Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Sáng ngày 24/5/2022, Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Quản lý doanh nghiệp - Bộ Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến, kết nối từ đầu cầu Sở Thông tin truyền thông đến các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa dự khai mạc hội nghị.

CDS.jpg

Tham dự tại điểm cầu Phòng họp trực tuyến Trung tâm Hội nghị - Nhà Văn hóa thị xã Bỉm Sơn có đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng đại diện lãnh đạo các phòng: Văn hóa – Thông tin, Tài chính – Kế hoạch, Kinh tế, Văn phòng HĐND&UBND thị xã; Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Bỉm Sơn, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ; Các đơn vị viễn thông và một số doanh nghiệp trên địa bàn thị xã.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh chuyển đổi số trở thành cơ hội nhưng cũng là thách thức, đòi hỏi các quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới cũng như tại Việt Nam phải thay đổi mạnh mẽ để phù hợp với sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật. Quy mô của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Để từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nhanh chóng tổ chức triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số nhằm đảm bảo các mục tiêu mà Nghị quyết số 06 của tỉnh đã đề ra; Đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức các hội nghị, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về chuyên đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp và có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp các địa phương trong chuyên đổi số. Thanh Hóa quyết tâm, phấn đấu đến năm 2025 sẽ trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; doanh nghiệp chuyển đổi số chiếm 50% trở lên tổng số doanh nghiệp có phát sinh thuế; 6 huyện, thị xã, thành phố trở lên và 300 xã, phường, thị trấn trở lên hoàn thành chuyển đổi số, theo bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa; tỉ lệ dân số có tài khoản thanh toán điện tử đạt từ 50% trở lên... Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Quan điểm chỉ đạo của Thanh Hóa lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm phục vụ; lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo đánh giá hiệu quả hoạt động.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trình bày chuyên đề “Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu của doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trong hội nhập và phát triển”, chuyên đề “Chuyển đổi số quốc gia về kinh tế số giới thiệu về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số” do lãnh đạo Cục Quản lý doanh nghiệp – Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày. Các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia của Công ty Viễn thông MOBIFONE, Công ty Cổ phần MISA giới thiệu các nền tảng số và hướng dẫn các doanh nghiệp triển khai thực hiện, gồm: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp; Nền tảng để chuyển đổi số cho các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa; Thách thức của lãnh đạo doanh nghiệp trong thời kỳ số.
Nguyễn Tới

Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa