Chung tay xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở.

Những năm qua, bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Bỉm Sơn luôn đoàn kết, huy động tối đa mọi nguồn lực để chăm lo cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.Trong đó việc hỗ trợ xây dựng nhà ở là một trong những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang tiếp tục được lan tỏa, giúp các gia đình khó khăn về nhà ở để “an cư lạc nghiệp”.

55e30c5c5032f36caa23.jpg
Với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng bộ, sự hỗ trợ của Chính quyền, sự chung tay góp sức của cộng đồng, những năm qua, hàng trăm ngôi nhà Đại đoàn kết, Nhà Nghĩa tình đồng đội, Mái ấm tình thương, Mái ấm công đoàn,…đã được xây dựng và sửa chữa. Trở thành những ngọn đuốc thắp lên hy vọng cho người yếu thế về một cuộc sống tốt đẹp hơn, giúp họ từng bước ổn định và vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn Thị xã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhưng vẫn còn đó nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách gặp khó khăn về nhà ở, phải đối diện với nguy hiểm mỗi khi mưa bão tràn về. Trong điều kiện nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ nhu cầu kinh phí xây dựng thì sự chung tay góp sức của cộng đồng là rất cần thiết. Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trong năm 2024 và 2025 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và UB MTTQ tỉnh Thanh Hóa, ngày 2/5/2024 Ban Thường vụ Thị ủy đã ban hành Công văn số 956CV/TU kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp và các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm tiếp tục phát huy cao độ truyền thống tốt đẹp của dân tộc, với tinh thần “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, cùng chung tay ủng hộ kinh phí, nguồn lực để thực hiện Cuộc vận động với ý nghĩa nhân văn sâu sắc này.

Qua rà soát, thị xã Bỉm Sơn có khoảng 76 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa trong 2 năm 2024 – 2025. Số tiền Ban Chỉ đạo tỉnh phân bổ cần phải vận động trong đợt 1 (xong trước ngày 2/9/2024) là 6.396.700.000 đồng. Trong đó vận động chuyền tiền về Quỹ Vì người nghèo của tỉnh là 3.516.700.000 đồng; sử dụng xây dựng nhà ở cho các hộ trên địa bàn thị xã là 2.880.000.000 đồng. Đợt 2 mức vận động dự kiến tương đương đợt 1.

Thời gian tiếp nhận ủng hộ bắt đầu từ ngày 15/4/2024 đến ngày 30/9/2025 thông qua hình thức ủng hộ bằng tiền mặt hoặc đăng ký xây dựng nhà theo địa chỉ. Mọi sự ủng hộ xin gửi về Qũy Vì người nghèo thị xã Bỉm Sơn theo Tài khoản 3761.0.9012939.91046 tại Kho bạc Nhà nước thị xã Bỉm Sơn; tài khoản 1000007061819339 tại Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã; hoặc ủng hộ trực tiếp tại Cơ quan UB MTTQ Việt Nam thị xã Bỉm Sơn (Số 48 đường Trần Phú, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) và Qũy vì người nghèo của UB MTTQ Việt Nam các phường, xã trên địa bàn Thị xã.

Mức ủng hộ này sẽ được thực hiện như sau: Đối với gia đình có mức sống trung bình trở lên mức vận động tối thiểu 100.000 đồng trở lên, không vận động đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ khó khăn đột xuất và các hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Đối với cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang mỗi năm ủng hộ tối thiểu từ 1 ngày lương, đối với người lao động mỗi năm ủng hộ tối thiểu 1 ngày thu nhập. Các đồng chí diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý mỗi năm ủng hộ từ 1/2 tháng lương trở lên. Các đồng chí diện BTV Thị ủy quản lý ủng hộ từ 1/4 tháng lương trở lên.

Đối với các doanh nghiệp, mức vận động tối thiếu là 5 triệu đồng/năm. Các doanh nghiệp lớn vận động ủng hộ tối thiểu từ 80 triệu/năm tương đương với mức hỗ trợ xây mới 1 căn nhà. Mức vận động tối thiểu đối với công nhân, người lao động trong doanh nghiệp ủng hộ 100.000 đồng. Ban Chỉ đạo Cuộc vận động khuyến khích các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ xây dựng nhà ở theo địa chỉ do Ban Chỉ đạo cung cấp và gắn biển tên doanh nghiệp.

Trong những ngày bắt đầu triển khai Cuộc vận động xây dựng nhà ở, mỗi chúng ta lại nhớ khôn nguôi hình ảnh Vị cha già dân tộc, nhớ về nghĩa cử “Mỗi tuần nhịn một bữa” mà Người đã khởi xướng và gương mẫu thực hiện trong phong trào “Hũ gạo cứu đói”. Phong trào này đã được phát động mạnh mẽ và rộng khắp ở các địa phương, giúp thu được số lượng lớn lương thực để diệt giặc đói trong những ngày nước nhà mới dành được độc lập. Nhớ về Bác, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ LLVT và nhân dân hãy tích cực hưởng ứng Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn bằng cả trái tim với tinh thần “nhường cơm, sẻ áo”. Để Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách hôm nay có hiệu quả và sức lan tỏa mãnh liệt như phong trào “Hũ gạo cứu đói” năm xưa.

55e30c5c5032f36caa23.jpg