Hiệu quả kinh tế từ mô hình Chăn nuôi gà thịt theo hướng tiêu thụ sản phẩm

Chăn nuôi gia cầm chiếm một vị trí quan trọng trong sản xuất của ngành chăn nuôi tại thị xã. Song nhìn chung việc chăn nuôi gia cầm trong những năm qua còn mang tính nhỏ lẻ, phân tán, chất lượng con giống, thức ăn chưa thực sự được chú trọng; thiếu sự phối hợp giữa người sản xuất và thị trường để tạo ra một chuỗi liên kết ổn định.

Ga.jpg

Xuất phát từ thực trạng trên, được sự quan tâm của UBND Thị xã, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp Bỉm Sơn đã triển khai mô hình “Chăn nuôi gà thịt theo hướng tiêu thụ sản phẩm” tại phường Lam Sơn nhằm chuyển giao quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng bệnh cho đàn nuôi, giúp người chăn nuôi thực hiện mô hình bền vững, an toàn, góp phần giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Để triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã (gọi tắt là Trung tâm) đã nghiên cứu lựa chọn giống gà Minh Dư 3, có nguồn gốc rõ ràng; Tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà cho các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn phường Lam Sơn. Đồng thời phối hợp với UBND phường Lam Sơn lựa chọn hộ tham gia mô hình đảm bảo các tiêu chí như: Có chuồng trại, cây xanh bóng mát... với quy mô nuôi từ 400 - 500 con gà; ngoài phần hỗ trợ của nhà nước, các hộ tham gia có vốn đối ứng để mua giống, vật tư nuôi gà thịt; có lao động để tiếp thu kỹ thuật và áp dụng được vào việc chăn nuôi của gia đình; chưa nhận hỗ trợ từ bất kỳ nguồn kinh phí nào của ngân sách Nhà nước cho cùng một nội dung mô hình.

Sau khi rà soát, kiểm tra các điều kiện chăn nuôi, Trung tâm đã lựa chọn 2 hộ ở khu phố 4, phường Lam Sơn tham gia mô hình là hộ ông Nguyễn Trí Thức và hộ bà Phạm Thị Phương. Mỗi hộ nuôi 500 con gà Minh Dư 3, được hỗ trợ 50% con giống;50% thức ăn hỗn hợp cho gà và được cán bộ thú y của Trung tâm hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật trong suốt thời gian thực hiện mô hình, nhất là trong giai đoạn úm gà và sử dụng thuốc kháng sinh khi thời thiết thay đổi, phòng bệnh cho gà.

Kết quả, sau gần 3 tháng triển khai mô hình nuôi gà Minh Dư 3, tỷ lệ gà sống đến lúc xuất chuồng đạt 97%, trọng lượng bình quân đạt 2,6kg/con. Theo hạch toán kinh tế sơ bộ ban đầu tại các hộ tham gia mô hình cho thấy với giá gà thịt dao động từ 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi hộ thu lãi bình quân từ 13,8 triệu đồng – 26,5 triệu đồng (chưa tính Nhà nước hỗ trợ). So với nuôi gà theo truyền thống của địa phương thì thời gian nuôi gà Minh Dư 3 ngắn hơn, tiết kiệm được thức ăn, công chăm sóc; gà bán với giá phù hợp dễ tiêu thụ.

Là một trong 2 hộ tham gia mô hình, anh Nguyễn Trí Thức, khu phố 4, phường Lam Sơn cho biết: Giống gà Minh Dư 3 rất thích hợp nuôi tại địa phương, chất lượng thịt tốt, nguồn gốc con giống rõ ràng. Để đạt hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi gà, điều kiện đầu tiên là phải cho gà ăn sạch, ở sạch và phòng, chống dịch bệnh thường xuyên. Ngoài việc thiết kế quạt thông gió để chuồng trại luôn thoáng mát, anh còn đầu tư hệ thống bóng điện chiếu sáng, bóng sưởi giữ ấm cho gà, nhất là giai đoạn úm gà con. Sau giai đoạn úm gà con, ban ngày gà sẽ được thả ra dưới tán cây trong vườn... thịt gà sẽ dai, chắc thịt, người tiêu dùng sẽ ưa chuộng hơn.

Theo bà Lê Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Bỉm Sơn, các hộ tham gia mô hình đã thực hiện việc chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà theo đúng quy trình kỹ thuật; môi trường chăn nuôi đã được cải thiện hơn trước khi tham gia mô hình rất nhiều, chuồng trại sạch sẽ, giảm mùi hôi thối phát tán ra môi trường, từ đó tạo ra sản phẩm thịt gà sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Từ thành công của mô hình cho thấy, việc chăn nuôi gà Minh Dư 3- nuôi gà thịt theo hướng tiêu thụ sản phẩm là một hướng đi mới hiệu quả trong phát triển kinh tế của các hộ chăn nuôi tại địa phương; mô hình hoàn toàn có khả năng nhân rộng ra các hộ khác trên địa bàn thị xã.
Nguyễn Tới

Hiệu quả kinh tế từ mô hình Chăn nuôi gà thịt theo hướng tiêu thụ sản phẩm