22045

Mục tiêu phát triển các ngành dịch vụ đến năm 2020

Tập trung ưu tiên phát triển các loại hình dịch vụ như: Dịch vụ thương mại, xuất khẩu, dịch vụ du lịch, bưu chính viễn thông, ngân hàng … Tổng giá trị sản xuất (Giá so sánh) các ngành dịch vụ tren địa bàn năm 2015 là 1.950 tỷ đồng, tăng gần 2,5 lần so với năm 2010, mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu đạt 5.950 tỷ đồng, tăng 3 làn so với năm 2015. Tốc độ tăng bình quân cả thời kỳ quy hoạch 2011 – 2020 là 24,8%.

a. Thương mại - Xuất khẩu:

Đầu tư nâng cấp các cơ sở hạ tầng thương mại hiện có, đầu tư mới 3 siêu thị và trung tâm thương mại quy mô lớn tại trung tâm Thị xã. Phấn đấu đến năm 2015, tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ đạt 2.200 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với năm 2010, đến năm 2020 đạt 6.500 tỷ đồng, tăng 3 lần so với năm 2015. Mở rộng quy mô xí nghiệp may xuất khẩu Bỉm Sơn lên 1,5 triệu sản phảm/năm và xây dựng mới nhà máy chế biến gỗ mỹ nghệ xuất khẩu. Khẩn tương xúc tiến thương mại để có thể xuất khẩu ô tô sang thị trường Châu Phi khi nhà máy lắp ráp ô tô đi vào hoạt động. thúc đẩy tăng nhanh sản lượng hàng sơn mài, hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu, tăm tinh bột, sản xuất lông mi giả… Tập trung củng cố các cơ sở sản xuất, hàng thủ công xuất khẩu như: Mây tre đen, mây giăng xiên, đá xẻ, đồ mỹ nghệ xuất khẩu nhanh … Tổng giá trị hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu năm 2015 phấn đấu đạt 37 triệu USD, đến năm 2020 tổng giá trị hàng hoá và dịch vụ xuất khẩu là 100 triệu USD

b. Dịch vụ du lịch:

Huy động các nguồn vốn của các nhà hảo tâm và tiền công đức để xây dựng hạ tầng quần thể các di tích ngày càng hoàn thiện, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu vãn cảnh du lịch tâm linh, du lịch sinh thái của khách thập phương. Đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư cùng với nhà nước tiến hành quy hoạch tôn tạo, khai thác các di tích lịch sử, danh thắng cấp Quốc gia. Là khu vực gần các khu du lịch nổi tiếng trong Tỉnh như: Động Từ Thức, thành Nhà Hồ, Phủ Chúa Trịnh (Vĩnh Lộc), chiến khu Ngọc Trạo (Thạch Thành) … và các khu du lịch nổi tiếng của TỈnh bạn. Vì vậy, cần tăng cường có hiệu quả sự phối hợp với các cơ quan chuyên môn của TỈnh và các công ty du lịch xây dựng chương trình, các tua du lịch khép kín từ Ninh Bình đến các khu du lịch của Thị Xã với các khu du lịch của TỈnh và ngược lại. Doanh thu du lịch phấn đấu đến năm 2015 đạt 30 tỷ đồng (năm 2005 đạt gần 3 tỷ đồng), với 200.000 lượt khách; đến năm 2020 dự kiến đạt 50 tỷ đồng, tăng gần 2 lần so với năm 2015 với 350.000 lượt khách du lịch.

c. Dịch vụ vận tải:

Tiếp tục khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia dịch vụ vận tải hàng hoá và hành khách, trên cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ. Từ nay đến năm 2015 đầu tư nâng cấp bến xe khách Thị xã đạt tiêu chuẩn bến loại 2 của khu vực phía Bắc. Duy trì và phát huy hiệu quả tuyến xe buýt Thanh Hoá Bỉm Sơn, phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của nhân dân trên tuyến đường này. Chuẩn bị đủ điều kiện để báo cáo tổng cục đường sắt đầu tư nâng cấp, mở rộng Ga Bỉm Sơn (kể cả ga công nghiệp xi măng) nhằm nâng cao năng lực vận chuyển phục vụ sản xuất và đi lại của nhân dân. Chuẩn bị các điều kiện để đón nhận việc nhà nước đầu tư tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam chạy qua Thị xã.

- Vận tải đường thuỷ: Là yêu cầu cần thiết, vì nó thực sự đem lại hiệu quả kinh tế. Vì vậy khi cả Sông Lèn hoàn thành đi vào hoạt động, việc vận chuyển xi măng và than phải chuyển một phần sang vận chuyển thuỷ. Theo tính toán khi cảng Lèn đi vào hoạt động sẽ có 1,6 triệu tấn hàng hoá vận chuyển qua cảng. Với khối lượng hàng hoá luân chuyển là 96 triệu tấn/km.

d. Thông tin và truyền thông:

Đầu tư hiện đại hoá hệ thống phát thanh, truyền hình từng bước nâng cấp, củng cố cơ sở vật chất cho các đài phường, xã. Đối với công tác truyền thông trước hết tạo lập thị trường cạnh tranh lành mạnh, khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển thị trường dịch vụ thông tin và truyền thông theo định hướng đa dạng hoá, hiện đại hoá theo tiêu chuẩn Quốc tế, phục vụ tốt cho nhu cầu thông tin kinh tế xã hội. Đến năm 2015 tổng số máy điện thoại là 38.850 máy, tỷ lệ sử dụng điện thoại đạt 37 máy/100 dân và đến năm 2020 tổng số máy điện thoại là 60.000 máy, đạt 40 máy/100 dân, 100% máy tính của các của các cơ quan, doanh nghiệp được nối mạng Internet, các nhà văn hoá của xã, phường đều nối mạng Internet, 100% số phường, xã đều được nối mạng.

e. Dịch vụ Ngân hàng:

Tăng cường huy động các nguồn vốn nhàn rỗi từ các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của cấp trên đến năm 2015 tổng nguồn huy động của 5 Ngân hàng trên địa bàn là 2.630 tỷ đồng (bao gồm Ngân hàng Đầu tư, Công Thương, NHNN&PTNT, Chính sách xã hội và Ngân hàng Sacombank). Đến năm 2020 số vốn của năm Ngân hàng trên sẽ huy động được 3.755 tỷ đồng, gấp 1,4 lần so với năm 2015.

Mở rộng cho vay phát triển kinh tế hộ, trang trại, các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Đưa tổng số dư nợ của 5 Ngân hàng năm 2015 là 2.880 tỷ đồng, đến năm 2020 só dư nợi của 5 Ngân hàng 4.010 tỷ đồng.

Mục tiêu phát triển các ngành dịch vụ đến năm 2020

a. Thương mại - Xuất khẩu:

b. Dịch vụ du lịch:

c. Dịch vụ vận tải:

d. Thông tin và truyền thông:

e. Dịch vụ Ngân hàng: