Cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, sử dụng ứng dụng VNeID và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Thị xã Bỉm Sơn mở đợt cao điểm hướng dẫn cho người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, sử dụng ứng dụng VNeID và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Cai dat1.jpg

Cụ thể, từ ngày 24/3 đến ngày 20/4/2023, thị xã Bỉm Sơn đồng loạt ra quân hướng dẫn đăng ký, thu nhận, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID. Thời gian liên tục từ 7 giờ 30 phút đến 22 giờ 00 phút hằng ngày (kể cả Thứ 7 và Chủ nhật).

Lực lượng tham gia là các thành viên Tổ Công tác Đề án 06, Công an các phường, xã, đoàn viên thanh niên, thành viên tổ công tác công nghệ số, tình nguyện viên (những người hiểu biết và sử dụng thành thạo công nghệ thông tin). Mỗi khu phố, thôn thành lập 01 tổ hướng dẫn (có từ 03 đến 05 thành viên); Mỗi phường/xã thành lập 01 tổ kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn (có từ 03 đến 04 đồng chí). Cấp thị xã thành lập 01 tổ giúp việc, giúp đồng chí Tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 triển khai kế hoạch, hướng dẫn các phường, xã xây dựng phương án huy động lực lượng và tổ chức tập huấn cho Tổ công tác các phường, xã.

Về phương tiện, mỗi tổ hướng dẫn ở khu phố, thôn đảm bảo ít nhất 01 máy tính Lapptop hoặc Ipad có kết nối mạng Intetnet và các điều kiện khác.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, kế hoạch cao điểm của thị xã; các tiện ích của ứng dụng VNeID, lợi ích, thuận lợi của tài khoản định danh và xác thực điện tử; biện pháp, cách thức đăng ký, thu nhận và các bước kích hoạt tài khoản định danh điện tử.Các tổ công tác trực tiếp xuống từng nhà dân để rà soát, hướng dẫn cuốn chiếu hoặc tập trung tại một điểm (nhà văn hoá, nhà dân...) thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm để công dân đến đăng ký, hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Thị xã phấn đấu, từ ngày 24/3/2023 đến 20/4/2023, 100% cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan đơn vị, trường học đóng trên địa bàn thị xã; 100% đoàn viên các chi đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ở khu phố, thôn; trên 50% các hội viên các đoàn thể chính trị - xã hội được kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử và cài đặt ứng dụng VNeID... Từ ngày 21/4/2023 đến ngày 31/12/2023, duy trì thường xuyên, đảm bảo 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn thị xã được cài đặt và kích hoạt thành công ứng dụng VNeID.

Tài khoản định danh điện tử (VNeID) là tập hợp gồm tên đăng nhập (chính là mã số định danh cá nhân của công dân), mật khẩu (được gửi qua tin nhắn SMS cho mỗi cá nhân) hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Người dân sử dụng tài khoảnđịnh danh điện tửsẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công.Ngoài ra, công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp, hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế...Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền...Công dân có thể giao dịch ở mọi lúc mọi nơi, đặc biệt với những giao dịch thiết yếu; nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo giúp các giao dịch được an toàn.
Nguyễn Tới

Cai dat1.jpg