Gương Bí thư chi bộ trong phòng, chống dịch Covid19

Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các lực lượng tuyến đầu như y tế, quân đội, công an thì cán bộ khu phố cũng là những người giữ vai trò quan trọng, họ là “cánh tay nối dài”, tạo khối thống nhất toàn dân tham gia chống dịch. Một trong những cán bộ khu phố chúng tôi muốn nhắc tới là ông Trần Đức Thọ - Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố 6, phường Bắc Sơn.

Ung ho MN1.jpg
Ông Trần Đức Thọ (Bên trái) tham gia ủng hộ Miền Nam.

Chúng tôi gặp ông Thọ khi ông cùng tổ giám sát cộng đồng đang đi tuyên truyền cho người dân về công tác phòng chống dịch. Ông chia sẻ: Phường Bắc Sơn có Quốc lộ 1A đi qua, là nơi có nhiều phương tiện lưu thông và hàng quán hai bên đường. Địa bàn Phường cũng tập trung nhiều khu công nghiệp, có một số lượng lớn lao động từ khắp các tỉnh đổ về nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mang mầm bệnh từ các nơi. Xác định tính chất nguy hiểm của dịch bệnh nên chúng tôi không dám lơ là trong công tác tuyên truyền và rà soát các đối tượng trên địa bàn.

Với ông Thọ, thì việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh không chỉ là nhiệm vụ mà đã trở thành trách nhiệm. Suốt thời gian qua, bất cứ ngày nắng hay mưa, ông vẫn tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” trong khu phố để tuyên truyền cho người dân về cách phòng, chống dịch COVID-19. Ông Thọ cho biết: Khu phố 6 hiện có 255 hộ dân với 1.032 nhân khẩu, trong đó có hơn 100 hộ nằm rải rác dọc đường 1A. Nếu mình không đi sâu, đi sát tuyên truyền thì rất khó để người dân nắm bắt được và thực hiện. Tuy nhiên, cũng qua công tác tuyên truyền, qua kiểm soát, chúng tôi nhận thấy, hầu hết người dân nơi đây đã chấp hành rất tốt các quy định về phòng, chống dịch.

Tuyen truyen Covid.jpg
Năm nay, mặc dù đã bước sang tuổi 65, nhưng những năm tháng phục vụ trong quân đội khiến ông Thọ luôn giữ tác phong hòa đồng, thân thiện, làm việc hết mình, tích cực, chủ động đưa ra những giải pháp để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Bản thân ông thường xuyên động viên người dân chủ động khai báo y tế, động viên con em đi từ vùng dịch về cách ly theo quy định; vận động người dân hoãn tổ chức tiệc cưới, đám giỗ và các hoạt động khác của gia đình, góp phần hạn chế tối đa việc tập trung đông người. Đồng thời hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt, yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có các biểu hiện sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt… để được xét nghiệm kịp thời hoặc cách ly nếu cần thiết.

Khi được chúng tôi hỏi: tiếp xúc với dịch bệnh nguy hiểm liên quan đến tính mạng con người ông có sợ không. Ông Thọ đã trả lời: “Sợ nhưng không thể không làm. Mình là cán bộ, là chỗ dựa của dân, ít nhất trong thời điểm này mà không làm thì dân sẽ thế nào. Người dân sẽ yên tâm hơn khi thấy cán bộ khu phố xuống chia sẻ, động viên”. Theo Ông, mỗi người dân, không bằng cách này, thì bằng cách khác, tùy theo sức của mình chung tay phòng chống dịch bệnh tốt, thì cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường.

Chính nhờ những đóng góp của ông và các thành viên trong tổ giám sát cộng đồng mà đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn phường nói riêng và thị xã Bỉm Sơn nói chung đang được kiểm soát tốt.

Cùng với công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, ông Thọ đã cùng các chi hội trong khu phố kêu gọi, huy động sự đóng góp, ủng hộ của người dân trên địa bàn cho quỹ tiêm phòng vắc xin của tỉnh Thanh Hóa và thị xã Bỉm Sơn; ủng hộ lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hồ Chí Minh đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh covid 19 với số tiền 50 triệu đồng.

Ông Trần Nam Chung - Phó Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết: “Ông Thọ là một sỹ quan quân đội về hưu nhưng từ khi nhận nhiệm vụ là Bí thư chi bộ khu phố 6 ông luôn tận tâm, có trách nhiệm cao với công việc. Ông luôn gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tuyên truyền, vận động, tạo nên sự đồng thuận cao trong nhân dân đặc biệt trong đợt Covid bùng phát vừa qua. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm, ông Thọ là tấm gương để đảng viên trong chi bộ và người dân trong phường noi theo”.

Thanh Dung

Gương Bí thư chi bộ trong phòng, chống dịch Covid19

Ung ho MN1.jpg
Ông Trần Đức Thọ (Bên trái) tham gia ủng hộ Miền Nam.

Tuyen truyen Covid.jpg

Thanh Dung