Tấm gương thầy thuốc làm theo lời Bác

Ngày 27/2/1955, trong thư gửi cán bộ ngành Y tế, Bác Hồ đã viết: “Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy người thầy thuốc phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu”.

Thay thuoc1.jpg

68 năm qua đi, lời căn dặn của Bác đã khắc sâu vào trái tim mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế để rồi mỗi người luôn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức để thực sự trở thành “Từ mẫu” như Bác Hồ từng căn dặn. Trong số đó có thể kể đến bác sĩ Vũ Thị Chung – Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn.

Bác sĩ Vũ Thị Chung sinh năm 1982, quê ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Khi còn nhỏ, chứng kiến mẹ thường xuyên đau ốm. Bản thân cũng được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đưa về từ cửa tử. Chị đã nuôi dưỡng ước mơ lớn lên sẽ được làm bác sĩ để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Trong suốt những năm học tập tại Trường Đại học Y Thái Bình, chị luôn là một sinh viên có thành tích học tập tốt, tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa và hiến máu cứu người. Sau khi tốt nghiệp, chị về tỉnh Lai Châu làm việc. Đến năm 2013, sau khi lập gia đình, chị chuyển về công tác tại Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn.

Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, ngày 14/10/2021, thị xã Bỉm Sơn xuất hiện những ca dương tính đầu tiên ngoài cộng đồng. Chị và các bác sĩ, y tá Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã bước vào một cuộc chiến đầy cam go với kẻ thù tàng hình để bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho nhân dân. Chị nhớ lại, có đợt chị phải trong Khu điều trị bệnh nhân Covid 47 ngày liên tục. 47 ngày làm việc tại cơ quan là chừng ấy thời gian việc nhà, việc chăm sóc con cái phải nhờ cậy vào chồng và bố mẹ chồng. May mắn, chị nhận được sự chia sẻ, đồng cảm của gia đình nên chị hoàn toàn yên tâm để chăm sóc bệnh nhân. Công việc bận rộn cuốn chị đi nhưng cũng có những lúc chị nhớ nhà, nhớ các con, nhất là bé thứ 2 khi ấy mới 4 tuổi. Nhưng vì bệnh nhân chị đành gác lại niềm riêng để hoàn thành sứ mệnh của mình.

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid 19, chị cho biết có 2 trường hợp bệnh nhân khiến chị nhớ nhất. Bệnh nhân đầu tiên là một phụ nữ trẻ mới 21 tuổi. Bệnh nhân này bị tâm thần nên dù đã 21 tuổi nhưng vẫn ngô nghê như đứa trẻ lên ba. Vì vậy, mọi công việc từ đút cơm, vệ sinh cá nhân, giặt quần áo đều do chị và các y tá thay nhau thực hiện. Bệnh nhân thứ hai là một người cao tuổi có bệnh nền. Tiên lượng tình trạng của bệnh nhân xấu, chị đã tư vấn cho gia đình chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nhưng vì neo người nên gia đình không đủ điều kiện để làm việc đó nên bệnh nhân không qua khỏi. Sự ra đi của bệnh nhân khiến chị trăn trở và càng thêm quyết tâm bảo vệ sự sống cho các bệnh nhân khác. Trong suốt thời gian từ ngày 14/10/2021 đến nay, chị và các bác sĩ, y tá Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã điều trị cho 1.636 bệnh nhân nhiễm virut SARS – CoV – 2. Mỗi lần có bệnh nhân Covid 19 được xuất viện là niềm vui trong chị lại nhân lên.

Là một bác sĩ tận tâm với người bệnh, chị đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đồng nghiệp bởi sự cởi mở, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn. Được giao nhiệm vụ phụ trách Khoa truyền nhiễm, chị luôn tạo sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể, giúp Khoa Truyền nhiễm luôn hoàn thành nhiệm vụ. Khi được hỏi về Bác sĩ Vũ Thị Chung, Điều dưỡng Đỗ Thị Thanh Hương – Khoa Truyền nhiễm nói: Được làm việc với bác sĩ Chung, tôi thấy bác sĩ rất hòa đồng, như là một người chị của chúng tôi vậy, chị luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn chúng tôi trong công việc cũng như trong cuộc sống. Còn bác sĩ Lê Đình Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện nhận xét: Bác sĩ Vũ Thị Chung là một trong những bác sĩ có tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo. Chị luôn nêu cao tinh thần tự học, không ngừng trau dồi trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức, được bệnh nhân tin tưởng, đồng nghiệp quý mến.

Bác sĩ Vũ Thị Chung chia sẻ: Trong suốt gần 20 năm gắn bó với nghề y, chị luôn ghi nhớ lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”. Bệnh nhân đến viện, tôi luôn nhiệt tình chăm sóc, hướng dẫn chu đáo để bệnh nhân sớm được về nhà. Khi bệnh nhân xuất viện, tôi cũng dặn dò cẩn thận về chế độ ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.
Trong những năm gần đây, Bệnh viên đa khoa Bỉm Sơn đã có nhiều đổi mới từ cơ sở vật chất đến trình độ và thái độ phục vụ người bệnh của đội ngũ y bác sĩ. Tất cả những điều ấy đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của Bệnh viện ngày một tốt hơn. Đóng góp vào thành công chung ấy có công sức và trí tuệ của Bác sĩ Vũ Thị Chung. Chị xứng đáng là một tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tấm gương thầy thuốc làm theo lời Bác

Thay thuoc1.jpg