Mô hình thực hiện nếp sống văn minh đô thị hợp lòng dân phường Lam Sơn thị xã Bỉm Sơn

Từ thực tiễn thực hiện nếp sống Văn minh đô thị (VMĐT), thời gian qua phường Lam Sơn, thị xã Bỉm Sơn đã có những cách làm hay, mô hình thiết thực góp phần hình thành ý thức, nếp sống văn minh, tiến bộ trong cộng đồng dân cư. Nhờ đó, tạo nền tảng vững chắc để phong trào đạt hiệu quả thiết thực, ngày càng lan tỏa sâu rộng trong đời sống của mọi người, mọi nhà.

z5605166173114_1ce311925739639072b7a65c7556d221.jpg

Trước khi bắt tay thực hiện nếp sống VMĐT, chính quyền phường Lam Sơn thường xuyên "đau đầu" với hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị của Nhân dân trong phường như: không có thùng đựng rác nơi công cộng; tổ chức hiếu, hỷ, mở loa phong thanh và làm rap chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, bán hàng rong trên các tuyến đường chính.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên và đặc biết là Chỉ thị số 29 của Ban Thường vụ Thị uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc tiếp tục đẩy mạnh xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thị xã giai đoạn 2024-2030. UBND phường Lam Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện với mục tiêu xậy dựng người dân Lam Sơn phát triển toàn diện, có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa của gia đình; thực hiện tốt nếp sống văn minh, lành mạnh, trong việc cưới, việc tang, Lễ hội và các sinh hoạt xã hội; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, văn minh, tiến bộ; hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa; nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, góp phần xây dựng phường Lam Sơn giàu đẹp văn minh.

Để thực hiện được mục tiêu trên Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã thành lập Ban chỉ đạo để thực hiện: theo kế hoạch các cơ quan, đơn vị, phải đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh đô thị trở thành tiêu chí bắt buộc trong bình xét thi đua hàng năm. Các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền đoàn thể, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cơ quan đơn vị từ phường đến khu phố, thôn phải gương mẫu trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực thực hiện nếp sống văn minh đô thị; đẩy mạnh thực hiện tốt phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; xây dựng nếp sống văn minh đô thị" gắn với các phong trào thi đua yêu nước.

z5605166173175_ade351fa0ad706923baee7e92b17462b.jpg

Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức. Song song với việc tuyên truyền Chủ tịch UBND phường đã ký quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh của phường và Tổ An ninh trật tự cơ sở tại các khu phố, thôn do trưởng khu phố làm tổ trưởng các thành viên là cấp ủy và trưởng các ban ngành trong khu phố. Nhiệm vụ của tổ thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị, hàng tuần tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo nôi dung đã ký kết như: không lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường; không bán hàng rong; giữ gìn vệ sinh môi trường; không vi phạm trật tự an toàn khi tham gia giao thông; các cơ quan, đơn vị và các khu dân cư có điểm thu gom rác thải, đổ rác đúng giờ quy định; vận động Nhân dân bóc, xoá rao vặt không đúng quy định khu vực xung quanh nhà mình, nơi công cộng, xa khu dân cư thuộc khu phố nào thì giao cho khu phố đó có kế hoạch bố trí lực lượng định kỳ 1 tuần/1 lần bóc, xóa các sản phẩm này.

Chính vì vậy sau 10 ngày thực hiện Kế hoạch bộ mặt đô thị của phường Lam Sơn có nhiều tiến chuyển. Các tuyến đường xanh, sạch, đẹp. Hiện tượng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè không còn, các biển quảng cáo không đúng quy định đã được tháo gỡ… Trao đổi với PV ông Trịnh Ngọc Hoàng - Phó Chủ tịch UBND phường Lam Sơn, cho biết: "Trong khi chờ sự hỗ trợ để thực hiện các tiêu chí cần vốn, địa phương đã và đang dồn lực cho mặt trận tuyên truyền để khắc phục những hành vi làm ảnh hưởng đến văn minh đô thị. Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", phường đã tăng cường tuyên truyền để tạo sự chuyển biến về nhận thức của người dân trong xây dựng VMĐT". Giao nhiệm vụ cho Tổ An ninh trật tự cơ sở từng khu phố, thôn tổ chức cho Nhân dân ký cam kết thực hiện nếp sống văn minh đô thị và có trách nhiệm thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra và phối hợp với đội phản ứng nhanh của phường xử lý sai phạm việc chấp hành nếp sống văn minh đô thị.

Xây dựng nếp sống Văn minh đô thị là phong trào có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, để giữ vững thành quả đạt được thì cần cả hệ thống chính trị của phường và sự ủng hộ của toàn dân từ đó tạo thành nền nếp, góp phần xây dựng thị xã Bỉm Sơn trở thành đô thị văn minh và từng bước hiện đại.

Phạm Liên

z5605166173114_1ce311925739639072b7a65c7556d221.jpg