Quyết tâm giữ “vùng xanh” Bỉm Sơn an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh có những diễn biến phức tạp, số người nhiễm Covid-19 liên tục tăng, đặc biệt có không ít F0 không rõ nguồn lây, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Ngay tại thị xã Bỉm Sơn, những ngày qua, dịch Covid-19 đã xâm lấn vào trường học, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước… làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, tính mạng của người dân và kết quả thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để giữ “vùng xanh” an toàn, đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền, cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng, từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân phải phát huy cao độ tinh thần phòng, chống dịch, vào cuộc tích cực với phương châm “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt, quyết liệt hơn nữa”, triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thực tế cho thấy, từ sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thị ủy, UBND Thị xã, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thị xã, hàng loạt các biện pháp cấp bách đã được triển khai như xác định nguy cơ, cấp độ dịch, khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm sàng lọc, bao phủ diện tiêm vắc xin, phong tỏa cục bộ, trên diện hẹp, cách ly, điều trị... đã đưa công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã đi vào quỹ đạo kịp thời, hiệu quả, vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương vừa tuân thủ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế và Quyết định số 4399/QĐ-UBND ngày 5/11/2021 của UBND tỉnh. Do đó, mặc dù ổ dịch xuất hiện tại xã Quang Trung vào ngày 14/10 được đánh giá là ổ dịch lớn nhất, phức tạp nhất trên địa bàn Tỉnh từ trước đến nay, nhưng chỉ sau 23 ngày, Thị xã Bỉm Sơn đã khống chế, kiểm soát được dịch bệnh. Những động thái quyết liệt cùng kết quả nói trên là minh chứng sinh động, rõ nét để người dân yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền, sự tích cực, chủ động của các ngành chức năng đối với công tác phòng, chống dịch.

Song hiện nay, một bộ phận cán bộ và người dân có tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng, chống dịch, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng; không tự giác khai báo y tế khi đến/trở về từ địa phương khác, nhất là từ vùng dịch; không đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc, vẫn đến nơi đông người khi không có việc cần thiết… đã làm cho dịch bệnh vẫn xuất hiện trên địa bàn thị xã.

Theo dự báo, với việc mở cửa cho các hoạt động đi lại, giao thương, phục hồi sản xuất, đảm bảo đời sống dân sinh cùng với thời gian nghỉ Tết dương lịch, Tết âm lịch và sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron có tốc độ lây nhiễm cao trong khi với vị trí địa lý, điều kiện xã hội của thị xã Bỉm Sơn là cửa ngõ phía Bắc của Tỉnh; có đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam chạy qua; có khu công nghiệp tập trung đông người lao động từ khắp vùng miền; người dân Bỉm Sơn sinh sống, học tập tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước và ở nước ngoài…. thì nguy cơ dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, lây lan, bùng phát trên địa bàn là luôn hiện hữu nếu không quản lý, ngăn chặn tốt nguồn lây từ bên ngoài.

Để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, giữ “vùng xanh” Bỉm Sơn an toàn trong tình hình mới thì bên cạnh những nỗ lực của Cấp Ủy, Chính quyền địa phương, từng cán bộ, đảng viên và mỗi người dân phải tiếp tục phát huy tinh thần “chống dịch như chống giặc”; mỗi cán bộ, đảng viên không chỉ hàng ngày, hàng giờ sát sao, quyết liệt, gương mẫu đi đầu, xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch mà còn là hạt nhân tích cực, tuyên truyền, vận động người thân, gia đình và cộng đồng cùng đồng hành chống dịch.

Cùng với đó, tuyệt đối không để nảy sinh tư tưởng lơ là, chủ quan, xem nhẹ, thiếu tinh thần trách nhiệm; tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu, yên tâm, tin tưởng vào sự thắng lợi của cuộc chiến phòng, chống dịch, không hoang mang, lo lắng; đồng thuận, đồng lòng, chung tay, góp sức cùng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả, trước hết thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, hạn chế di chuyển trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là di chuyển giữa các vùng đang có dịch trong và ngoài tỉnh, không tập trung đông người, tuân thủ các quy định, hướng dẫn của chính quyền, cơ quan chức năng; nâng cao ý thức, khả năng tự nhận biết các triệu chứng của dịch bệnh, kịp thời thông báo cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, xét nghiệm sàng lọc nguy cơ, bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội. Đặc biệt, phát huy vai trò giám sát, chủ động phát hiện, tố giác và thông báo kịp thời tới chính quyền địa phương những trường hợp đến/về từ vùng dịch không khai báo y tế, vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh tại nơi cư trú…Đồng thời, tham gia giúp đỡ, hỗ trợ người phải cách ly y tế; đóng góp kinh phí phòng, chống dịch, hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”….

Có thể thấy tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân sẽ là những “chốt chặn” quan trọng để cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Vì vậy, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức tự giác, trở thành “chiến sĩ” trong trận chiến chống “giặc Covid-19", tăng cường phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương, đảm bảo thích ứng an toàn trong trạng thái bình thường mới.
Nguyễn Tới

Quyết tâm giữ “vùng xanh” Bỉm Sơn an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19