Làng Gạo năm 2023

Sáng ngày 15/3 (tức ngày 24/2 âm lịch), UBND phường Đông Sơn đã tổ chức Lễ hội Đình Làng Gạo năm 2023. Tới dự có các đồng chí Đào Vũ Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; cùng các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; trưởng các ban, ngành, đoàn thể thị xã và đông đảo bà con nhân dân, du khách thập phương.

Le hoi.jpg

Đình làng Gạo là nơi chứa quân lương của nghĩa quân Tây Sơn. Làng Gạo tên nôm là Điền Đoài, trước đây dân làng chỉ cấy một vụ, sau được quan thượng trị Quốc công Trần Cao Sơn quê Nghệ An (thời Hậu Trần) cho nhân dân đào một con mương dẫn nước từ khe phượng về tưới tiêu cho hàng chục mẫu ruộng của làng Điền Đoài và Điền Đông, từ đó dân làng làm ruộng hai vụ, lúa gạo no đủ. Vì thế khi vua Quang Trung tập kết quân ở đây thấy vùng đất mầu mỡ, dân cư đông đúc, nhân dân lại cung cấp nhiều thóc gạo cho nghĩa quân nên Quang Trung mới gọi là Làng Gạo. Làng là nơi tích thảo quân lương, là nơi huấn luyện võ cấp tốc cho quân sĩ nhất là đối với năm vạn quân mới tuyển mộ, nhiều địa danh đã nói lên điều đó như Gò Rấm Quân ở phía Đông Bắc làng Gạo, đây là vị trí ém quân của đội kỳ binh tinh nhuệ chủ lực của Nguyễn Huệ, là nơi cho quân sĩ nghỉ ngơi, đảm bảo bí mật. Phía Đông Nam là cánh đồng lúa có cồn cao, là nơi chôn cột cờ lệnh của nghĩa quân, dân gian gọi là đồng Cắm Cờ; Phía Đông Bắc của làng, nơi xưa kia có nhiều đàn quạ đến ăn thực phẩm thừa của quân Tây Sơn được gọi là cành đồng Bãi Ác; Phía Tây Bắc là Gò Bia, là nơi quân Tây Sơn dựng bia luyện tập cung nỏ. Với những giá trị về văn hóa – lịch sử, năm 1993, di tích Đình Làng Gạo được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ VH-TT DL) công nhận là di tích cấp Quốc gia.

Dinh Lang Gao.jpg
Trong không khí trang nghiêm, thành kính, nghi thức tế lễ được tiến hành nhằm cầu mong Thành hoàng che chở cho cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân khang vật thịnh. Sau các nghi lễ truyền thống là chương văn hóa – văn nghệ đặc sặc do chính bà con nhân dân phường Đông Sơn biểu diễn.

Lễ hội Đình Làng Gạo năm 2023

Le hoi.jpg