Xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam

Trong cuộc tranh xâm lược Việt Nam vào những thập niên 60 của thế kỷ trước, Đế quốc Mỹ đã phun giải hàng chục triệu lít chất độc da cam trên mảnh đất hình chữ S để lại hậu quả nặng nề cho đến ngày nay. Nhiều cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam đều mắc các căn bệnh mãn tính, suy giảm sức khỏe.

Nhiều thế hệ sau cũng bị mắc các căn bệnh quái ác như dị dạng, thiểu năng trí tuệ… Chính vì vậy, tuy cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa hơn 45 năm, nhưng hậu quả chiến tranh vẫn còn ám ảnh và day dứt đối với nhiều gia đình. Nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau ấy, những năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Bỉm Sơn đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam. Qua đó tiếp thêm động lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam được ban hành, Ban thường vụ Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin Thị xã đã phối hợp với Ban Dân vận Thị ủy tham mưu cho Ban thường vụ Thị ủy có văn bản gửi các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo công tác này. Nhờ đó, công tác chăm sóc nạn nhân chất độc da cam ngày càng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp, các ngành, các địa phương và nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn thị xã.

Để thực hiện tốt chính sách đối với người bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, các cấp Hội nạn nhân chất độc da cam đã tích cực tuyên truyền các quy định của Nhà nước đối với những người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh; hướng dẫn các đối tượng hoàn chỉnh hồ sơ trình cấp có thẩm quyền giải quyết chế độ và đi giám định bệnh tật. Hiện nay toàn thị xã có 226 người bị phơi nhiễm chất độc da cam đang được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Cùng với đó Thị xã đã trích ngân sách sửa chữa và làm mới nhà cho nạn nhân chất độc da cam với số tiền hàng trăm triệu đồng; hằng năm tổ chức cho nạn nhân chất độc da cam là người có công đi điều dưỡng và xông hơi giải độc theo đúng quy định.

Cùng với việc thực hiện tốt chính sách dành cho nạn nhân chất độc da cam/đioxin, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin thị xã còn tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể trong toàn thị xã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt nam”. Qua cuộc vận động, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài thị xã đã giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều việc làm thiết thực như: khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, hỗ trợ 8 xe lăn, 1 máy lọc nước, xây nhà tình nghĩa, tặng quà cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ tết. Trong 5 năm qua, tổng số tiền và hiện vật vận động được trên địa bàn thị xã đạt gần 1,4 tỷ đồng. Trong đó cấp thị xã vận động được 327 triệu đồng; cấp xã phường đạt 672 triệu đồng; các nhà hảo tâm và doanh nghiệp trao tặng trực tiếp cho các nạn nhân 354 triệu đồng.

Nhằm tạo việc làm, tăng nguồn thu nhập cho gia đình nạn nhân chất độc da cam, trong 5 năm qua, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin thị xã đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam tạo điều kiện cho nạn nhân vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 500 triệu đồng. Từ số tiền này, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, nâng cao đời sống gia đình. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhiều cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam đã phát huy tinh thần bộ đội Cụ hồ, không cam chịu nghèo nàn lạc hậu đã động viên con cháu hăng hái tham gia lao động, sản xuất, cải thiện cuộc sống. Đến nay, tỷ lệ hộ khá, giàu tăng lên đáng kể, toàn thị xã không còn gia đình hội viên nào thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó có thể kể đến những tấm gương tiêu biểu như: ông Lê Xuân Giao – phường Bắc Sơn, ông Lê Ngọc Tiến – phường Ngọc Trạo, ông Nguyễn Quốc Chiến phường Lam Sơn… Họ xứng đáng là những tấm gương “tàn nhưng không phế”, đại diện cho ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Mặc dù đã nhận được sự sẻ chia của cộng đồng, song những nạn nhân chất độc da cam vẫn hằng ngày phải đối diện với những nỗi đau về thể xác, tinh thần và gặp khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Để tiếp tục đồng hành cùng nạn nhân da cam, trong thời gian tới, Hội nạn nhân chất độc da cam/đioxin từ thị xã đến xã phường tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; ưu tiên đầu tư hỗ trợ giải quyết các vấn đề thiết yếu của nạn nhân; đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Tin tưởng rằng với những nỗ lực trên trên, các nạn nhân chất độc hóa học sẽ được tiếp thêm nghị lực và niềm tin để lạc quan vươn lên trong cuộc sống.

Xoa dịu nỗi đau chất độc màu da cam