19199

Chàng kỹ sư điện bỏ phố về quê nuôi gà

Tốt nghiệp Đại học Điện lực, góp vốn cùng bạn bè mở doanh nghiệp tại Thủ đô Hà Nội, doanh nghiệp hoạt động ổn định với lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm. Thế nhưng anh Hà Minh Nguyện – phường Đông Sơn đã bỏ lại những điều mà nhiều người mơ ước để về quê nuôi gà. Sau gần 3 năm trở về quê hương, nông trại Năm tầng Farm của anh đã đưa ra thị trường những thương phẩm chất lượng, được người tiêu dùng ưa chuộng.

chang ky su.jpg

Bỉm Sơn là một địa phương có ngành nông nghiệp phát triển, trong đó trứng gà thương phẩm cũng là một trong những sản phẩm có thế mạnh. Trên thị trường, giá bán lẻ của sản phẩm này dao động từ 3.000 – 3.500 đồng/quả. Thế nhưng trứng gà của nông trại Năm tầng Farm lại có giá khá cao từ 5.500 – 6.500/quả mà vẫn không đủ để bán. Nhiều người thắc mắc “Điều gì tạo nên sự khác biệt này?”. Câu trả lời chính là phương pháp chăn nuôi mà anh Hà Minh Nguyện đã áp dụng.

Đưa chúng tôi đi thăm trang trại, ngắm nhìn đàn gà ri có bộ lông vàng óng mượt, anh Nguyện chia sẻ: Hiện nay, đàn gà của nông trại có số lượng từ 1.500 – 2.000 con. Trong khuôn viên rộng 1,5ha, anh xây dựng 2 khu chuồng trại và bố trí một khoảng không gian rộng lớn để gà được thả tự do. Vì vậy, gà vừa được vận động, vừa tự kiếm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng. Khu vực chuồng trại, anh sử dụng đệm lót sinh học nên không có mùi hôi, hạn chế các loại bệnh và có thể sử dụng làm phân bón. Nguồn thức ăn được lấy từ thực phẩm bản địa phối trộn với thảo dược như tỏi, gừng, quế. Những quả trứng sau khi được thu gom sẽ được lau bằng chế phẩm sinh học giúp trứng sạch sẽ, ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập và bảo quản trứng được lâu hơn. Một điều đáng chú ý đó là anh không sử dụng cám công nghiệp và thuốc kháng sinh trong suốt quá trình sinh trưởng của gà. Chính vì thế, thịt và trứng gà có vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và bảo đảm an toàn thực phẩm hơn so với phương pháp chăn nuôi truyền thống.

Tuy nhiên chỉ tập trung vào phương pháp chăn nuôi thôi thì chưa đủ, điều quan trọng phải kết nối được với người tiêu dùng, nhất là những người sẵn sàng chi trả cho sản phẩm có giá thành cao. Là người trẻ tuổi, có khả năng sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, anh đã lập một website có địa chỉ http://namtang.vn và fanpage Năm tầng Farm; đồng thời tham gia các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử để quảng bá rộng rãi hình ảnh nông trại và nông sản. Từ cách làm này, anh đã kết nối được với các thị trường khó tính tại Hà Nội, thành phố Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay, mỗi tháng anh cung cấp cho thị trường khoảng 500 con gà và hàng nghìn quả trứng.

Khi được hỏi “Tại sao đang có doanh nghiệp riêng hoạt động ổn định ở Hà Nội, lại về quê nuôi gà?”, anh Nguyện nhớ lại, cách đây vài năm khi còn ở Thủ đô, có một lần đang đi trên đường, bất giác anh tự hỏi mình: “Mục đích sống của mình là gì”. Câu hỏi tự vấn bản thân đã thôi thúc anh bước ra khỏi “vùng an toàn” làm một điều gì đó để mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng. Sau một thời gian trăn trở, anh nhận thấy, an toàn thực phẩm đang là vấn đề được cả xã hội quan tâm khi trên thị trường la liệt nông sản sử dụng chất kích tăng trưởng, kháng sinh quá liều lượng… Trong khi đó, ở quê hương, tiềm năng phát triển nông nghiệp rất lớn nhưng lại chưa có nhiều mô hình chăn nuôi theo phương pháp sinh học. Thế rồi anh bắt đầu tìm hiểu kiến thức về nuôi gà từ các chuyên gia và học hỏi kinh nghiệm của các trang trại lớn.

Năm 2020, đại dịch Covid 19 bùng phát trên toàn thế giới đánh dấu một giai đoạn khó khăn đối với tất cả mọi người. Thế những với Hà Minh Nguyện, lại mở ra cho anh một cơ hội để hiện thực hóa khát vọng của mình. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, anh trở về quê hương và tìm được địa điểm phù hợp để phát triển trang trại. Với niềm tin “Cứ đi rồi sẽ đến”, “Cái gì có trong đầu sẽ có trên tay”, Nông trại Năm tầng Farm của anh ra đời trong sự hoài nghi của bố mẹ và người thân. Không ai nghĩ rằng có một ngày chàng kỹ sư điện lại đi làm … nhà nông.

Thời gian đầu, anh phải đối mặt với không ít khó khăn, nhất là việc phối trộn thức ăn cho đàn gà dẫn đến chất lượng sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Anh cho biết: Tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều về việc phối trộn lúa, ngô với các loại thảo dược. Tuy nhiên thời gian đầu chất lượng cám chưa đạt nên đàn gà phát triển chậm. Có lúc cảm thấy chán nản nhưng với sự quyết tâm của tuổi trẻ, anh tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm. Những nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng, giờ đây đàn gà đã phát triển ổn định, cho năng suất, chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Ước mơ của chàng trai trẻ đã dần trở thành hiện thực khi sản phẩm của Nông trại đã có mặt tại nhiều cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.

Chia sẻ về dự định trong tương lai, Hà Minh Nguyện cho biết: Trong năm 2023, anh sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận sản phẩm OCOP với sản phẩm Trứng gà thả bộ. Ngoài ra,anh sẽ tích cực liên kết với nông dân địa phương, khai thác tối đa nguồn lực sẵn có để tạo ra những thương phẩm có giá trị cao trên thị trường. Từ đó vừa cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, vừa tạo sinh kế bền vững cho chính những người nông dân. Tin tưởng rằng, sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ và tinh thần dám nghĩ, dám làm của chàng trai trẻ Hà Minh Nguyện, trang trại Năm tầng Farm sẽ ngày càng được mở rộng, góp phần đưa ngành nông nghiệp Bỉm Sơn phát triển theo hướng bền vững.

Bùi Nghĩa

Chàng kỹ sư điện bỏ phố về quê nuôi gà