Hội LHPN Bỉm Sơn phát huy vai trò, vị thế trong thời kỳ mới

Thị xã Bỉm Sơn – vùng đất địa đầu phía bắc tỉnh Thanh. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, từ một vùng nông thôn nghèo nàn, lạc hậu, Thị xã đã vươn mình trở thành một trong những vùng kinh tế động lực của tỉnh với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Đồng hành cùng quá trình phát triển của Thị xã, các thế hệ phụ nữ Bỉm Sơn tự hào vì đã có nhiều đóng góp, cống hiến hết sức quan trọng. Chiếm khoảng 50% dân số và lực lượng lao động, phụ nữ Bỉm Sơn có mặt trong mọi lĩnh vực, trên mọi địa bàn, chủ động tham gia các hoạt động của đời sống xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực bền bỉ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, khẳng định và phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn được thành lập vào ngày 14/4/1982, Ban chấp hành lâm thời gồm 11 người do bà Nguyễn Thị Nhung làm Chủ tịch, bà Trịnh Thị Quế làm Phó Chủ tịch. Khi mới thành lập, Hội chỉ có 4 cơ sở hội với hơn 7.000 hội viên, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, phải đi thuê địa điểm làm việc, trình độ và đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên còn hạn chế. Giữa những khó khăn thiếu thốn trăm bề, Phụ nữ Bỉm Sơn đã phát huy truyền thống “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”, đoàn kết vượt qua khó khăn trở ngại ra sức thực hiện hiệu quả phong trào “Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Hội LHPN Việt Nam phát động. Phụ nữ toàn thị xã đã sôi nổi thi đua lao động sản xuất, công tác, phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần vào thắng lợi chung của Thị xã trên các mặt kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng an ninh.

Khi cả nước bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự chỉ đạo của Thị ủy và Hội cấp trên, các cấp hội phụ nữ Bỉm Sơn đã tích cực đi đầu thực hiện đường lối đổi mới, Nghị quyết Đại hội Đảng và Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp. Trong giai đoạn này, Hội LHPN Thị xã đã triển khai, phát động nhiều phong trào thi đua, nổi bật là phong trào Phụ nữ tích cực lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Phong trào này đã có sực lan tỏa rộng khắp, trở thành phong trào hành động cách mạng lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia. Cùng với đó, tổ chức hội đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, chăm lo tốt hơn lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên phụ nữ, tạo động lực, động viên phụ nữ phát huy dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm xây dựng quê hương Bỉm Sơn phát triển, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và tổ chức hội, thực hiện mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Qua đó đã đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới của Thị xã.

Kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của Hội, những năm gần đây, bám sát định hướng của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, các chủ trương, Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã, sự phối hợp, tạo điều kiện của UBND, UB MTTQ và các ngành liên quan, các cấp hội phụ nữ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các chương trình hành động có trọng tâm trọng điểm hướng về cơ sở. Từ thực tiễn đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình hiệu quả có sức lan tỏa lớn, đặc biệt là các phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; hai cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạchRèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào thi đua Chung sức xây dựng đô thị văn minh và nông thôn mới; Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ; Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình… Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, các cấp Hội đã xây dựng và duy trì nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: mô hình Khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Nhóm cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ; CLB Gia đình phát triển bền vững nuôi dạy con tốt; Tổ mua BHXH vì cuộc sống bình an. Các cấp hội tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng các việc làm thiết thực như: trồng và chăm sóc hàng trăm tuyến đường hoa, hàng rào xanh; trao 2.300 làn, hộp nhựa đựng thực phẩm giúp thêm gần 2.000 hộ gia đình đạt tiêu chí 5 không 3 sạch. Trong hoạt động nhân đạo từ thiện, đã vận động tiền và hiện vật trị giá trên 5,6 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện như thăm hỏi, tặng quà cho tân binh, hỗ trợ phụ nữ bị thiệt hại do mưa lũ, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid 19. Cùng với đó, các cấp hội đã hỗ trợ hơn 1.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế với số tiền 3,2 tỷ đồng; trao 42 con bò cùng hàng ngàn con giống giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế; vận động tiết kiệm 15,4 tỷ đồng cho 770 hội viên vay phát triển kinh tế. Đáng chú ý trong đầu năm 2022, Hội LHPN Thị xã đã phát động Đợt thi đua đặc biệt tới các cấp hội, tập trung thực hiện hiệu quả 6 công trình quy mô cấp thị xã, gồm: Từ phế liệu đến triệu phần quà; Đường hoa – đường tranh – hàng cây – hàng rào xanh; Nhà sạch vườn mẫu, nhà sạch – vườn đẹp; sản phẩm do phụ nữ sản xuất được giới thiệu trên không gian mạng; Áo dài ngày tết và Ảnh Gia đình Việt – Sum vầy ngày Tết. Qua đó đã trồng mới được 17km đường hoa, hàng cây; công nhận và gắn biển 42 Nhà sạch – vườn mẫu, Nhà sạch – vườn đẹp; giới thiệu 7 sản phẩm do phụ nữ sản xuất lên không gian mạng; tặng 500 bộ áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đã có rất nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương cũng như sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, xứng đáng là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ. Đóng góp vào thành tựu chung ấy không thể không nhắc tới sự có sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, hội viên. Hiện nay, Hội LHPN Thị xã có hơn 14.000 cán bộ, hội viên đang sinh hoạt tại58 Chi hội thuộc 8 Hội LHPN cơ sở.Trong số đó có nhiều người đã gắn bó lâu năm với công tác hội. Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng họ vẫn dành nhiều tâm huyết, say sưa với phong trào phụ nữ, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Với những nỗ lực và đóng góp của cán bộ, hội viên Hội LHPN Thị xã Bỉm Sơn, trong suốt bốn thập kỷ qua, các cấp hội đã nhận đượchàng trăm kỷ niệm chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh , nhiều tập thể được tặng bằng khen, giấy khen của Hội LHPN Việt Nam, UBND Tỉnh, Hội LHPN Tỉnh và nhiều khen thưởng khác của các cấp, các ngành. Tự hào được viết tiếp trang sử vẻ vang của Hội LHPN Thị xã Bỉm Sơn, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thị xã phấn đấu thực hiện hiệu quảNghị quyết đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đề ra với phương châm hướng mạnh về cơ sở, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ hội các cấp hồng thắm chuyên sâu, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết nhiệt tình với phong trào đáp ứng yêu cầu mới.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Hội LHPN Thị xã là dịp để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Bỉm Sơn ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Hội và càng thêm tự hào về những thành tựu mà các cấp hội đã đạt được trong suốt thời gian qua. Trên cơ sở đó, tiếp tục nỗ lực vươn lên, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Bỉm Sơn thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có lòng yêu nước, có sức khỏe, có tri thức kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa và lòng nhân hậu. Tin tưởng rằng, với tài năng, nghị lực, sự năng động, sáng tạo của các cán bộ, hội viên, Hội LHPN Thị xã sẽ tiếp tục có những bước tiến mới mạnh mẽ hơn, để mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh sẽ hiện hữu trên quê hương Bỉm Sơn thân yêu.

Hà Nghĩa

Hội LHPN Bỉm Sơn phát huy vai trò, vị thế trong thời kỳ mới

Đăng lúc: 13/04/2022 11:28:28 (GMT+7)

Thị xã Bỉm Sơn – vùng đất địa đầu phía bắc tỉnh Thanh. Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, từ một vùng nông thôn nghèo nàn, lạc hậu, Thị xã đã vươn mình trở thành một trong những vùng kinh tế động lực của tỉnh với kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Đồng hành cùng quá trình phát triển của Thị xã, các thế hệ phụ nữ Bỉm Sơn tự hào vì đã có nhiều đóng góp, cống hiến hết sức quan trọng. Chiếm khoảng 50% dân số và lực lượng lao động, phụ nữ Bỉm Sơn có mặt trong mọi lĩnh vực, trên mọi địa bàn, chủ động tham gia các hoạt động của đời sống xã hội, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nỗ lực bền bỉ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương, khẳng định và phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong thời kỳ mới.

Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn được thành lập vào ngày 14/4/1982, Ban chấp hành lâm thời gồm 11 người do bà Nguyễn Thị Nhung làm Chủ tịch, bà Trịnh Thị Quế làm Phó Chủ tịch. Khi mới thành lập, Hội chỉ có 4 cơ sở hội với hơn 7.000 hội viên, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, phải đi thuê địa điểm làm việc, trình độ và đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên còn hạn chế. Giữa những khó khăn thiếu thốn trăm bề, Phụ nữ Bỉm Sơn đã phát huy truyền thống “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”, đoàn kết vượt qua khó khăn trở ngại ra sức thực hiện hiệu quả phong trào “Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Hội LHPN Việt Nam phát động. Phụ nữ toàn thị xã đã sôi nổi thi đua lao động sản xuất, công tác, phấn đấu học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần vào thắng lợi chung của Thị xã trên các mặt kinh tế - văn hóa – xã hội và quốc phòng an ninh.

Khi cả nước bước vào thời kỳ đổi mới, dưới sự chỉ đạo của Thị ủy và Hội cấp trên, các cấp hội phụ nữ Bỉm Sơn đã tích cực đi đầu thực hiện đường lối đổi mới, Nghị quyết Đại hội Đảng và Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp. Trong giai đoạn này, Hội LHPN Thị xã đã triển khai, phát động nhiều phong trào thi đua, nổi bật là phong trào Phụ nữ tích cực lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc. Phong trào này đã có sực lan tỏa rộng khắp, trở thành phong trào hành động cách mạng lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia. Cùng với đó, tổ chức hội đã có nhiều đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, chăm lo tốt hơn lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên phụ nữ, tạo động lực, động viên phụ nữ phát huy dân chủ, sáng tạo, trách nhiệm xây dựng quê hương Bỉm Sơn phát triển, xây dựng gia đình hạnh phúc, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và tổ chức hội, thực hiện mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Qua đó đã đóng góp quan trọng vào công cuộc đổi mới của Thị xã.

Kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của Hội, những năm gần đây, bám sát định hướng của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, các chủ trương, Nghị quyết của Thị ủy, HĐND thị xã, sự phối hợp, tạo điều kiện của UBND, UB MTTQ và các ngành liên quan, các cấp hội phụ nữ đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các chương trình hành động có trọng tâm trọng điểm hướng về cơ sở. Từ thực tiễn đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình hiệu quả có sức lan tỏa lớn, đặc biệt là các phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; hai cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không – 3 sạchRèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang gắn với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phong trào thi đua Chung sức xây dựng đô thị văn minh và nông thôn mới; Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ; Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình… Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, các cấp Hội đã xây dựng và duy trì nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: mô hình Khu phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Nhóm cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ; CLB Gia đình phát triển bền vững nuôi dạy con tốt; Tổ mua BHXH vì cuộc sống bình an. Các cấp hội tích cực tham gia bảo vệ môi trường bằng các việc làm thiết thực như: trồng và chăm sóc hàng trăm tuyến đường hoa, hàng rào xanh; trao 2.300 làn, hộp nhựa đựng thực phẩm giúp thêm gần 2.000 hộ gia đình đạt tiêu chí 5 không 3 sạch. Trong hoạt động nhân đạo từ thiện, đã vận động tiền và hiện vật trị giá trên 5,6 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động nhân đạo từ thiện như thăm hỏi, tặng quà cho tân binh, hỗ trợ phụ nữ bị thiệt hại do mưa lũ, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid 19. Cùng với đó, các cấp hội đã hỗ trợ hơn 1.000 lượt hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế với số tiền 3,2 tỷ đồng; trao 42 con bò cùng hàng ngàn con giống giúp hội viên có điều kiện phát triển kinh tế; vận động tiết kiệm 15,4 tỷ đồng cho 770 hội viên vay phát triển kinh tế. Đáng chú ý trong đầu năm 2022, Hội LHPN Thị xã đã phát động Đợt thi đua đặc biệt tới các cấp hội, tập trung thực hiện hiệu quả 6 công trình quy mô cấp thị xã, gồm: Từ phế liệu đến triệu phần quà; Đường hoa – đường tranh – hàng cây – hàng rào xanh; Nhà sạch vườn mẫu, nhà sạch – vườn đẹp; sản phẩm do phụ nữ sản xuất được giới thiệu trên không gian mạng; Áo dài ngày tết và Ảnh Gia đình Việt – Sum vầy ngày Tết. Qua đó đã trồng mới được 17km đường hoa, hàng cây; công nhận và gắn biển 42 Nhà sạch – vườn mẫu, Nhà sạch – vườn đẹp; giới thiệu 7 sản phẩm do phụ nữ sản xuất lên không gian mạng; tặng 500 bộ áo dài cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán.

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đã có rất nhiều đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương cũng như sự nghiệp giải phóng phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, xứng đáng là tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ. Đóng góp vào thành tựu chung ấy không thể không nhắc tới sự có sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, hội viên. Hiện nay, Hội LHPN Thị xã có hơn 14.000 cán bộ, hội viên đang sinh hoạt tại58 Chi hội thuộc 8 Hội LHPN cơ sở.Trong số đó có nhiều người đã gắn bó lâu năm với công tác hội. Dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng họ vẫn dành nhiều tâm huyết, say sưa với phong trào phụ nữ, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Với những nỗ lực và đóng góp của cán bộ, hội viên Hội LHPN Thị xã Bỉm Sơn, trong suốt bốn thập kỷ qua, các cấp hội đã nhận đượchàng trăm kỷ niệm chương vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ, được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh , nhiều tập thể được tặng bằng khen, giấy khen của Hội LHPN Việt Nam, UBND Tỉnh, Hội LHPN Tỉnh và nhiều khen thưởng khác của các cấp, các ngành. Tự hào được viết tiếp trang sử vẻ vang của Hội LHPN Thị xã Bỉm Sơn, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thị xã phấn đấu thực hiện hiệu quảNghị quyết đại hội Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đề ra với phương châm hướng mạnh về cơ sở, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ hội các cấp hồng thắm chuyên sâu, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, tâm huyết nhiệt tình với phong trào đáp ứng yêu cầu mới.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Hội LHPN Thị xã là dịp để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Bỉm Sơn ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của Hội và càng thêm tự hào về những thành tựu mà các cấp hội đã đạt được trong suốt thời gian qua. Trên cơ sở đó, tiếp tục nỗ lực vươn lên, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Bỉm Sơn thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, có lòng yêu nước, có sức khỏe, có tri thức kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hóa và lòng nhân hậu. Tin tưởng rằng, với tài năng, nghị lực, sự năng động, sáng tạo của các cán bộ, hội viên, Hội LHPN Thị xã sẽ tiếp tục có những bước tiến mới mạnh mẽ hơn, để mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh sẽ hiện hữu trên quê hương Bỉm Sơn thân yêu.

Hà Nghĩa

Công khai kết quả TTHC

Công khai tiến độ KQGQ hồ sơ TTHC

CÔNG KHAI DANH MỤC DỊCH TTHC