12090

Gương một gia đình học tập tiêu biểu

Được sự giới thiệu của Chủ tịch Hội Khuyến học thị xã Bỉm Sơn, chúng tôi đến thăm gia đình chị Vũ Thị Thức (trú tại thôn 2, xã Quang Trung), một gia đình học tập tiêu biểu của thị xã Bỉm Sơn.

Tại thôn 2, xã Quang Trung không ai là không biết đến gia đình chị Vũ Thị Thức bởi gia đình chị là hộ nghèo thoát nghèo được 2 năm lại tái nghèo vào năm 2017 khi người chồng của chị qua đời do tai nạn giao thông. Mọi người trong thôn biết chị bởi sự khâm phục những thành tích trong học tập, rèn luyện của các con của chị. Với suy nghĩ: Chỉ có học, có tri thức thì các con mới có tương lai tươi sáng, do đó, vợ chồng chị Thức quyết tâm dạy bảo các con học hành, tu dưỡng đạo đức, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

Gia đình chị Thức có 4 người con gồm 3 gái 1 trai, là một gia đình thuần nông, sống bằng thu nhập từ 6 sào ruộng và vườn rau, ao cá. Nhà nghèo, dù có lúc ăn chưa đủ no, không gian sinh hoạt chật chội trong căn nhà cấp 4 xuống cấp bị ẩm, dột khi trời mưa, song vợ chồng chị Thức luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất, mua sách vở cần thiết, dành 3 góc học tập riêng biệt với 3 bộ bàn ghế, giá sách đơn sơ cho 3 người con gái, tạo cho các con có không gian yên tĩnh để tập trung vào bài vở. Đồng thời anh, chị luôn động viên, khích lệ các con học tập. 3 người con gái đều ham học, ngoan ngoãn, là học sinh khá, giỏi của trường, đó là động lực, là niềm tự hào lớn lao để anh chị cố gắng lao động. Song khó khăn chồng chất khi chồng chị bị tai nạn và qua đời vào năm 2017, lúc đó chị sinh con trai thứ 4 mới được 6 tháng. Bản thân chị Thức sức khỏe yếu song vượt lên sự nghiệt ngã của số phận, chị càng quyết tâm phải nuôi dạy các con trưởng thành. Ngoài việc nỗ lực lao động tăng gia sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình, chị Thức luôn động viên con học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, “nhà nghèo nhưng quyết không mang trong mình một văn hóa nghèo”. Hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thương mẹ, 2 người con gái lớn của chị vừa học Đại học vừa đi làm thêm để có tiền tự trang trải và luôn là sinh viên khá, giỏi của Trường; con gái thứ 3 của chị là cháu Vũ Thị Thơm vừa đi học vừa giúp mẹ trông em, làm việc nhà như trồng rau, nuôi gà… 3 năm học tại Trường THPT Bỉm Sơn, Thơm luôn là học sinh giỏi, được thầy cô yêu, bạn mến.

Trong suốt thời gian học phổ thông cũng như học đại học, 3 người con gái của chị luôn là học sinh giỏi, được nhận học bổng của Quỹ Thiện Tâm và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân dành cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Đây là niềm động viên, tiếp sức để chị và các con vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống, để các con chị có một tương lai tươi sáng hơn. Bản thân chị Thức cũng là tấm gương về lối sống thân ái, chan hòa với bà con, xóm giềng và luôn được mọi người yêu quý, giúp đỡ.

Không giấu niềm xúc động, tự hào, chị Thức cho biết: Tôi rất cảm ơn lãnh đạo các cấp, các ngành đã quan tâm, hỗ trợ gia đình tôi. Nhờ có sự hỗ trợ đó mà các con tôi mới được học hành đến nơi đến chốn. Con gái đầu là Vũ Thị Sen, sinh năm 1996, tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018, đang công tác ổn định tại một Công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh; con gái thứ 2 là Vũ Thị Hương, sinh năm 1998, tốt nghiệp Khoa Tiếng Pháp của Trường Đại học Hà Nội, vừa xin vào làm việc tại một Doanh nghiệp ở Hà Nội; con gái thứ 3 là Vũ Thị Thơm, sinh năm 2002, vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hiện nay đang chờ Giấy báo nhập học của Trường Đại học. Dù còn nhiều khó khăn, vất vả song tôi sẽ cố gắng để cháu Thơm vững bước trong những năm đại học sắp tới và cháu Cường (3 tuổi - con trai út) sẽ noi gương học tập của các chị sau này.

“Khó khăn sẽ qua đi nếu bản thân cố gắng”, thực đúng như vậy, sự nỗ lực của 4 mẹ con chị Thức cùng với sự giúp đỡ của 2 bên nội, ngoại, bà con hàng xóm, chính quyền địa phương, căn nhà cấp 4 dột nát trước đây đã được cải tạo, xây dựng khang trang hơn. Không chỉ thế, niềm vui nhân lên khi vừa qua, con bò mà Hội Cựu Chiến binh thị xã Bỉm Sơn hỗ trợ cho gia đình chị trong chương trình giảm nghèo năm 2019 đã đẻ được con bê con.

Có thể thấy nỗ lực vượt khó và cách chăm lo việc học cho các con của gia đình chị Vũ Thị Thức xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều người học tập, noi theo. Qua đó, góp phần cổ vũ xây dựng, phát triển các mô hình học tập như: Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”, “Dòng họ học tâp” và đặc biệt là mô hình “Gia đình học tập” trên địa bàn thị xã. Cũng vì lẽ đó, gia đình chị Vũ Thị Thức vinh dự được Thị xã lựa chọn là một “Gia đình học tập tiêu biểu” tham dự Hội nghị biểu dương phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020 trong thời gian sắp tới.
Nguyễn Tới

Gương một gia đình học tập tiêu biểu