Lì xì sách – nét đẹp ngày xuân.

Lì xì là một nét văn hóa đặc sắc vào ngày Tết của người Việt Nam. Chiếc bao lì xì nhỏ với lệ đặt tiền may mắn để mừng tuổi trẻ em với mong ước một năm mới với nhiều điều tốt đẹp dành cho trẻ thơ. Những năm gần đây, thay vì lì xì tiền, nhiều phù huynh đã lựa chọn lì xì sách để mừng tuổi. Điều này đã góp phần khơi dậy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Từ trước tết 1 tháng, chị Trần Thị Thủy Hồng – khu phố 3, phường Ba Đình đã tỉ mỉ chọn những quyển sách có chủ đề về Tết Nguyên đán để mừng tuổi cho các con, các cháu. Chị chia sẻ: Qua những trang sách này, các con có thể hiểu hơn về những phong tục tập quán trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, biết thêm những câu chuyện dân gian về tết, đặc biệt là có thêm ý thức phụ giúp bố mẹ trong việc chuẩn bị tết như: dọn dẹp, chuẩn bị nguyên liệu làm bánh, tham gia nấu các món ăn truyền thống. Những giây phút quây quần bên nhau khi đọc sách hay làm việc nhà sẽ góp phần gắn kết các thành viên trong gia đình.

Cùng chung quan điểm với chị Hồng, chị Mai Thùy Chung – Khu phố 2, phường Ba Đình cho biết, một vài năm gần đây chị đã lì xì cho các con, các cháu sách thay vì lì xì bằng tiền như trước kia. Theo chị, sách chiếm vị trí quan trọng trong đời sống vì vậy việc mừng tuổi sách sẽ mang lại giá trị to lớn hơn những món quà khác. Việc hình thành cho các con thói quen và niềm đam mê đọc sách từ nhỏ sẽ xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc sau này.

Lì xì sách không chỉ áp dụng cho trẻ con mà có thể dành cho người lớn, cho những người bạn bè thân quý, nhất là những người bạn ham học hỏi, mê đọc sách. Các quyển sách được chọn để lì xì có 3 tiêu chí: thứ nhất là sách cần đẹp, bắt mắt, bìa cứng thì càng tốt, để mang đến cảm giác trang trọng. Thứ hai là sách có nội dung hay từ những Nhà xuất bản nổi tiếng, có chủ đề rộng và tích cực. Cuối cùng là sách cần phù hợp với người được tặng, giúp độc giả, nhất là trẻ nhỏ có hứng thú, có thể lật ra đọc ngay. Đây cũng là một cách hiệu quả để hạn chế việc dùng điện thoại trong thời gian lễ tết của các bạn nhỏ, khi mà người lớn đang bận rộn.

Mỗi năm chỉ có một dịp Tết cổ truyền, vừa là dịp sum họp quây quần bên người thân gia đình vừa là dịp để trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống cho những thế hệ sau. Lì xì bằng tiền hay bằng sách đều mang những ý nghĩa mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong dịp năm mới. Tuy nhiên việc được mừng tuổi bằng sách là cách nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ của trẻ con với cảm xúc ngọt ngào và cũng là một nét đẹp ngày xuân.

Lì xì sách – nét đẹp ngày xuân.