Cần ngăn chặn, phòng tránh tà giáo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Những năm gần đây tổ chức tự xưng, tự đặt tên là “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã du nhập vào Việt Nam, đây thực chất là một tổ chức tà đạo, hoạt động trái pháp luật và gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa phương. Việc ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong các hoạt động phi pháp, nguy hiểm của những đối tượng tự xưng là người của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” là điều cần thiết, đem lại sự bình yên cho xã hội, được dư luận xã hội đồng tình.

“Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” có tên chính thức và đầy đủ là “Hội thánh của Đức Chúa Trời Hiệp hội Truyền giáo Tin lành Thế giới”. Tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” còn có những tên gọi khác: “Hội thánh của Đức Chúa Trời”, “Đức Chúa Trời Mẹ”, “Hội thánh Đức Chúa Trời làm chứng cho Chúa Giêsu”, có nguồn gốc từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng Hong sáng lập năm 1964, tại Hàn Quốc. Trong sinh hoạt tôn giáo, điểm dễ nhận biết là tín đồ không sử dụng thánh giá, tượng chúa, nữ thì trùm khăn ren trắng.

“Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” du nhập vào Việt Nam khoảng năm 2001, thông qua nhập cảnh của người Hàn Quốc tới Việt Nam và một số người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc về nước. Đến khoảng năm 2005 - 2006, hình thành điểm, nhóm đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh. Họ hoạt động ôn hòa trong số người Hàn Quốc và một số ít người lao động Việt Nam trở về từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, những năm gần đây, một số người cầm đầu đã chủ trương phát triển một cách cực đoan, bất chấp quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó, bộc lộ những tác hại tiêu cực, trái với truyền thống, đạo đức của người Việt, như: cưỡng ép, xúi giục người theo từ bỏ phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên, bất hiếu với cha mẹ, dùng mê tín, thần quyền o ép tín đồ... Những hành vi này gây ra những bất ổn về an ninh, trật tự.

Tại tỉnh Thanh Hóa, từ tháng 3/2018 đến nay, các lực lượng Công an trong tỉnh đã liên tiếp phát hiện, xử lý nghiêm nhiều điểm nhóm của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tại Thành phố Thanh Hóa và các huyện: Ngọc Lặc, Thiệu Hóa, Như Thanh, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật có liên quan đến việc truyền đạo, sinh hoạt đạo trái pháp luật.

Qua theo dõi, điều tra, lực lượng chức năng nhận thấy: Đối tượng mà các nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” tập trung lôi kéo chủ yếu là: Học sinh, sinh viên, phụ nữ, người nhẹ dạ cả tin, người có hoàn cảnh bất hạnh... Hầu hết những người bị lôi kéo tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đều được các đối tượng rao giảng những luận điệu duy tâm, phản khoa học, như: Không nghe theo lời dạy bảo của cha, mẹ, anh, chị, em trong gia đình; không thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ cúng; bắt những người tham gia phải nộp 10% thu nhập như một phần “hội phí”. Ngoài ra, chúng còn lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... với mục đích tuyên truyền, phát triển tổ chức; hỗ trợ về kinh tế, thuê nơi ở cho số sinh viên xa nhà, hỗ trợ tiền sinh hoạt... để lôi kéo người tham gia Hội thánh.

Bằng nhiều hình thức và thủ đoạn như trên, một số người đã trở thành “tín đồ” - nạn nhân của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, trong số đó, không ít người là giáo viên, sinh viên, học sinh, thậm chí là cán bộ hưu trí...; nhiều người đã dẹp bỏ bàn thờ gia tiên, bỏ thờ cúng ông bà, cha mẹ, bỏ nhà đi theo Hội thánh. Một số kẻ cầm đầu, “chấp sự” trong tổ chức lợi dụng sự thiếu hiểu biết về tôn giáo của không ít người, dùng các luận điệu như: ngày tận thế sắp đến, chia sẻ tình yêu thương, không cần làm gì cũng được sung sướng... nhằm tác động đến suy nghĩ, hành động của người tham gia để học theo hoạt động của Hội thánh, dẫn đến bỏ bê công việc, vợ chồng mâu thuẫn, ly hôn, sinh viên bỏ học... Nếu “tín đồ” có ý định từ bỏ tổ chức sẽ bị những thành viên thuyết giảng, đe dọa về mặt tâm linh, bị cho là phản bội, khi chết sẽ bị đày đọa đau khổ, nên không dám từ bỏ.

Trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn, đã xuất hiện công dân tập trung đông người tham gia sinh hoạt đạo “Đức Chúa Trời Mẹ”, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào các hoạt động tôn giáo trái với thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Công an thị xã đã tiến hành giải tán hoạt động và yêu cầu đối tượng cầm đầu cam kết không tiếp tục sinh hoạt, tuyên truyền lôi kéo người khác tham gia.

Đảng và Nhà nước ta luôn tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng của mọi người dân, đồng thời cũng nghiêm cấm các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác... Chúng ta không chấp nhận và cần lên án kiểu “tà đạo” hoạt động mê tín dị đoan, phản khoa học, đi ngược lại đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Hoạt động của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đã vi phạm nghiêm trọng Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, xâm phạm các quyền tự do cơ bản của công dân, có dấu hiệu lợi dụng giáo lý của tôn giáo để trục lợi cá nhân…, cần phải được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Do đó, mọi người cần phải tỉnh táo nhận diện rõ những hoạt động tôn giáo thuần túy của các tổ chức tôn giáo hợp pháp với hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”; nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa bịp của các hội, nhóm tôn giáo trái phép, không để bản thân và người thân trong gia đình bị mắc lừa, tham gia “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ”, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội. Trường hợp phát hiện có người nghi vấn hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, ép buộc, lôi kéo người khác tham gia các tổ chức tôn giáo trái pháp luật cần chủ động vạch trần bản chất của đối tượng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Tới

Cần ngăn chặn, phòng tránh tà giáo “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ”.

Nguyễn Tới