Tuổi trẻ Bỉm Sơn viết tiếp trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thị xã Bỉm Sơn được các cấp bộ Đoàn thực hiện hiệu quả. Qua các công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, màu áo xanh tuổi trẻ đã tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế của Đoàn Thanh niên; góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của địa phương; đồng thời viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Là cánh tay đắc lực của Đảng, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, vận động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Toàn Thị xã có khoảng 8.300 đoàn viên thanh niên thường xuyên có mặt tại địa phương. Trong đó có gần 6.000 thanh niên đang sinh hoạt tại 35 đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc; tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 72%. Đại đa số thanh niên đều có trí tuệ, nhiệt huyết; có ước mơ, hoài bão; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; luôn ra sức thi đua, nỗ lực trong lao động, học tập và công tác. Ngày càng có nhiều thanh niên Bỉm Sơn là những gương mặt tiêu biểu của tỉnh và cả nước trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; sản xuất kinh doanh, lao động, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao…

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là một trong những nội dung trọng tâm; những năm qua, Ban thường vụ Thị đoàn đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Đoàn, Hội các cấp về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo duy trì mô hình “Cổng trường tự quản”, “Cổng trường an toàn giao thông – xanh, sạch đẹp”, tổ chức các buổi tuyên truyền về chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi”; duy trì Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” để cảm hóa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến, tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, công tác giáo dục truyền thống tiếp tục được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức sáng tạo, gắn với các sự kiện chính trị của Đảng, của tổ chức Đoàn – Hội – Đội và các ngày lễ lớn của đất nước. Ngoài ra, các tổ chức đoàn cơ sở đã phối với Hội CCB các cấp, tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, kể chuyện chiến đấu. Qua đó góp phần giáo dục về nhận thức, lý tưởng cách mạng và tinh thần yêu nước cho thanh thiếu niên; xây dựng ước mơ, hoài bão và khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ.

Trong nhiệm kỳ qua, Tuổi trẻ Bỉm Sơn cũng sôi nổi thực hiện các phong trào hành động cách mạng với nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt trận, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào thanh niên tình nguyện có bước phát triển về chất lượng và số lượng, ghi dấu ấn đẹp về màu áo xanh tuổi trẻ thông qua các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn thị xã đã tổ chức được hơn 120 hoạt động tình nguyện với trên 7.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia góp phần hỗ trợ xã Quang Trung và các đơn vị kết nghĩa hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu; duy trì hoạt động của 109 đội thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự đô thị; 10 tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn . Nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn mang lại cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp và bảo đảm an toàn giao thông cho người dân. Nổi bật là mô hình đường tranh bích họa, Vườn hoa thanh niên; Ngôi nhà thu gom rác thải; Cổng trường tự quản về an toàn giao thông…. Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện đảm bảo bảo an sinh xã hội, vì cộng đồng như hỗ trợ xây dựng nhà cho đoàn viên thanh niên khó khăn và hộ nghèo; thăm, tặng quà cho nhân dân chịu thiệt hại do mưa lũ; tặng quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo… được tổ chức thường xuyên, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo hiệu ứng tích cực, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được các tổ chức đoàn cơ sở chú trọng triển khai thực hiện đã từng bước tạo môi trường cho thanh thiếu niên phát huy vai trò, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đã có hàng trăm ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên được đăng nhập trên cổng thông tin ytuongsangtao.net; 12 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp tham gia Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên. Trong đó có 1 ý tưởng đạt giải khuyến khích cấp tỉnh, nhiều ý tưởng được ứng dụng trong thực tiễn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội. Điểm sáng trong thực hiện phong trào Tuổi trẻ sáng tạo là Đoàn thanh niên Xí nghiệp May 10. Anh Đinh Tiến Thành – Bí thư Đoàn Xí nghiệp May 10 cho biết: Cùng với cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp, các đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia các cuộc thi phát huy sáng kiến, cải tiến hàng năm do Tổng Công ty phát động. Có nhiều sáng kiến, cải tiến được áp dụng trong thực tế mang lại hiệu quả cao. Với những đóng góp đó, nhiều đoàn viên đã được Tổng Công ty khen thưởng.

Trong phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, các cấp bộ Đoàn đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, thanh niên Bỉm Sơn đã tích cực, tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, công an; nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự được thành lập, hoạt động hiệu quả và nhân rộng trên địa bàn Thị xã như: Mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”; Khu phố không có thanh niên mắc các tệ nạn xã hội”… đã mang lại bình yên trên mỗi con đường, trong khu phố. Bên cạnh đó, thanh niên trong khối lực lượng vũ trang cũng triển khai hiệu quả các phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”; “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”. Về việc thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”, Trung úy Mai Văn Phúc – Bí thư Chi đoàn Công an Thị xã Bỉm Sơn cho biết: Hằng năm, Chi đoàn Công an Thị xã Bỉm Sơn đều phát động phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” để mỗi đoàn viên thanh niên nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình. Trong đó chú trọng xây dựng văn hóa giao tiếp trong cơ quan đơn vị và đối với quần chúng nhân dân; đẩy mạnh hăng hái thi đua lập thành tích trong hoạt động phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông.

Trong thời gian dịch Covid 19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trên cả nước, các cấp bộ Đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá hơn 100 triệu đồng hưởng ứng Tuần lễ Hướng về thành phố mang tên Bác. Và khi làn sóng Covid 19 hoành hành tại Bỉm Sơn, chung tay với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, các cấp bộ đoàn đã thành lập 8 đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm chủng phòng dịch, tham gia trực chốt kiểm soát của tỉnh và thị xã; hỗ trợ người dân khai báo y tế; thành lập các đội tuyên truyền phòng chống dịch và hỗ trợ mua sắm thực phẩm với hơn 100 đoàn viên thanh niên tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai và nhân rộng như: Sổ tay nhật ký phòng dịch, Kính chắn giọt bắn, Đi chợ giúp dân… đã góp phần quan trọng cùng Thị xã nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, khi quê hương cần, bằng trí tuệ và sức trẻ, với phương châm biến tình yêu thành hành động, nhiều bác sĩ trẻ đã không ngại hiểm nguy, gian khổ, hăng hái đi vào “vùng đỏ” để chống dịch; tham gia điều trị cho bệnh nhân bị Covid 19 tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn và hăng hái tình nguyện chi viện cho các tỉnh thành miền Nam.

Bên cạnh các phong trào tình nguyện, trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, các cấp bộ đoàn đã thực hiện hiệu quả các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; khởi nghiệp, lập nghiệp; rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích học tập chính đáng của thanh niên. Cùng với việc tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm, các cấp bộ đoàn đã có nhiều chương trình, giải pháp nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp như: Phát động sâu rộng phong trào “Thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp”; tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên”; hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Với sự giúp đỡ của Thị đoàn Bỉm Sơn, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Trong số đó, có thể kể đến anh Đoàn Xuân Trường – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường xanh Trường Giang. Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình tại quê hương, anh Trường cho biết: Anh trở về quê hương Bỉm Sơn lập nghiệp từ năm 2019. Trong quá trình khởi nghiệp, anh được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ các thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; được CLB Doanh nhân trẻ chia sẻ các kinh nghiệm về quản lý, điều hành doanh nghiệp và tạo mối quan hệ với khách hàng trong và ngoài địa bàn Thị xã.

Bên cạnh những công trình, phần việc đã làm được trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng đoàn, hội được chú trọng; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Để xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh và làm tốt công tác tạo nguồn, hằng năm đoàn các cấp luôn quan tâm bồi dưỡng nhận thức về Đoàn, về Đảng cho đoàn viên. Trong nhiệm kỳ, đã mở được 60 lớp cảm tình Đoàn, kết nạp được 3.556 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên toàn Thị xã lên gần 6.000 người, giới thiệu 823 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 470 đảng viên.

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển công tác đoàn viên, những năm qua, Đoàn thanh niên Thị xã cũng đã làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, xây dựng đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Nổi bật trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhiệm kỳ qua đó là các cấp bộ Đoàn đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của Đội theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc trẻ em. Các phong trào “Thiếu nhi Thanh Hóa thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Kế hoạch nhỏ”, Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”… đi vào chiều sâu, đã rèn luyện, hun đúc những giá trị sống tốt đẹp cho thiếu niên, nhi đồng. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chăm sóc trẻ em, như: tặng 3.150 suất quà, học bổng của các tổ chức, cá nhân và trao 220 suất học bổng “Tiếp bước đến trường” cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; phối hợp tổ chức Tết trung thu tại các khu phố, thôn xóm; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong 5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân được Hội đồng TW Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa khen thưởng. Tiêu biểu như: Bằng khen của Hội đồng TW Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh năm 2020; Cờ thi đua năm 2021 và Bằng khen năm 2020 của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2022 – 2027, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Bỉm Sơn Khát Vọng - Bản lĩnh - Đoàn Kết -Sáng Tạo -Phát Triển”, các cấp bộ Đoàn sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, bồi dưỡng lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị cho thanh niên. Về phương hướng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Bỉm Sơn trong nhiệm kỳ tới, chị Trần Thu Hà – Bí thư Thị đoàn Bỉm Sơn nói:Bước sang nhiệm kỳ 2022 – 2027, để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thị xã Bỉm Sơn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát định hướng, công tác của Ban thường vụ Tỉnh đoàn,nhiệm vụ chính trị của Thị xã để đề ra chương trình công tác cụ thể có hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh thiếu nhi; chủ động trong việc tích cực tham mưu, kiên trì trong việc triển khai thực hiện; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; khơi dậy, khích lệ khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp; thi đua học tập, lao động trong đoàn viên thanh thiếu nhi, đóng góp sức trẻ vào xây dựng Thị xã phồn vinh, thịnh vượng.

Có thể thấy, thông qua các phong trào, các hoạt động ý nghĩa của Đoàn thanh niên Thị xã trong nhiệm kỳ vừa qua đã tạo nên dấu ấn tốt đẹp về thế hệ trẻ Bỉm Sơn ngày nay – một lớp thanh niên có giàu lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm cao với xã hội, có thái độ tích cực sẵn sàng chia sẻ khó khăn với cộng đồng, không ngại khó, ngại khổ, đúng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Tất cả đã tạo nên bài ca của Tuổi trẻ Bỉm Sơn trong công cuộc xây dựng quê hương Bỉm Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hà Nghĩa

Tuổi trẻ Bỉm Sơn viết tiếp trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 26/07/2022 10:53:22 (GMT+7)

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thị xã Bỉm Sơn được các cấp bộ Đoàn thực hiện hiệu quả. Qua các công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, màu áo xanh tuổi trẻ đã tiếp tục khẳng định được vai trò, vị thế của Đoàn Thanh niên; góp sức cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của địa phương; đồng thời viết tiếp những trang sử vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Là cánh tay đắc lực của Đảng, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, vận động được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Toàn Thị xã có khoảng 8.300 đoàn viên thanh niên thường xuyên có mặt tại địa phương. Trong đó có gần 6.000 thanh niên đang sinh hoạt tại 35 đoàn cơ sở và chi đoàn trực thuộc; tỷ lệ đoàn kết tập hợp thanh niên đạt 72%. Đại đa số thanh niên đều có trí tuệ, nhiệt huyết; có ước mơ, hoài bão; tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; luôn ra sức thi đua, nỗ lực trong lao động, học tập và công tác. Ngày càng có nhiều thanh niên Bỉm Sơn là những gương mặt tiêu biểu của tỉnh và cả nước trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học; sản xuất kinh doanh, lao động, văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao…

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục là một trong những nội dung trọng tâm; những năm qua, Ban thường vụ Thị đoàn đã chỉ đạo các tổ chức cơ sở đoàn tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Đoàn, Hội các cấp về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi với nhiều đổi mới, sáng tạo, phù hợp với đặc thù của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Chỉ đạo duy trì mô hình “Cổng trường tự quản”, “Cổng trường an toàn giao thông – xanh, sạch đẹp”, tổ chức các buổi tuyên truyền về chủ đề “Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh thiếu nhi”; duy trì Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin” để cảm hóa, giúp đỡ thanh niên chậm tiến, tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt, công tác giáo dục truyền thống tiếp tục được triển khai sâu rộng với nhiều hình thức sáng tạo, gắn với các sự kiện chính trị của Đảng, của tổ chức Đoàn – Hội – Đội và các ngày lễ lớn của đất nước. Ngoài ra, các tổ chức đoàn cơ sở đã phối với Hội CCB các cấp, tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, kể chuyện chiến đấu. Qua đó góp phần giáo dục về nhận thức, lý tưởng cách mạng và tinh thần yêu nước cho thanh thiếu niên; xây dựng ước mơ, hoài bão và khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ.

Trong nhiệm kỳ qua, Tuổi trẻ Bỉm Sơn cũng sôi nổi thực hiện các phong trào hành động cách mạng với nhiều kết quả tích cực trên nhiều mặt trận, thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Phong trào thanh niên tình nguyện có bước phát triển về chất lượng và số lượng, ghi dấu ấn đẹp về màu áo xanh tuổi trẻ thông qua các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Toàn thị xã đã tổ chức được hơn 120 hoạt động tình nguyện với trên 7.500 lượt đoàn viên thanh niên tham gia góp phần hỗ trợ xã Quang Trung và các đơn vị kết nghĩa hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu; duy trì hoạt động của 109 đội thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và giữ gìn trật tự đô thị; 10 tuyến đường Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp – Văn minh – An toàn . Nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng trên địa bàn mang lại cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp và bảo đảm an toàn giao thông cho người dân. Nổi bật là mô hình đường tranh bích họa, Vườn hoa thanh niên; Ngôi nhà thu gom rác thải; Cổng trường tự quản về an toàn giao thông…. Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện đảm bảo bảo an sinh xã hội, vì cộng đồng như hỗ trợ xây dựng nhà cho đoàn viên thanh niên khó khăn và hộ nghèo; thăm, tặng quà cho nhân dân chịu thiệt hại do mưa lũ; tặng quà cho các đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hiến máu nhân đạo… được tổ chức thường xuyên, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, tạo hiệu ứng tích cực, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” được các tổ chức đoàn cơ sở chú trọng triển khai thực hiện đã từng bước tạo môi trường cho thanh thiếu niên phát huy vai trò, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Đã có hàng trăm ý tưởng, sáng kiến của đoàn viên thanh niên được đăng nhập trên cổng thông tin ytuongsangtao.net; 12 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp tham gia Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên. Trong đó có 1 ý tưởng đạt giải khuyến khích cấp tỉnh, nhiều ý tưởng được ứng dụng trong thực tiễn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội. Điểm sáng trong thực hiện phong trào Tuổi trẻ sáng tạo là Đoàn thanh niên Xí nghiệp May 10. Anh Đinh Tiến Thành – Bí thư Đoàn Xí nghiệp May 10 cho biết: Cùng với cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp, các đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia các cuộc thi phát huy sáng kiến, cải tiến hàng năm do Tổng Công ty phát động. Có nhiều sáng kiến, cải tiến được áp dụng trong thực tế mang lại hiệu quả cao. Với những đóng góp đó, nhiều đoàn viên đã được Tổng Công ty khen thưởng.

Trong phong trào Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, các cấp bộ Đoàn đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong tham gia bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Nhờ đó, thanh niên Bỉm Sơn đã tích cực, tình nguyện đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, công an; nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự được thành lập, hoạt động hiệu quả và nhân rộng trên địa bàn Thị xã như: Mô hình “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”; Khu phố không có thanh niên mắc các tệ nạn xã hội”… đã mang lại bình yên trên mỗi con đường, trong khu phố. Bên cạnh đó, thanh niên trong khối lực lượng vũ trang cũng triển khai hiệu quả các phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”; “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”. Về việc thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy”, Trung úy Mai Văn Phúc – Bí thư Chi đoàn Công an Thị xã Bỉm Sơn cho biết: Hằng năm, Chi đoàn Công an Thị xã Bỉm Sơn đều phát động phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện sáu điều Bác Hồ dạy” để mỗi đoàn viên thanh niên nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình. Trong đó chú trọng xây dựng văn hóa giao tiếp trong cơ quan đơn vị và đối với quần chúng nhân dân; đẩy mạnh hăng hái thi đua lập thành tích trong hoạt động phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông.

Trong thời gian dịch Covid 19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trên cả nước, các cấp bộ Đoàn đã vận động đoàn viên thanh niên cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ nhu yếu phẩm và tiền mặt trị giá hơn 100 triệu đồng hưởng ứng Tuần lễ Hướng về thành phố mang tên Bác. Và khi làn sóng Covid 19 hoành hành tại Bỉm Sơn, chung tay với chính quyền và ngành y tế trong công tác phòng chống dịch, các cấp bộ đoàn đã thành lập 8 đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm chủng phòng dịch, tham gia trực chốt kiểm soát của tỉnh và thị xã; hỗ trợ người dân khai báo y tế; thành lập các đội tuyên truyền phòng chống dịch và hỗ trợ mua sắm thực phẩm với hơn 100 đoàn viên thanh niên tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được triển khai và nhân rộng như: Sổ tay nhật ký phòng dịch, Kính chắn giọt bắn, Đi chợ giúp dân… đã góp phần quan trọng cùng Thị xã nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, khi quê hương cần, bằng trí tuệ và sức trẻ, với phương châm biến tình yêu thành hành động, nhiều bác sĩ trẻ đã không ngại hiểm nguy, gian khổ, hăng hái đi vào “vùng đỏ” để chống dịch; tham gia điều trị cho bệnh nhân bị Covid 19 tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn và hăng hái tình nguyện chi viện cho các tỉnh thành miền Nam.

Bên cạnh các phong trào tình nguyện, trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, các cấp bộ đoàn đã thực hiện hiệu quả các chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; khởi nghiệp, lập nghiệp; rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu, lợi ích học tập chính đáng của thanh niên. Cùng với việc tư vấn hướng nghiệp và giới thiệu việc làm, các cấp bộ đoàn đã có nhiều chương trình, giải pháp nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp như: Phát động sâu rộng phong trào “Thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp”; tổ chức cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên”; hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Với sự giúp đỡ của Thị đoàn Bỉm Sơn, nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Trong số đó, có thể kể đến anh Đoàn Xuân Trường – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường xanh Trường Giang. Chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình tại quê hương, anh Trường cho biết: Anh trở về quê hương Bỉm Sơn lập nghiệp từ năm 2019. Trong quá trình khởi nghiệp, anh được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hỗ trợ các thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp; được CLB Doanh nhân trẻ chia sẻ các kinh nghiệm về quản lý, điều hành doanh nghiệp và tạo mối quan hệ với khách hàng trong và ngoài địa bàn Thị xã.

Bên cạnh những công trình, phần việc đã làm được trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng đoàn, hội được chú trọng; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền. Để xây dựng tổ chức đoàn ngày càng vững mạnh và làm tốt công tác tạo nguồn, hằng năm đoàn các cấp luôn quan tâm bồi dưỡng nhận thức về Đoàn, về Đảng cho đoàn viên. Trong nhiệm kỳ, đã mở được 60 lớp cảm tình Đoàn, kết nạp được 3.556 đoàn viên mới, nâng tổng số đoàn viên toàn Thị xã lên gần 6.000 người, giới thiệu 823 đoàn viên ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp 470 đảng viên.

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển công tác đoàn viên, những năm qua, Đoàn thanh niên Thị xã cũng đã làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, xây dựng đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh. Nổi bật trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong nhiệm kỳ qua đó là các cấp bộ Đoàn đã đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của Đội theo hướng phù hợp với tâm lý lứa tuổi, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí và chăm sóc trẻ em. Các phong trào “Thiếu nhi Thanh Hóa thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, “Kế hoạch nhỏ”, Cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”… đi vào chiều sâu, đã rèn luyện, hun đúc những giá trị sống tốt đẹp cho thiếu niên, nhi đồng. Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn đã tổ triển khai hiệu quả nhiều hoạt động chăm sóc trẻ em, như: tặng 3.150 suất quà, học bổng của các tổ chức, cá nhân và trao 220 suất học bổng “Tiếp bước đến trường” cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; phối hợp tổ chức Tết trung thu tại các khu phố, thôn xóm; tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Trong 5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân được Hội đồng TW Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa khen thưởng. Tiêu biểu như: Bằng khen của Hội đồng TW Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh năm 2020; Cờ thi đua năm 2021 và Bằng khen năm 2020 của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa.

Phát huy những kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2022 – 2027, với khẩu hiệu hành động: “Tuổi trẻ Bỉm Sơn Khát Vọng - Bản lĩnh - Đoàn Kết -Sáng Tạo -Phát Triển”, các cấp bộ Đoàn sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, bồi dưỡng lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị cho thanh niên. Về phương hướng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị xã Bỉm Sơn trong nhiệm kỳ tới, chị Trần Thu Hà – Bí thư Thị đoàn Bỉm Sơn nói:Bước sang nhiệm kỳ 2022 – 2027, để xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thị xã Bỉm Sơn đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Bám sát định hướng, công tác của Ban thường vụ Tỉnh đoàn,nhiệm vụ chính trị của Thị xã để đề ra chương trình công tác cụ thể có hiệu quả, phù hợp với nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên thanh thiếu nhi; chủ động trong việc tích cực tham mưu, kiên trì trong việc triển khai thực hiện; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến; khơi dậy, khích lệ khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp; thi đua học tập, lao động trong đoàn viên thanh thiếu nhi, đóng góp sức trẻ vào xây dựng Thị xã phồn vinh, thịnh vượng.

Có thể thấy, thông qua các phong trào, các hoạt động ý nghĩa của Đoàn thanh niên Thị xã trong nhiệm kỳ vừa qua đã tạo nên dấu ấn tốt đẹp về thế hệ trẻ Bỉm Sơn ngày nay – một lớp thanh niên có giàu lòng nhân ái, ý thức trách nhiệm cao với xã hội, có thái độ tích cực sẵn sàng chia sẻ khó khăn với cộng đồng, không ngại khó, ngại khổ, đúng với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Tất cả đã tạo nên bài ca của Tuổi trẻ Bỉm Sơn trong công cuộc xây dựng quê hương Bỉm Sơn ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Hà Nghĩa

Công khai kết quả TTHC

Công khai tiến độ KQGQ hồ sơ TTHC

CÔNG KHAI DANH MỤC DỊCH TTHC