Kế hoạch nhỏ - Ý nghĩa lớn

Phong trào “Kế hoạch nhỏ” là phong trào của Thiếu niên Việt Nam, ra đời vào năm 1958, do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh tổ chức theo sáng kiến của thiếu nhi tỉnh Sơn Tây (nay là Thành phố Hà Nội) và Hải Phòng. Không lâu sau, phong trào được mở rộng trên toàn miền Bắc và cả nước và trở thành phong trào có sức sống lâu bền của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh nhằm thực hiện lời dạy của Bác “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”.

KH nho.jpg

Những năm qua, phong trào này đã được các nhà trường trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn thực hiện tốt nhằm giáo dục tinh thần tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường, gây quỹ phục vụ các hoạt động của Đội giúp đỡ thiếu niên, nhi đồng nghèo vượt khó vươn lên.

Trường tiểu học Đông Sơn là một trong những đơn vị thực hiện tốt phong trào “Kế hoạch nhỏ”. Những năm trước đây, phong trào này được thực hiện theo hình thức các em học sinh tự thu gom và bán phế liệu để lấy tiền nộp về Liên đội. Thực tế, cách làm này có thể dẫn đến việc phụ huynh tự bỏ tiền để nộp thay vì hướng dẫn con dọn dẹp, thu gom phế liệu tại nhà. Chính vì thế, từ năm học 2020 – 2021, Liên đội nhà trường đã đổi mới phương pháp thực hiện, thay vì mang tiền đến nộp, các em sẽ thu gom phế liệu và cho vào “Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ” được đặt trong khuôn viên Nhà trường. “Ngôi nhà” được chia thành ba ngăn: một ngăn đựng sách báo giấy; một ngăn đựng lon bia, sắt vụn và một ngăn đựng chai nhựa. Cách làm này không chỉ tránh việc thực hiện phong trào Kế hoạch nhỏ một cách “hình thức” mà còn giúp các em có kỹ năng phân loại phế liệu. Số tiền thu được từ việc bán phế liệu không chỉ giúp tổ chức các hoạt động của Đội mà còn tiếp sức cho các bạn khó khăn với những suất học bổng hay sách vở, đồ dùng học tập. Ý nghĩa hơn, thông qua phong trào này, các em học sinh đã có ý thức tiết kiệm, yêu lao động, bảo vệ môi trường và hình thành lòng nhân ái.Theo cô giáo Trần Thị Thanh Huyền – Tổng phụ trách đội Trường tiểu học Đông Sơn, để thực hiện tốt phong trào này, ngay từ đầu năm học, Liên đội đã triển khai kế hoạch một cách sâu rộng đến từng chi đội, thu hút đông đảo đội viên tham gia và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bậc phụ huynh. Với các em học sinh lớp 1, lớp 2, việc làm này có sự hướng dẫn tỉ mỉ của giáo viên chủ nhiệm. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, các em vô cùng hào hứng. Mặc dù không phải là hoạt động bắt buộc nhưng nhiều học sinh ngày nào cũng mang phế liệu từ nhà đến, thậm chí đi trên đường nhìn thấy vỏ chai nhựa, các em cũng nhặt mang đến trường để cho vào “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”.

Theo đại diện Hội đồng Đội thị xã Bỉm Sơn, để phong trào Kế hoạch nhỏ đi vào chiều sâu, Hội đồng Đội đã hướng dẫn các Liên đội triển khai phong trào trong giai đoạn 2020 – 2023 với nội dung: Tổ chức để đội viên thực hành tiết kiệm thông qua hoạt động hằng ngày tại trường, lớp, gia đình; tự nguyện quyên góp các sản phẩm phế liệu, hoặc lao động để tạo nguồn kinh phí xây dựng, thực hiện các công trình măng non trong nhiệm kỳ. Các chi đội, liên đội triển khai, hướng dẫn đội viên tham gia phong trào thông các phương thức: quyên góp, lao động và tiết kiệm của đội viên. Nguồn thu của phong trào được sử dụng để xây dựng công trình măng non, giúp đỡ các đơn vị kết nghĩa (Nhà khăn quàng đỏ, điểm sinh hoạt vui chơi, công trình giáo dục truyền thống lịch sử, công trình làm đẹp khuôn viên nhà trường, tủ sách, trang thiết bị phục vụ hoạt động Đội, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn) theo hướng dẫn Trung ương; phục vụ cho các hoạt động Đội theo đúng quy định nhà nước, điều lệ Đội và trích nạp quỹ lên Hội đồng Đội cấp trên khi Hội đồng Đội cấp trên có chủ trương phát động triển khai các cuộc vận động.

Có thể nói, phong trào Kế hoạch nhỏ đã làm phong phú thêm các hoạt động của Đội, tạo không khí thi đua sổi nổi trong đội viên thiếu niên, nhi đồng. Phong trào đã trở thành hoạt động truyền thống tiêu biểu của tổ chức Đội, để lại nhiều dấu ấn trong lòng các thế hệ thiếu niên, nhi đồng, phát huy tinh thần tương thân tương ái, giáo dục sâu sắc và tạo điểm nhấn trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi của thị xã.

Kế hoạch nhỏ - Ý nghĩa lớn

KH nho.jpg