Truy cập

Hôm nay:
11115
Hôm qua:
17332
Tuần này:
49870
Tháng này:
49870
Tất cả:
6824358

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Trung thu. Vào thời điểm này, tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã bày bán nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo với mẫu mã, chủng loại đa dạng, phong phú. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, UBND Thị xã đã chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

banh trung thu.jpg
Ngay từ đầu tháng 9, Thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều thình thức như: trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền được biên soạn phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là sơ sở sản xuất bánh trung thu, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì, ghi nhãn, bảo quản… Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, nội dung tập trung tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, yêu cầu các cơ sở chỉ bán những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo chất lượng. Đối với người tiêu dùng, bên cạnh việc tuyên truyền quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, công tác tuyên truyền còn tập trung hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn.

Song song với công tác tuyên truyền, Thị xã cũng đã chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc hoạt động thanh tra, kiểm tra cấp thị xã và xã phường. Riêng đối với cấp Thị xã, đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành gồm Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Đội quản lý thị trường số 5, Công an Thị xã. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tập trung ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính, đoàn còn tiến hành kiểm tra về việc ghi nhãn sản phẩm; trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất chế biến; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng... Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở đều chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong dịch vụ ăn uống.Đến nay, Đoàn đã kiểm tra được hơn 10 cơ sở, xử lý vi phạm 1 cơ sở với số tiền 4 triệu đồng.

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu đang tiếp tục được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt là việc thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn. Để đảm bảo sức khoẻ cho mùa trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý một số cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn sau đây: Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ nhãn mác, không bị dập nát, biến dạng, có màu sắc khác lạ, không bị mốc, hư hỏng hoặc có mùi khác lạ; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng và phải còn hạn sử dụng; nên lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm; tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, sản phẩm hết hạn sử dụng.

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là tới Tết Trung thu. Vào thời điểm này, tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi đã bày bán nhiều loại bánh nướng, bánh dẻo với mẫu mã, chủng loại đa dạng, phong phú. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, UBND Thị xã đã chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

banh trung thu.jpg
Ngay từ đầu tháng 9, Thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua nhiều thình thức như: trên hệ thống loa truyền thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi… nhằm nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về việc sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền được biên soạn phù hợp với từng nhóm đối tượng. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, nhất là sơ sở sản xuất bánh trung thu, tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến thực phẩm; các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì, ghi nhãn, bảo quản… Đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, nội dung tập trung tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, yêu cầu các cơ sở chỉ bán những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo chất lượng. Đối với người tiêu dùng, bên cạnh việc tuyên truyền quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm, công tác tuyên truyền còn tập trung hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn.

Song song với công tác tuyên truyền, Thị xã cũng đã chỉ đạo các ngành và địa phương thực hiện nghiêm túc hoạt động thanh tra, kiểm tra cấp thị xã và xã phường. Riêng đối với cấp Thị xã, đã thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành gồm Văn phòng HĐND&UBND, Phòng Kinh tế, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Đội quản lý thị trường số 5, Công an Thị xã. Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tập trung ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Ngoài kiểm tra các thủ tục hành chính, đoàn còn tiến hành kiểm tra về việc ghi nhãn sản phẩm; trang thiết bị, dụng cụ, quy trình sản xuất chế biến; việc vận chuyển và bảo quản thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng... Qua kiểm tra, cơ bản các cơ sở đều chấp hành các quy định về điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh cũng như trong dịch vụ ăn uống.Đến nay, Đoàn đã kiểm tra được hơn 10 cơ sở, xử lý vi phạm 1 cơ sở với số tiền 4 triệu đồng.

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu đang tiếp tục được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt là việc thông tin, tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chấp hành đúng các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn người dân về cách lựa chọn, sử dụng, bảo quản thực phẩm an toàn. Để đảm bảo sức khoẻ cho mùa trung thu, người tiêu dùng cần lưu ý một số cách lựa chọn bánh Trung thu an toàn sau đây: Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có đầy đủ nhãn mác, không bị dập nát, biến dạng, có màu sắc khác lạ, không bị mốc, hư hỏng hoặc có mùi khác lạ; sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng và phải còn hạn sử dụng; nên lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất uy tín, đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy, tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm; tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, sản phẩm hết hạn sử dụng.

Công khai kết quả TTHC

CÔNG KHAI KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC