141981

Ban Chỉ huy quân sự thị xã Bỉm Sơn phát huy truyền thống của quân đội nhân dân Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, là đội quân từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh. Trải qua 77 năm xây dựng và phát triển, Quân đội ta vừa chiến đấu vừa xây dựng, ngày càng phát triển và không ngừng trưởng thành.

Kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của Quân đội nhân dân Việt Nam, năm 2021, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) Thị xã đã luôn chủ động nắm chắc tình hình, tích cực tham mưu triển khai hiệu quả các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Với mục tiêu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ về quân sự - quốc phòng của địa phương, Ban CHQS thị xã đã chủ động tham mưu cho Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; kiện toàn Hội đồng giáo dục Quốc phòng – An ninh; tổ chức hội thi nhận thức pháp luật và ban hành các Chỉ thị liên quan đến công tác quản lý đất, công trình và đất đã quy hoạch cho nhiệm vụ quốc phòng. Trong công tác sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS Thị xã đã quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị, kế hoạch về công tác sẵn sàng chiến đấu năm 2021; duy trì thực hiện nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban, trực phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn; tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và phương án chiến đấu bảo vệ các điểm bầu cử cho trung đội dân quân cơ động thị xã - góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn cho Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua.

Trong công tác huấn luyện, Ban CHQS Thị xã luôn chú trọng nâng cao nhận thức tư tưởng chính trị, khả năng cơ động sẵn sàng chiến đấu, xử lý các tình huống đặt ra; làm tốt mọi công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, giáo án, xây dựng kế hoạch huấn luyện, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi các phương án, kịp thời sửa chữa, uốn nắn những khâu yếu, mặt yếu. Từ cách làm trên,năm 2021, Ban CHQS thị xã đã huấn luyện 100% lực lượng dân quân với kết quả 76% khá giỏi; huấn luyện cho khung B Dự bị động viên thị xã 78 người. Việc xây dựng, duy trì nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật luôn được quán triệt, thực hiện nghiêm túc đã tác động tích cực đến chất lượng, hiệu quả các mặt công tác quân sự, quốc phòng địa phương, không để bị động bất ngờ. Chỉ đạo tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ ở 1 số địa phương đảm yêu cầu, mục tiêu đề ra.

Thực hiện phong trào thi đua quyết thắng trên các mặt công tác, Ban CHQS Thị xã luôn gắn với thực hiện có hiệu quả công tác chính sách xã hội và chính sách hậu phương quân đội. Trong năm qua, Ban CHQS Thị xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác tặng quà, thăm hỏi cho các đối tượng chính sách nhân dịp tết cổ truyền; tặng 15 suất quà trị giá 5,1 triệu đồng cho cán bộ, nhân viên và lực lượng dân quân tự vệ có hoàn cảnh khó khăn; bảo đảm ăn thêm cho cán bộ, chiến sỹtrong các ngày tết với số tiền 11,2 triệu đồng. Ngoài ra, vận động cán bộ, nhân viên trong cơ quan tham gia đóng góp Quỹ “đền ơn, đáp nghĩa” 12 triệu đồng và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực tri ân nhân ngày Thương binh-liệt sỹ 27/7.

Năm 2021, khi đại dịch Covid 19 bùng phát, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, Ban CHQS thị xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời tiến hành các biện pháp chống dịch trong đơn vị. Bên cạnh việc chỉ đạo cán bộ chấp hành nghiêm túc các biện pháp chống dịch, Ban CHQS Thị xã còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt thông điệp 5K và 5T của Bộ Y tế; thành lập khung tiếp nhận, quản lý, cách ly tập trung tại Trường ĐH tài nguyên môi trường và Khách sạn Quang Vinh. Không quản ngày đêm khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, cán bộ Ban CHQS thị xã đã đón tiếp và phục vụ tận tình, chu đáo đối với những công dân trở về từ vùng dịch.Đặc biệt có 2 đồng chí đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ tuần tra phòng chống dịch Covid 19 tại biên giới các huyện Quan Hóa, Mương Lát.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ban CHQS Thị xã tiếp tục duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban tác chiến, trực ban nội vụ, trực phòng không, trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn;sẵn sàng lực lượng bảo đảm cho nhiệm vụ trực phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn mùa mưa bão; hoàn chỉnh kế hoạch bảo vệ mục tiêu quan trọng và khu công nghiệp, các kế hoạch bảo đảm đi cùng; tham mưu cho UBND thị xã xây dựng Kế hoạch thực hiện đề án "Nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ phòng thủ dân sự, ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn cho lực lượng Bộ đội địa phương, Dân quân tự vệ, Dự bị động viên tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025"; đồng thời tích cực củng cố doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Qua đó, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, đơn vị vững mạnh toàn diện tạo động lực quan trọng để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quân sự - quốc phòng ở địa phương.