Truy cập

Hôm nay:
466
Hôm qua:
1021
Tuần này:
1487
Tháng này:
107598
Tất cả:
4684282

Trường THCS Ngọc Trạo 30 năm xây dựng và phát triển.

Trường THCS Ngọc Trạo nằm trên địa bàn phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn. Phường Ngọc Trạo không chỉ được biết đến là một địa phương vinh dự được đặt theo tên của Chiến khu Ngọc Trạo - một Chiến khu Cách mạng nổi tiếng tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

NT2.jpg


Là nơi hội tụ các điều kiện tự nhiên và xã hội để hình thành, phát triển thành trung tâm thương mại – dịch vụ của thị xã Bỉm Sơn, kết nối với các trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh và của cả nước; mà nơi đây, biết bao thế hệ đã kế thừa và phát huy tiềm năng, lợi thế, truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của quê hương, đã nỗ lực, vươn lên phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thực hiện mục tiêu xây dựng phường Ngọc Trạo văn minh, giàu đẹp, xây dựng thị xã Bỉm Sơn thành đô thị hạt nhân của vùng kinh tế động lực phía Bắc Thanh Hóa. Góp phần thực hiện mục tiêu đó, không thể không nhắc đến những thành tích xuất sắc trong 30 năm “luyện chữ, rèn người” của thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo.

Trường cấp II Ngọc Trạo (nay là Trường THCS Ngọc Trạo) được thành lập vào Mùa Thu năm 1992, trên cơ sở tách ra từ Trường PTCS Ngọc Trạo. Năm học 1992-1993, Trường có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 16 lớp với 538 học sinh. Lúc này, điều kiện kinh tế của thị xã Bỉm Sơn nói chung và phường Ngọc Trạo nói riêng mới bước vào thời kỳ đầu tạm ổn định, tổng thu ngân sách quá ít, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt; trong khi đó sự phân chia cấp học: Cấp I, Cấp II theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời với tạo dựng cơ sở vật chất trường học là một thách thức lớn đối với chính quyền, thầy và trò cùng Nhân dân Ngọc Trạo lúc bấy giờ. Do đó, năm học này, Trường THCS Ngọc Trạo chưa có địa điểm, trụ sở cố định; tận dụng cơ sở sẵn có đồng thời vận động sự ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn, thầy và trò trường THCS Ngọc Trạo đi học nhờ, học tạm tại nhiều nơi, bố trí, phân chia các lớp học tại các địa điểm, như: Tại Trường Cấp I Ngọc Trạo; Khu thương nghiệp và tại Xí nghiệp gạch Bỉm Sơn; Bàn ghế được làm băng xi măng, gỗ ghép; bảng viết được sơn bằng pin đèn với lá khoai lang; nhiều học sinh phải sử dụng chung một bộ sách giáo khoa do Nhà trường cho mượn…

Năm học 1993-1994, Trường chuyển về địa điểm hiện nay, cơ ngơi ban đầu là một dãy nhà 2 tầng trát đá rửa trên nền Xưởng Mộc cũ, có 10 phòng học cho 18 lớp học với 752 học sinh; chưa có các công trình phụ trợ…Khó khăn như thử sức, thử lòng những con người tình sâu nghĩa nặng dưới mái trường THCS Ngọc Trạo, để rồi suốt chặng đường dài đồng hành với sự phát triển của thị xã Bỉm Sơn, mái trường thân yêu này cũng đã phát triển không ngừng. Sau những giờ học, thầy và trò lại cùng nhau sửa hàng rào, trồng cây xanh trong sân trường cùng với sự trồng người thầm lặng…Những trái tim nhiệt huyết, thầm lặng hướng về phía trước, thầy – trò sát cánh bên nhau nuôi khát vọng đổi thay.

Từ cơ sở vật chất đơn sơ của những ngày đầu thành lập, qua 2 lần được đầu tư xây dựng, đến nay, Trường THCS Ngọc Trạo đã có 3 dãy nhà 2 tầng với 16 phòng học, 8 phòng bộ môn, được trang bị ti vi, máy chiếu, bảng từ, bàn ghế 2 chỗ ngồi đúng quy cách, có máy camera an ninh, máy điểm danh bằng vân tay...; đồ dùng, các phương tiện và thiết bị giáo dục của nhà trường cũng được quan tâm đầu tư kịp thời, phục vụ các hoạt động dạy học, ứng dụng CNTT, hoạt động ngoài giờ lên lớp và các hoạt động phong trào…, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh trong giai đoạn phát triển mới của giáo dục.

Cùng với phát triển về cơ sở vật chất, sự phát triển về chất lượng đội ngũ giáo viên cũng được Nhà trường coi là nhân tố quyết định thành công. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường luôn phát huy nội lực, tích cực tham gia các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… đã tạo ra môi trường giáo dục toàn diện. Đến thời điểm này, Trường có tổng số 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó, biên chế 23 người, hợp đồng 7 người); trình độ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 95,7%; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chiếm trên 63%. Các cán bộ quản lý và giáo viên trong trường đều tận tâm, tận lực với nghề, có bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, kỷ cương, có tinh thần đoàn kết xây dựng tập thể và ý thức tìm tòi, sáng tạo.

Chính sự cống hiến, lòng say mê của hơn 80 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên trong suốt 30 năm qua đã góp phần quan trọng vào bảng thành tích vẻ vang của Nhà trường. Từ các phong trào thi đua, nhiều thầy, cô giáo đã đạt được những thành tích xuất sắc trong dạy học, nhiều giáo viên là giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Thị xã, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, được UBND thị xã, Sở Giáo dục – Đào tạo, UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen, giấy khen.

Cô Cù Thị Thuận – Giáo viên gắn bó với trường từ những ngày đầu mới thành lập cho biết: 30 năm qua, tập thể sư phạm Nhà trường luôn đoàn kết, tâm huyết, khắc phục khó khăn, làm việc hiệu quả, phấn đấu từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Học trò là hoa trái của vườn ươm giáo dục, do đó, Nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng kỷ cương, nề nếp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên cơ sở chất lượng đại trà; lấy chất lượng dạy và học làm mục tiêu trọng tâm. Hằng năm, chất lượng giáo dục luôn được duy trì và giữ vững. Nếu như năm học 2012-2013, tỷ lệ học sinh xếp học lực Giỏi chiếm 15,1%, học lực Khá chiếm 51% thì đến năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh xếp học lực Giỏi chiếm 23,44%, học lực Khá chiếm 43,3%. Hằng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt đều chiếm trên 80%; Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; Học sinh thi đỗ vào Trường THPT luôn ở mức cao, trên 83%.

Cùng với chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng được Nhà trường chú trọng. Chỉ tính riêng từ năm học 2019-2020 đến năm học 2021-2022, Trường có 98 em đạt Học sinh Giỏi cấp Thị xã; 23 em đạt Học sinh Giỏi cấp Tỉnh. Và trong năm học 2022-2023 này, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã dành cho học sinh lớp 9, Trường có 20 học sinh tham dự thì có 14 học sinh đoạt giải, chiếm 70%. Những thành tích trong quá trình dạy và học của thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo đã được Ban Giám hiệu Nhà trường và cá nhân Thầy Hiệu trưởng kịp thời khen thưởng, động viên, tạo động lực cho thầy và trò cùng tiếp tục phấn đấu.

Song song với hoạt động chuyên môn, các hoạt động Đội, Đoàn, hoạt động ngoài giờ lên lớp, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Nhà trường thường xuyên quan tâm tổ chức. Đồng thời, để hướng tới xây dựng một ngôi trường giáo dục toàn diện, “Trường học hạnh phúc; yêu thương – an toàn – tôn trọng”, Nhà trường luôn quan tâm tới công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục các em biết trân trọng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước qua các hoạt động ngoại khóa, đền ơn đáp nghĩa, báo công, tham gia các cuộc thi do các ngành, các cấp phát động như: “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa”;“Tìm hiểu Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác”;Tìm hiểu an toàn giao thông”, “Rung chuông vàng” và rất nhiều những hoạt động khác đã góp phần quan trọng vào việc giáo dục lòng nhân ái, nâng cao và phát triển toàn diện về “Trí – thể - mĩ” (trí tuệ, thể chất và nhân cách) cho học sinh trong nhà trường.

Em Nguyễn Anh Quân - Học sinh lớp 9A phát biểu cảm tưởng: Được học tập, rèn luyện dưới mái trường THCS Ngọc Trạo em rất hạnh phúc; ở nơi đây các em luôn cảm thấy được yêu thương, được an toàn, có giá trị. Tuy rằng sắp phải rời xa mái trường thân yêu nhưng em vẫn tự hào nói rằng: Em là học sinh Trường THCS Ngọc Trạo.

Không chỉ ghi dấu ấn bằng những thành tích khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những thế hệ học sinh của Trường THCS Ngọc Trạo đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử vẻ vang về truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước; khẳng định mình bằng những cống hiến cho xã hội, cho đất nước. Dưới mái trường này, các thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những người công dân có ích, phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiều người là những doanh nhân, nhà quản lý giỏi, năng động, sáng tạo và thành công. Dù đang ở đâu, làm công việc gì, họ cũng cùng chung một tình yêu lớn và bằng những hành động thiết thực hướng về ngôi trường thân yêu, nơi đã gieo mầm tri thức, nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của biết bao thế hệ học trò. “Hội ngộ và tri ân” các thầy giáo, cô giáo, gặp gỡ, đoàn tụ lớp lớp cựu học sinh là hoạt động vô cùng ý nghĩa khẳng định truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, khẳng định sự trân trọng của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước.

Sự trưởng thành và thành công không tự nhiên mà có, Nhà trường gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay, đồng hành với những nỗ lực của thầy và trò là sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự giúp đỡ của ban ngành, đoàn thể, của ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội khác trong và ngoài nhà trường.

Ông Lê Hồng Phong –Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Trường THCS Ngọc Trạo luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp qua các thời kỳ, vì vậy cơ sở vật chất của Trường ngày càng khang trang. Về chất lượng giáo dục, Nhà trường càng khẳng định vị thế trên bảng xếp hạng trong ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn và tỉnh Thanh Hóa; Nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, được học sinh, phụ huynh và Nhân dân gửi trọn niềm tin.

30 năm xây dựng và phát triển, 30 năm Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành, tiêu biểu như: Năm 2006, Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Năm 2010, Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Nhiều năm học được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ Thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh; Giấy khen của Sở Giáo dục – Đào tạo, của Thị ủy, UBND thị xã, của Đảng ủy, UBND phường Ngọc Trạo và các tổ chức chính trị- xã hội khác…

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, các thế hệ thầy và trò nhà trường vẫn không khỏi xúc động khi nhắc đến các thầy giáo, cô giáo từng gắn bó với trường từ những ngày đầu, đó là các nhà giáo: Nguyễn Cao Độ, Lê Nhân Nhẫn, Ngô Thị Quyên, Nguyễn Thị Vũ, Nguyễn Thị Nhẫn, Cù Thị Thuận, Cao Thị Hương, Phạm Thị Nguyên... Vượt qua muôn vàn gian khó, họ là những người nhóm lửa, đặt nền móng và viết lên dòng chữ truyền thống đầu tiên cho Nhà trường. Các thầy, cô với tình yêu và nhiệt huyết với nghề đã đưa mái trường vững mạnh đi lên từ những viên gạch đầu tiên, tạo được niềm tin và khẳng định vị thế của Trường đối với ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn nói riêng và ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa nói chung về chất lượng đào tạo.

Trân trọng quá khứ - Nắm giữ tương lai”, tập thể thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tích cực tham mưu cho các cấp, các ngành nhằm tăng cường đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục.

Thầy Lê Thanh Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Trạo cho biết: Phát huy thành quả đã đạt được của chặng đường 30 năm đã qua với mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia và trường học Hạnh phúc, trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT, triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới;Nâng cao chấtlượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục hướng đối tượng, khơi dậy đam mê học tập cho học sinh; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục xanh-- sạch - đẹp, thân thiện; Tiếp tục hực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua; Tích cựctham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, và đền ơn đáp nghĩa…

Trong hành trình tiếp nối 30 năm xây dựng và trưởng thành rất đáng tự hào, tin tưởng rằng, thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo sẽ tiếp tục có sự chuyển mình mạnh mẽ; tự tin bước vào chặng đường mới. Những giá trị được bồi đắp qua bề dày thời gian sẽ trở thành hành trang yêu thương, đầy tin tưởng để thế hệ thầy và trò trường THCS Ngọc Trạo hôm nay tiếp tục kiến tạo, dựng xây một ngôi trường hạnh phúc và giàu hoài bão, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Bỉm Sơn.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

NT4.jpg

NT3.jpg

NT1.jpg
Nguyễn Tới

Trường THCS Ngọc Trạo 30 năm xây dựng và phát triển.

Trường THCS Ngọc Trạo nằm trên địa bàn phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn. Phường Ngọc Trạo không chỉ được biết đến là một địa phương vinh dự được đặt theo tên của Chiến khu Ngọc Trạo - một Chiến khu Cách mạng nổi tiếng tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa

NT2.jpg


Là nơi hội tụ các điều kiện tự nhiên và xã hội để hình thành, phát triển thành trung tâm thương mại – dịch vụ của thị xã Bỉm Sơn, kết nối với các trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh và của cả nước; mà nơi đây, biết bao thế hệ đã kế thừa và phát huy tiềm năng, lợi thế, truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng của quê hương, đã nỗ lực, vươn lên phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thực hiện mục tiêu xây dựng phường Ngọc Trạo văn minh, giàu đẹp, xây dựng thị xã Bỉm Sơn thành đô thị hạt nhân của vùng kinh tế động lực phía Bắc Thanh Hóa. Góp phần thực hiện mục tiêu đó, không thể không nhắc đến những thành tích xuất sắc trong 30 năm “luyện chữ, rèn người” của thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo.

Trường cấp II Ngọc Trạo (nay là Trường THCS Ngọc Trạo) được thành lập vào Mùa Thu năm 1992, trên cơ sở tách ra từ Trường PTCS Ngọc Trạo. Năm học 1992-1993, Trường có 40 cán bộ, giáo viên, nhân viên; 16 lớp với 538 học sinh. Lúc này, điều kiện kinh tế của thị xã Bỉm Sơn nói chung và phường Ngọc Trạo nói riêng mới bước vào thời kỳ đầu tạm ổn định, tổng thu ngân sách quá ít, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt; trong khi đó sự phân chia cấp học: Cấp I, Cấp II theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời với tạo dựng cơ sở vật chất trường học là một thách thức lớn đối với chính quyền, thầy và trò cùng Nhân dân Ngọc Trạo lúc bấy giờ. Do đó, năm học này, Trường THCS Ngọc Trạo chưa có địa điểm, trụ sở cố định; tận dụng cơ sở sẵn có đồng thời vận động sự ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn, thầy và trò trường THCS Ngọc Trạo đi học nhờ, học tạm tại nhiều nơi, bố trí, phân chia các lớp học tại các địa điểm, như: Tại Trường Cấp I Ngọc Trạo; Khu thương nghiệp và tại Xí nghiệp gạch Bỉm Sơn; Bàn ghế được làm băng xi măng, gỗ ghép; bảng viết được sơn bằng pin đèn với lá khoai lang; nhiều học sinh phải sử dụng chung một bộ sách giáo khoa do Nhà trường cho mượn…

Năm học 1993-1994, Trường chuyển về địa điểm hiện nay, cơ ngơi ban đầu là một dãy nhà 2 tầng trát đá rửa trên nền Xưởng Mộc cũ, có 10 phòng học cho 18 lớp học với 752 học sinh; chưa có các công trình phụ trợ…Khó khăn như thử sức, thử lòng những con người tình sâu nghĩa nặng dưới mái trường THCS Ngọc Trạo, để rồi suốt chặng đường dài đồng hành với sự phát triển của thị xã Bỉm Sơn, mái trường thân yêu này cũng đã phát triển không ngừng. Sau những giờ học, thầy và trò lại cùng nhau sửa hàng rào, trồng cây xanh trong sân trường cùng với sự trồng người thầm lặng…Những trái tim nhiệt huyết, thầm lặng hướng về phía trước, thầy – trò sát cánh bên nhau nuôi khát vọng đổi thay.

Từ cơ sở vật chất đơn sơ của những ngày đầu thành lập, qua 2 lần được đầu tư xây dựng, đến nay, Trường THCS Ngọc Trạo đã có 3 dãy nhà 2 tầng với 16 phòng học, 8 phòng bộ môn, được trang bị ti vi, máy chiếu, bảng từ, bàn ghế 2 chỗ ngồi đúng quy cách, có máy camera an ninh, máy điểm danh bằng vân tay...; đồ dùng, các phương tiện và thiết bị giáo dục của nhà trường cũng được quan tâm đầu tư kịp thời, phục vụ các hoạt động dạy học, ứng dụng CNTT, hoạt động ngoài giờ lên lớp và các hoạt động phong trào…, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh trong giai đoạn phát triển mới của giáo dục.

Cùng với phát triển về cơ sở vật chất, sự phát triển về chất lượng đội ngũ giáo viên cũng được Nhà trường coi là nhân tố quyết định thành công. Các cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường luôn phát huy nội lực, tích cực tham gia các phong trào thi đua dạy tốt – học tốt, phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… đã tạo ra môi trường giáo dục toàn diện. Đến thời điểm này, Trường có tổng số 30 cán bộ, giáo viên, nhân viên (trong đó, biên chế 23 người, hợp đồng 7 người); trình độ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn chiếm 95,7%; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam chiếm trên 63%. Các cán bộ quản lý và giáo viên trong trường đều tận tâm, tận lực với nghề, có bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, kỷ cương, có tinh thần đoàn kết xây dựng tập thể và ý thức tìm tòi, sáng tạo.

Chính sự cống hiến, lòng say mê của hơn 80 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên trong suốt 30 năm qua đã góp phần quan trọng vào bảng thành tích vẻ vang của Nhà trường. Từ các phong trào thi đua, nhiều thầy, cô giáo đã đạt được những thành tích xuất sắc trong dạy học, nhiều giáo viên là giáo viên giỏi cấp Tỉnh, cấp Thị xã, được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, được UBND thị xã, Sở Giáo dục – Đào tạo, UBND tỉnh Thanh Hóa, Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng Bằng khen, giấy khen.

Cô Cù Thị Thuận – Giáo viên gắn bó với trường từ những ngày đầu mới thành lập cho biết: 30 năm qua, tập thể sư phạm Nhà trường luôn đoàn kết, tâm huyết, khắc phục khó khăn, làm việc hiệu quả, phấn đấu từng bước nâng cao chất lượng giáo dục.

Học trò là hoa trái của vườn ươm giáo dục, do đó, Nhà trường luôn coi trọng công tác xây dựng kỷ cương, nề nếp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trên cơ sở chất lượng đại trà; lấy chất lượng dạy và học làm mục tiêu trọng tâm. Hằng năm, chất lượng giáo dục luôn được duy trì và giữ vững. Nếu như năm học 2012-2013, tỷ lệ học sinh xếp học lực Giỏi chiếm 15,1%, học lực Khá chiếm 51% thì đến năm học 2021-2022, tỷ lệ học sinh xếp học lực Giỏi chiếm 23,44%, học lực Khá chiếm 43,3%. Hằng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt đều chiếm trên 80%; Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%; Học sinh thi đỗ vào Trường THPT luôn ở mức cao, trên 83%.

Cùng với chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên, chất lượng giáo dục mũi nhọn cũng được Nhà trường chú trọng. Chỉ tính riêng từ năm học 2019-2020 đến năm học 2021-2022, Trường có 98 em đạt Học sinh Giỏi cấp Thị xã; 23 em đạt Học sinh Giỏi cấp Tỉnh. Và trong năm học 2022-2023 này, tại kỳ thi học sinh giỏi cấp thị xã dành cho học sinh lớp 9, Trường có 20 học sinh tham dự thì có 14 học sinh đoạt giải, chiếm 70%. Những thành tích trong quá trình dạy và học của thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo đã được Ban Giám hiệu Nhà trường và cá nhân Thầy Hiệu trưởng kịp thời khen thưởng, động viên, tạo động lực cho thầy và trò cùng tiếp tục phấn đấu.

Song song với hoạt động chuyên môn, các hoạt động Đội, Đoàn, hoạt động ngoài giờ lên lớp, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Nhà trường thường xuyên quan tâm tổ chức. Đồng thời, để hướng tới xây dựng một ngôi trường giáo dục toàn diện, “Trường học hạnh phúc; yêu thương – an toàn – tôn trọng”, Nhà trường luôn quan tâm tới công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; giáo dục các em biết trân trọng sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha, anh đi trước qua các hoạt động ngoại khóa, đền ơn đáp nghĩa, báo công, tham gia các cuộc thi do các ngành, các cấp phát động như: “Tìm hiểu Lịch sử Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa”;“Tìm hiểu Bác Hồ với Thanh Hóa, Thanh Hóa làm theo lời Bác”;Tìm hiểu an toàn giao thông”, “Rung chuông vàng” và rất nhiều những hoạt động khác đã góp phần quan trọng vào việc giáo dục lòng nhân ái, nâng cao và phát triển toàn diện về “Trí – thể - mĩ” (trí tuệ, thể chất và nhân cách) cho học sinh trong nhà trường.

Em Nguyễn Anh Quân - Học sinh lớp 9A phát biểu cảm tưởng: Được học tập, rèn luyện dưới mái trường THCS Ngọc Trạo em rất hạnh phúc; ở nơi đây các em luôn cảm thấy được yêu thương, được an toàn, có giá trị. Tuy rằng sắp phải rời xa mái trường thân yêu nhưng em vẫn tự hào nói rằng: Em là học sinh Trường THCS Ngọc Trạo.

Không chỉ ghi dấu ấn bằng những thành tích khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những thế hệ học sinh của Trường THCS Ngọc Trạo đã nối tiếp nhau viết nên những trang sử vẻ vang về truyền thống hiếu học, truyền thống yêu nước; khẳng định mình bằng những cống hiến cho xã hội, cho đất nước. Dưới mái trường này, các thế hệ học sinh đã trưởng thành, trở thành những người công dân có ích, phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiều người là những doanh nhân, nhà quản lý giỏi, năng động, sáng tạo và thành công. Dù đang ở đâu, làm công việc gì, họ cũng cùng chung một tình yêu lớn và bằng những hành động thiết thực hướng về ngôi trường thân yêu, nơi đã gieo mầm tri thức, nuôi dưỡng, chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão của biết bao thế hệ học trò. “Hội ngộ và tri ân” các thầy giáo, cô giáo, gặp gỡ, đoàn tụ lớp lớp cựu học sinh là hoạt động vô cùng ý nghĩa khẳng định truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, khẳng định sự trân trọng của thế hệ hôm nay đối với các thế hệ đi trước.

Sự trưởng thành và thành công không tự nhiên mà có, Nhà trường gặt hái được những thành quả như ngày hôm nay, đồng hành với những nỗ lực của thầy và trò là sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự giúp đỡ của ban ngành, đoàn thể, của ban đại diện cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội khác trong và ngoài nhà trường.

Ông Lê Hồng Phong –Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Trường THCS Ngọc Trạo luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp qua các thời kỳ, vì vậy cơ sở vật chất của Trường ngày càng khang trang. Về chất lượng giáo dục, Nhà trường càng khẳng định vị thế trên bảng xếp hạng trong ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn và tỉnh Thanh Hóa; Nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương, được học sinh, phụ huynh và Nhân dân gửi trọn niềm tin.

30 năm xây dựng và phát triển, 30 năm Nhà trường đã vinh dự nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành, tiêu biểu như: Năm 2006, Trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Năm 2010, Trường được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1; Nhiều năm học được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Cờ Thi đua, Bằng khen của UBND tỉnh; Giấy khen của Sở Giáo dục – Đào tạo, của Thị ủy, UBND thị xã, của Đảng ủy, UBND phường Ngọc Trạo và các tổ chức chính trị- xã hội khác…

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, các thế hệ thầy và trò nhà trường vẫn không khỏi xúc động khi nhắc đến các thầy giáo, cô giáo từng gắn bó với trường từ những ngày đầu, đó là các nhà giáo: Nguyễn Cao Độ, Lê Nhân Nhẫn, Ngô Thị Quyên, Nguyễn Thị Vũ, Nguyễn Thị Nhẫn, Cù Thị Thuận, Cao Thị Hương, Phạm Thị Nguyên... Vượt qua muôn vàn gian khó, họ là những người nhóm lửa, đặt nền móng và viết lên dòng chữ truyền thống đầu tiên cho Nhà trường. Các thầy, cô với tình yêu và nhiệt huyết với nghề đã đưa mái trường vững mạnh đi lên từ những viên gạch đầu tiên, tạo được niềm tin và khẳng định vị thế của Trường đối với ngành giáo dục thị xã Bỉm Sơn nói riêng và ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa nói chung về chất lượng đào tạo.

Trân trọng quá khứ - Nắm giữ tương lai”, tập thể thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tích cực tham mưu cho các cấp, các ngành nhằm tăng cường đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất để duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục.

Thầy Lê Thanh Sơn – Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Trạo cho biết: Phát huy thành quả đã đạt được của chặng đường 30 năm đã qua với mục tiêu xây dựng trường chuẩn Quốc gia và trường học Hạnh phúc, trong thời gian tới, Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 29 của BCH Trung ương về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT, triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ phẩm chất và năng lực đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong giai đoạn mới;Nâng cao chấtlượng giáo dục toàn diện, chú trọng giáo dục hướng đối tượng, khơi dậy đam mê học tập cho học sinh; Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất nhà trường, xây dựng môi trường giáo dục xanh-- sạch - đẹp, thân thiện; Tiếp tục hực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua; Tích cựctham gia các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện, và đền ơn đáp nghĩa…

Trong hành trình tiếp nối 30 năm xây dựng và trưởng thành rất đáng tự hào, tin tưởng rằng, thầy và trò Trường THCS Ngọc Trạo sẽ tiếp tục có sự chuyển mình mạnh mẽ; tự tin bước vào chặng đường mới. Những giá trị được bồi đắp qua bề dày thời gian sẽ trở thành hành trang yêu thương, đầy tin tưởng để thế hệ thầy và trò trường THCS Ngọc Trạo hôm nay tiếp tục kiến tạo, dựng xây một ngôi trường hạnh phúc và giàu hoài bão, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Bỉm Sơn.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

NT4.jpg

NT3.jpg

NT1.jpg
Nguyễn Tới

Công khai kết quả TTHC

Công khai tiến độ KQGQ hồ sơ TTHC

CÔNG KHAI DANH MỤC DỊCH TTHC