Cô giáo Phạm Thị Hiền – Người thắp lửa cho các thế hệ học sinh

Trên những nẻo đường cuộc sống, có những người thầy không chỉ trao cho học sinh tri thức trong những trang sách mà còn thắp lửa cho học sinh vươn lên, đạt được những ước mơ và hoài bão. Một trong số đó có thể kể đến cô giáo Phạm Thị Hiền – giáo viên môn Vật lý Trường THPT Bỉm Sơn.

co Hien 1.png

Không chỉ truyền cho học sinh niềm đam mê với môn học, cô còn rèn luyện cho các em bản lĩnh trước những khó khăn, thử thách. Câu nói: “Bạn có thể không chiến thắng, nhưng bạn phải chiến đấu” của cô dường như đã trở thành động lực, là kim chỉ nam của biết bao thế hệ học trò, giúp họ có thêm nghị lực để đạt được thành công trong cuộc sống.

Cô giáo Phạm Thị Hiền sinh năm 1974, tốt nghiệp Trường Đại học sư phạm Vinh năm 1995. Trong suốt 25 năm cống hiến cho ngành giáo dục thì cũng đã có gần 20 năm cô gắn bó với mái trường THPT Bỉm Sơn. Trong suốt quãng thời gian ấy, cô luôn tìm tòi, sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học để chuyển tải những kiến thức được coi là khô khan của môn Vật lý đến các em học sinh. Nhờ vậy, nhiều em học sinh đã trở nên yêu thích môn học này và đạt được tích đáng nể trong các cuộc thi học sinh giỏi. Tiêu biểu như: Năm học 2015 – 2016, cô có 5 học sinh đạt giải Olimpic THPT Bỉm Sơn lần thứ 8 với 1 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 1 huy chương đồng xếp thứ nhất cụm trường; năm học 2016 – 2017, hai đội tuyển học sinh giỏi gồm 100 học sinh lớp 10 và lớp 11 đều đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, 1 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; năm học 2018 – 2019, đội tuyển học sinh giỏi lớp 10 cấp trường có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. Nhiều năm học, các lớp do cô chủ nhiệm đã có đề tài sáng tạo khoa học được chọn tham gia thi Quốc gia đạt giải nhất lĩnh vực. Cá nhân cô cũng là một tấm gương sáng trong phong trào tự học và sáng tạo. Trong quá trình công tác, đến nay, cô đã có được 7 sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp tỉnh với 2 loại C; 4 loại B; 1 loại A trong đó có 1 đề tài được công nhận là đề tài khoa học cấp tỉnh.

Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, đối với các em học sinh do cô chủ nhiệm, cô còn là người mẹ hiền thứ hai. Dưới sự dìu dắt của cô, các lớp do cô chủ nhiệm luôn đứng đầu trong các phong trào thi đua của nhà trường, đạt lớp tiên tiến, Chi đoàn tiêu biểu nhất. Em Nguyễn Anh Tú – học sinh lớp 12A8 chia sẻ: Cô Hiền là người rất vui vẻ, cô vừa tâm lý với học sinh chúng em, nhưng cũng rất nghiêm khắc trong công việc. Em học được rất nhiều điều từ cô. Đặc biệt, cô còn truyền cho em niềm đam mê với môn Lý.

Ngoài công tác giảng dạy, cô Phạm Thị Hiền còn là ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ nhà trường, ủy viên Ban chấp hành công đoàn, trưởng ban thanh tra nhân dân, trưởng ban nữ công. Dù là ở cương vị nào cô cũng phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô Lý Kim Oanh – Phó hiệu trưởng Trường THPT Bỉm Sơn đánh giá: Cô Phạm Thị Hiền là một trong số những tấm gương tiêu biểu trong các phong trào thi đua. Cô luôn là một giáo viên nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, tận tâm và tận lực với học sinh thân yêu. Cô luôn là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo, đặc biệt luôn đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, cũng như tất cả các hoạt động của nhà trường.

Với những cống hiến của mình, cô đã nhiều lần nhận được khen thưởng của Nhà trường và các cấp, các ngành. Năm học 2019 – 2020, cô vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm học 2015 – 2016 được giấy khen BCH Công đoàn giáo dục Thanh Hóa ‘Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt học tốt”, giấy khen của Hội khuyến học tỉnh Thanh Hóađạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi, làm khuyến học xuất sắc”; năm học 2016 – 2017, giấy khen của BCH Đảng bộ Thị xã Bỉm Sơn “Đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm liên tục 2013 - 2015”; năm học 2018 – 2019, được Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn công nhận danh hiệu “Nhà giáo tiêu biểu thị xã Bỉm Sơn lần thứ nhất giai đoạn 2013 - 2018”. Nhiều năm liền cô được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Có thể nói, những thành tích của cô Phạm Thị Hiền và các thế hệ học trò đã tô thắm thêm thành tích của ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt.

Mặc dù đạt được nhiều thành tích trong công tác giảng dạy, nhưng cô Phạm Thị Hiền lại là người vô cùng khiêm tốn. Cô chia sẻ câu nói mà cô tâm đắc nhất về người giáo viên, đó là: “Đối với người giáo viên thì phải sáng về tâm đức, sâu về chuyên môn và giỏi về tay nghề”. Cô luôn đánh giá cao năng lực của các em và luôn hướng các em đến sự quyết tâm và thái độ học tập. Cô cũng mong muốn lãnh đạo các cấp và các nhà trường nhìn nhận sự phấn đấu của đội ngũ giáo viên là cả một quá trình chứ không phải mang tính tức thời.

co Hien.png
Ai đó đã nói rằng: Phía sau vinh quangtrò là những giọt mồ hôi của thầy. Đằng sau những thành tích mà cô Phạm Thị Hiền và học trò đóng góp cho ngành giáo dục thị xã là những đêm khuya bên trang giáo án, là những chuyến đi học tập kinh nghiệm của những người đồng nghiệp ở Hà Nội. Có thể nói, chính sự nhiệt huyết và niềm đam mê của cô dành cho sự nghiệp trồng người đã giúp cô gặt hái được nhiều thành công trong công tác và truyền cảm hứng cho các em học sinh, giúp các em học sinh bay cao, bay xa. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, bằng tình yêu nghề và trách nhiệm của một nhà giáo, cô sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp dạy chữ, dạy người, thắp lên ngọn lửa say mê học tập cho học sinh, khơi dậy cho các em khát khao cống hiến để xây dựng quê hương đất nước ngày càng tươi đẹp.

Cô giáo Phạm Thị Hiền – Người thắp lửa cho các thế hệ học sinh

co Hien 1.png