Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại phường Ngọc Trạo và Bắc Sơn

Ngày 12/1/2022, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, Phó Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 Thị xã đã đi kiểm tra công tác phòng chống Covid 19 tại phường Ngọc Trạo và Bắc Sơn. Cùng đi có đại diện Văn phòng HĐND & UBND Thị xã và thành viên Ban chỉ đạo phụ trách địa bàn.

KT dich.JPG

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã và các thành viên trong đoàn công tác đã nghe lãnh đạo các phường đã báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid 19 tại địa phương. Theo đó, trong thời gian qua, các địa phương đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Thị xã và UBND Thị xã. Trong đó chú trọng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nắm rõ, nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, tự giác khai báo cũng như phát giác những người trở về từ địa phương khác; tổ chức giám sát, truy vết các trường hợp F1, F2; phối hợp xét nghiệm tầm soát để tách F0 ra khỏi cộng đồng; thành lập các chốt kiểm soát phong tỏa tạm thời, đồng thời bảo đảm an ninh trật tự và an sinh xã hội tại các khu vực có F0; tổ chức tiêm phòng vắc xin; đồng thời phát huy vai trò của Tổ giám sát cộng đồng trong việc quản lý di biến động dân cư.

Đối với phường Ngọc Trạo, từ ngày 14/12/2021 đến ngày 11/1/2022, trên địa bàn phường có 12 trường hợp F0, đã truy vết được 98 F1, 161 F2, áp dụng cách ly tại nhà đối với 40 trường hợp; tổ chức tiêm phòng vắc xin cho 6.855 người; phối hợp test nhanh cho 862 trường hợp; tiến hành cho 2.173 hộ gia đình ký cam kết yêu cầu thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Đối với phường Bắc Sơn, từ ngày 15/10/2021 đến nay, trên địa bàn phường có 47 trường hợp F0; thực hiện cách ly tại nhà 512 F1, 1.587 F2; tiêm phòng cho toàn thể người dân từ 12 tuổi trở lên đạt 98%; vận động nhân dân ủng hộ gần 200 triệu đồng Qũy Vắc xin và Qũy phòng chống dịch Covid 19, ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm trên 250 triệu đồng trong Tuần lễ Hướng về thành phố mang tên Bác.

Sau khi nghe ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường và thành viên đoàn công tác, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã, Phó Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid 19 Thị xã đánh giá công tác phòng chống dịch đã được các địa phương thực hiện chủ động, quyết liệt và đảm bảo đúng tinh thần Nghị định 128/NQ-CP về việc ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19. Để làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, đồng chí yêu cầu lãnh đạo các địa phương phát huy tốt vai trò của Tổ giám sát Covid cộng đồng trong công tác di biến động dân cư, vận động các gia đình tuyên truyền cho người thân đang học tập và làm việc tại các địa phương khác trở về quê ăn Tết phải thực hiện khai báo y tế và test nhanh trước khi về nhà (trong trường hợp người dân có giấy xác nhận test nhanh trong thời gian còn hiệu lực thì không cần test); trong thời gian vui xuân đón tết, hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người và thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Cùng với đó, tổ chức cho người dân ký cam kết chấp hành các biện pháp phòng chống dịch; thường xuyên tổ chức test nhanh tầm soát tại các nơi có nguy cơ cao để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và truy vết các trường hợp liên quan theo hướng nhanh, gọn, đồng bộ; tiếp tục tiến hành rà soát và vận động người dân tiêm vắc xin phòng bệnh; vận động cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn chung tay đóng góp nguồn lực để thực hiện mua sắm vật tư y tế phục vụ công tác test nhanh và đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mọi người dân nâng cao ý thức trong công tác phòng bệnh.

Đối với phường Ngọc Trạo, đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, Phường cần tăng cường quản lý những người từ địa phương khác đến kinh doanh, buôn bán trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán; đồng thời hạn chế các dịch vụ không thiết yếu.

Đối với phường Bắc Sơn, là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghiệp, nhiều nhà trọ và hàng quán, nguy cơ xảy ra dịch trên địa bàn là rất lớn. Đồng chí đề nghị Phường cần tăng cường quản lý công dân từ địa phương khác về phường; tuyên truyền và vận động các doanh nghiệp, nhà hàng tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho bản thân, người lao động và cộng đồng.

Về các ý kiến, đề xuất của các địa phương liên quan đến việc hỗ trợ bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế, kinh phí, nguồn vắc xin, đồng chí sẽ chuyển các phòng, ban đơn vị liên quan xem xét giải quyết.

Hà Nghĩa

Đăng lúc: 13/01/2022 14:01:42 (GMT+7)

KT dich.JPG

Hà Nghĩa