Tiêm mũi 3, mũi 4 vắc xin Covid 19 để khôi phục khả năng miễn dịch

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong những ngày qua, trên cả nước, số ca mắc Covid 19 có xu hướng tăng trở lại. Đặc biệt, nước ta đã phát hiện biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron. Dự báo, số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cần chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trong đó Tiêm vắc xin là biện pháp hữu hiệu nhất.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang cơ bản được kiểm soát tốt, cuộc sống người dân trở lại bình thường. Song song với đó là xuất hiện tâm lý chủ quan, từ chối không đi tiêm vắc xin tại nhiều địa phương. Nhiều người đã mắc Covid 19 không đồng ý tiêm các mũi nhắc lại vì nghĩ rằng đã có miễn dịch, cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Tuy nhiên, Vắc xin phòng Covid 19 không phải là vắc xin có miễn dịch bền vững, hiệu quả bảo vệ lâu dài mà dần dần mất khả năng bảo vệ theo thời gian và trong trường hợp xuất hiện biến thể mới. Trong số các trường hợp tử vong do Covid 19 có tới 52,8% chưa tiêm vắc xin phòng Covid 19; 29,8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi, chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi. Kháng thể sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể sau khoảng 15 tuần sau tiêm, Sau khi mắc bệnh Covid 19, cơ thể người bệnh tạo ra kháng thể, tuy nhiên kháng thể sẽ suy giảm theo thời gian. Thực tế cho thấy, có nhiều người đã tái nhiễm. Nguyên nhân chính là virut SARS – Cov - 2có tính đột biến cao. Người đã từng bị nhiễm virut vẫn có thể tái nhiễm với biến chủng mới. Vì vậy, tiêm mũi nhắc lại sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc Covid 19, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển nặng và ca tử vong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Trung tâm Y tế Thị xã khuyến cáo người dân trên địa bàn nêu cao y thức cảnh giác và tự giác phòng chống dịch, không để dịch tái bùng phát. Nghiêm túc thực hiện thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn). Đặc biệt cần đến cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng vắc xin phòng Covid 19 mũi 3, mũi 4 để nâng cao khả năng miễn dịch. Những người đã từng nhiễm Covid 19 vẫn phải tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ.

Để bảo vệ thành quả phòng chống dịch của Thị xã, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, người dân Bỉm Sơn hãy cùng nhau thực hiện thông điệp 2K + Vắc xin để phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Tiêm mũi 3, mũi 4 vắc xin Covid 19 để khôi phục khả năng miễn dịch