Chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên ở Thị xã Bỉm Sơn

Chăm lo cho người nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Thực hiện chủ trương này, những năm qua, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Thị xã đến xã phường đã tích cực vận động các nhà hảo tâm chăm lo cho người nghèo bằng những việc làm thiết thực. Qua đó, giúp đời sống vật chất và tinh thần của người nghèo được nâng lên rõ rệt.

Đến thăm gia đình Em Vũ Thị Trang – Khu phố Liên Giang, phường Đông Sơn, chúng tôi không khỏi thương cảm về gia cảnh khó khăn của cô học trò nhỏ. Bố mẹ chia tay, Trang sống với bà nội từ khi chưa tròn 1 tuổi. Bà nội em tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng vẫn phải tần tảo làm ruộng để nuôi cháu ăn học. Gia đình Trang thuộc diện hộ nghèo. Trước đây, hai bà cháu sống trong ngôi nhà đã xuống cấp nằm ven đê ông Đấu. Mỗi khi mưa bão, nước sông dâng cao, bà nội Trang lại đứng ngồi không yên vì sợ nhà có thể đổ bất cứ lúc nào. Trước những khó khăn của hai bà cháu, Thị đoàn Bỉm Sơn đã kết nối với Công ty Xi măng Long Sơn hỗ trợ gia đình Trang 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà Khăn quảng đỏ. Ngôi nhà đã hoàn thành vào tháng 6 năm 2021. Được sống trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, bà Phạm Thị Cúc – Bà nội của Trang không giấu được sự xúc động: Được sự quan tâm của Cấp ủy, Chính quyền và Công ty Long SơnThị đoàn Bỉm Sơn bà cháu tôi đã thoát được cảnh nhà cửa lụp xụp, bà cháu tôi vô cùng xúc động và rất biết ơn.

Ngôi nhà Khăn quàng đỏ của gia đình em Vũ Thị Trang là ngôi nhà thứ 178 mà Công ty Long Sơn đã hỗ trợ cho các hộ nghèo. Theo ông Lê Xuân Tùng – Trưởng phòng Marketing, tính đến nay, Công ty Long Sơn đã hỗ trợ hộ nghèo trên toàn quốc xây dựng hơn 200 căn nhà, chủ yếu tại những địa phương nơi doanh nghiệp có chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Ông Lê Xuân Tùng – Trưởng Phòng Marketing cho biết: Riêng trong năm 2021, Công ty hỗ trợ xây dựng gần 100 nhà, mỗi nhà 50 triệu đồng. Cùng với việc hỗ trợ xây dựng nhà, Công ty còn có nhiều hoạt động khác nhằm chăm lo cho hộ nghèo như: tặng học bổng cho các em học sinh cấp 1 có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ Chương trình Tết Vì người nghèo của Thị xã.

Ban Trị sự Giáo hội phật giáo thị xã Bỉm Sơncũng có nhiều hoạt động tích cực trong công tác an sinh xã hội, nhất là chăm lo cho người nghèo. Trên cơ sở phát huy nội lực của Ban Trị sự, các tăng ni, phật tử, Chùa đã dành tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp l, tết, hay khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Đại đức Thích Tâm Chính – Trưởng Ban Trị sự Giáo hội phật giáo thị xã Bỉm Sơn, Trụ trì Chùa Khánh Quang còn tích cực kết nối, kêu gọi, vận động ngày càng nhiều tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn đóng góp ủng hộ tiền của, vật chất vào công tác giảm nghèo. Tiêu biểu là Nhóm từ thiện của bà Mai Thị Hạnh – Phu nhân Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thượng tọa Thích Thanh Phong – Trưởng Ban Kinh tế tài chính Giáo hội phật giáo Việt Nam những năm gần đây đều dành tặng hàng trăm suất quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn mỗi dịp Tết đến xuân về. Qua đó, giúp họ đón một năm mới với tinh thần vui tươi, đầm ấm.

Xác định công tác chăm lo cho người nghèo là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, thời gian qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thị xã đã có nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, trong đó chú trọng tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng Cuộc vận động Ngày vì người nghèo. Từ đó đã tạo nên sự đồng thuận trong quá trình thực hiện. Năm 2021, UB MTTQ Thị xã đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ được gần 800 triệu đồng. Từ số tiền này đã hỗ trợ xây mới và sửa nhà cho 7 hộ nghèo với số tiền trên 300 triệu đồng, hỗ trợ con giống cho 1 hộ nghèo trị giá 15 triệu đồng, tặng quà tết cho 100% người nghèo trị giá trên 122 triệu đồng, tặng 10 suất quà tết cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn 100 triệu đồng. Để giúp các hộ nghèo có một cái Tết tươm tất, trước Tết Nguyên đán 2 tháng, UB MTTQ Thị xã đã kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm chung tay ủng hộ Tết vì người nghèo. Tính đến ngày 17/1/2022 đã có 11 doanh nghiệp đăng ký ủng hộ với số tiền gần 180 triệu đồng.

Có thể nói, công tác chăm lo cho người nghèo trên địa bàn thị xã đã nhận được sự chung tay của toàn xã hội. Nhờ điểm tựa về vật chất và tinh thần đó, cùng với ý chí và nghị lực của mình, nhiều hộ đã phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững và tạo điều kiện, giúp đỡ các hộ nghèo khác. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, trên tinh thần phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc, công tác chăm lo người nghèo sẽ tiếp tục được quan tâm thực hiện thông qua các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, để không một ai bị bỏ lại phía sau.

Chăm lo cho người nghèo là việc làm thường xuyên ở Thị xã Bỉm Sơn