Phong trào Nghìn việc tốt – vườn ươm chồi non của đất nước.

Phong trào “Thi đua làm nghìn việc tốt, thực hiện 5 điều Bác dạy phấn đấu trở thành Cháu ngoan Bác Hồ”, gọi tắt là “Nghìn việc tốt” do Thầy giáo, Anh hùng lao động Nguyễn Đức Thìn khởi xướng và phát động năm 1963. Ngay từ khi phát động, “Nghìn việc tốt” đã trở thành phong trào thi đua yêu nước của thiếu nhi cả nước, được Đảng, Nhà nước và Bác Hồ khen ngợi, khuyến khích phát triển. Sau 60 năm, phong trào này vẫn tiếp tục được duy trì trở thành “vườn ươm” cho các em thiếu nhi tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân tốt.

Kế hoạch nhỏ-  ý nghĩa lớn.jpg
Cùng với cả nước, phong trào Nghìn việc tốt đã và đang diễn ra sôi nổi trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ những nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân ái, tinh thần học tập và rèn luyện đạo đức cho các em học sinh.
Đã thành thông lệ, trong giờ sinh hoạt dưới cờ sáng thứ 2 đầu tuần của Trường Tiểu học Lam Sơn 3, cô giáo trực ban sẽ đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của toàn trường. Trong đó có nội dung không thể thiếu đó là tuyên dương các em học sinh đã làm được việc tốt trong tuần. Điều này đã cổ vũ cho những hành động đẹp như bỏ rác đúng nơi quy định, giúp đỡ bạn bè, nhặt được của rơi trả lại người bị mất … ngày càng được nhân lên và trở thành thói quen hằng ngày của học sinh. Em Lê Trung Hiếu – Học sinh lớp 3C là một trong nhân tố tích cực của phong trào Nghìn việc tốt. Với cậu học trò nhỏ này, làm việc tốt nghĩa là: ở nhà biết giúp đỡ bố mẹ việc nhà, ở trường tích cực học tập, rèn luyện thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Vừa qua, Hiếu vinh dự được Hội đồng TW Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tặng danh hiện “Dũng sỹ nghìn việc tốt” và là một trong 4 em đại diện cho học sinh tỉnh Thanh Hóa dự Lễ kỷ niệm 60 năm Phong trào “Nghìn việc tốt” và tuyên dương “Dũng sĩ nghìn việc tốt” Toàn quốc.

hieu.jpg
Tại Trường THCS Ba Đình, phong trào Nghìn việc tốt được cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động phù hợp với lứa tuổi của các em học sinh theo phương châm “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Đặc biệt, trong những tháng gần đây, hưởng ứng Phong trào 6 tuần thi đua do Hội Đồng đội TW phát động, hướng tới Kỷ niệm 60 năm Phong trào Nghìn việc tốt, Liên đội Nhà trường đã phát động phong trào Nuôi lợn đất và Hũ gạo tình bạn nhằm quyên góp kinh phí và gạo chia sẻ tới các em đội viên có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi triển khai, phong trào đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các chi đội. Với phong trào Nuôi lợn đất, các em học sinh đã trích một phần tiền bố mẹ cho ăn sáng, mua đồ dùng học tập để nuôi lợn. Cô giáo Nguyễn Thị Khuyên – Tổng phụ trách liên đội cho biết: Phong trào này đã được nhà trường duy trì trong nhiều năm. Sau mỗi năm học, Liên đội sẽ đập lợn đất và sử dụng số tiền tiết kiệm được để mua quà tặng học sinh nghèo và trao thưởng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Còn với phong trào Hũ gạo tình thương, mỗi học sinh sẽ ủng hộ 1 túi gạo nhỏ từ 2 – 5kg, góp vào hũ gạo chung của cả lớp. Cứ một túi gạo nhỏ được thêm vào lại làm đầy thêm tình yêu thương, sự sẻ chia dành cho các bạn nghèo. Cô giáo Nguyễn Thị Khuyên cho biết thêm: Hai phong trào Nuôi lợn đất và Hũ gạo tình thương đã tạo cho các em thói quen tiết kiệm, biết cách phân chia và sử dụng hợp lý số tiền bố mẹ đã cho để vừa giúp ích cho bản thân, vừa biết chia sẻ với bạn bè; đồng thời tạo động lực để các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên học tập ngày một tốt hơn. Hai phong trào trên đã nhận được ghi nhận, đánh giá cao của BGH Nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh. Đặc biệt là được Hội đồng đội thị xã Bỉm Sơn giới thiệu và lan tỏa ra cộng đồng, góp phần giáo dục nhân cách cho các em học sinh.

hu gao tinh ban.jpg
Theo chị Trần Thị Thu Hà – Bí thư Thị đoàn Bỉm Sơn, hưởng ứng phong trào Nghìn việc tốt, Hội đồng đội thị xã đã chỉ đạo 15/15 liên đội trường học thực hiện các chủ đề chủ điểm như: “Đọc sách mỗi ngày”, “Chia sẻ yêu thương”, “Bảo vệ môi trường”, “Thi đua học tập tốt”, “Vận động khỏe, vận động chăm”, “Tiến bước lên đoàn”. Qua việc thực hiện phong trào Nghìn việc tốt đã tạo ra môi trường cho các em thiến niên rèn luyện trên mọi mặt để phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, đội viên tốt. Phong trào này lan tỏa và thắp sáng không khí hăng hái thi đua học tập, lao động, rèn luyện, bồi đắp tình thương yêu, nhân ái, tinh thần làm nhiều việc tốt, việc có ích cho thiếu nhi. Trong thời gian tới, phong trào Nghìn việc tốt tại thị xã Bỉm Sơn sẽ được tiếp tục đẩy mạnh tại các liên đội nhằm giúp các em học sinh có môi trường phát triển toàn diện, góp phần phát huy nét đẹp văn hóa con người Việt Nam.
Có thể nói, từ phong trào Nghìn việc tốt, các em học sinh đã tự giác tham gia làm việc tốt, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. Từ đó dần hình thành nhân cách cho thế hệ tương lai của đất nước có tâm hồn trong sáng, có ước mơ và lòng nhân ái đúng như câu thơ “Măng non làm việc tốt – Đất nước mãi nở hoa”.

Phong trào Nghìn việc tốt – vườn ươm chồi non của đất nước.

Kế hoạch nhỏ-  ý nghĩa lớn.jpg

hieu.jpg