Thị xã Bỉm Sơn với công tác kết nạp Đảng trong học sinh.

Trong những năm gần đây, phát triển đảng, nhất là trong học sinh được Thị xã xác định là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Việc kết nạp đảng viên là học sinh THPT không chỉ góp phần trẻ hóa đội ngũ đảng viên mà còn góp phần định hướng công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong các nhà trường, lan toả niềm tin của thế hệ trẻ đối với Đảng và sớm tạo nguồn cán bộ có trình độ, phẩm chất tốt cho đất nước.

Lễ kết nạp đảng viên tại Đảng bộ Trường THPT Bỉm Sơn

Trong buổi Lễ kết nạp đảng viên diễn ra vào ngày 5/6/2023 tại Trường THPT Bỉm Sơn, em Lê Thị Huyền Trang - Lớp 12A1 vô cùng xúc động và tự hào khi được đọc lời tuyên thệ của đảng viên mới dưới cờ Tổ quốc, cờ Đảng, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự chứng kiến của đồng chí Bí thư Thị ủy Đào Vũ Việt cùng các đảng viên hai Chi bộ Toán - Thể dục - Giáo dục Quốc phòng và Chi bộ Lý - Hóa - Sinh. Huyền Trang và 13 học sinh khác được kết nạp tại Trường THPT Bỉm Sơn trong đợt này đều là những học sinh có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện; là những cán bộ lớp năng nổ, nhiệt tình; là những nhân tố tích cực trong các phong trào thi đua của Trường. Huyền Trang cho biết: Khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, bản thân em rất tự hào vì trong tổ chức đảng có rất nhiều thành viên ưu tú và gương mẫu; vào Đảng em sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân hơn, được theo đuổi ước mơ và góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Em cũng nhận thấy trách nhiệm trên vai của mình rất to lớn và nặng nề. Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường trong thời gian tới, em sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện thật tốt để trau dồi kiến thức và tu dưỡng đạo đức. Cùng với đó là trau dồi kiến thức về Đảng, tuyệt đối trung thành với đường lối của Đảng để xứng đáng là đảng viên của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Không chỉ tại Đảng bộ Trường THPT Bỉm Sơn, Đảng bộ Trường THPT Lê Hồng Phong cũng quan tâm tạo nguồn và kết nạp đảng viên mới là học sinh. Cách đây 2 tuần, Đảng bộ Nhà trường đã tổ chức kết nạp 9 quần chúng ưu tú vào đảng, trong số đó có 6 học sinh. Dự buổi lễ có đồng chí Phó Bí thư thường trực Thị ủy Nguyễn Thanh Tùng. Hai buổi lễ kết nạp đảng cho học sinh có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Thị xã cho thấy sự quan tâm sát sao của Đảng bộ Thị xã đối với công tác phát triển đảng viên, nhất là trong học sinh. Điều này còn được thể hiện tại Chỉ thị số 21-CT/TU ngày 3/4/2023 của Ban thường vụ Thị ủy về việc tăng cường lãnh đạo công tác phát triển đảng giai đoạn 2023 – 2025. Trong đó, Ban thường vụ Thị ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng: Giai đoạn 2023 - 2025 cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo chuyển biến rõ nét trong việc phát triển đảng viên là học sinh các trường THPT.

Để tạo nguồn kết nạp Đảng, năm 2023, Đảng bộ Thị xã đã chỉ đạo mở các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 47 học sinh của Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn và 2 trường THPT. Trong đó Trường THPT Bỉm Sơn có 39 em, Trường Lê Hồng Phong 10 em và Trường Trung cấp nghề Bỉm Sơn 8 em. Để tạo nguồn đảng viên trẻ là học sinh, cấp ủy đảng các trường đã có kết luận chuyên đề và giao cho Đoàn Thanh niên định hướng cho học sinh. Thầy giáo Nguyễn Văn Chức – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong cho biết: Đảng ủy Nhà trường đã giao cho Đoàn Trường đã định hướng cho học sinh tham gia tích cực các hoạt động phong trào của Đoàn Trường; đồng thời bồi dưỡng tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức cho các em ngay từ khi bước chân vào trường. Bên cạnh đó, Nhà trường đã chỉ đạo, hướng dẫn chặt chẽ đội ngũ giáo viên theo sát, định hướng cho các em phấn đấu để có thành tích cao trong học tập và rèn luyện. Các học sinh có đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định, Đoàn trường giới thiệu cho Đảng ủy cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phân công đảng viên giúp đỡ. Năm học 2022 – 2023, Đảng ủy đã cử 18 em đi tham gia học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã kết nạp được 6 em.

Từ đầu năm đến nay, toàn thị xã đã kết nạp được 20 đảng viên là học sinh THPT vào Đảng. Những học sinh được kết nạp đảng đều là đoàn viên ưu tú, có phẩm chất đạo đức, tích cực tham gia phong trào và có thành tích học tập tốt, xứng đáng được kết nạp vào đảng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong tình hình mới. Qua trao đổi với phóng viên, đồng chí Phó Bí thư thường trực Thị ủy Nguyễn Thanh Tùng cho biết: Việc kết nạp đảng viên là học sinh là việc làm có ý nghĩa rất lớn vì đây là nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Nhà trường trang bị cho các em kiến thức; Tổ chức đảng trang bị cho các em tư tưởng chính trị. Đây sẽ là những hành trang quan trọng để các em mang theo trên chặng đường cống hiến sức lực và trí tuệ cho sự phồn vinh của đất nước.

Để công tác phát triển đảng trong học sinh THPT trong thời gian tới phát triển hơn nữa, các tổ chức đảng trong các trường học cần gắn công tác phát triển đảng với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Đồng thời xây dựng chỉ tiêu về phát triển đảng trong học sinh gắn với nghị quyết của chi bộ, đảng bộ, ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng đảng viên là học sinh. Cùng với đó, phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn thanh niên trong công tác định hướng, giáo dục lý tưởng, chính trị để các em học sinh cố gắng học tập và rèn luyện, hoàn thiện bản thân để phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Thị xã Bỉm Sơn với công tác kết nạp Đảng trong học sinh.

Lễ kết nạp đảng viên tại Đảng bộ Trường THPT Bỉm Sơn