Giao ban công tác phòng chống Covid 19

Ngày 20/1/12021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 thị xã đã tổ chức giao ban về công tác phòng chống dịch dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã.

Giao ban Covid.JPG

Theo báo cáo của Văn phòng HĐND và UBND Thị xã, tính từ ngày 1/1 đến 8 giờ sáng ngày 20/1/2022, Thị xã đã ghi nhận 160 trường hợp mắc Covid 19, trong đó có 134 trường hợp mắc trong cộng đồng, 18 trường hợp cách ly tại nhà, 8 trường hợp là người trở về từ tỉnh khác. Hiện nay đã truy vết và cách ly 842 trường hợp F1, 2.356 F2. Số người trên 18 tuổi tiêm đủ liều vắc xin là 41.705 người, đạt 99,3%; số trẻ từ 12 đến 18 tuổi tiêm 2 liều là 4.820 người, đạt 90%. Cũng trong thời gian từ ngày 1/1 đến nay, Thị xã đã lấy 6.303 mẫu test nhanh kháng nguyên, 1.531 mẫu xét nghiệm PCR. Về công tác thu dung điều trị bệnh nhân tại Bệnh viên Đa khoa Bỉm Sơn, tính đến 16 giờ ngày 19/1/2022, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn đã nâng công suất điều trị bệnh nhân Covid 19 lên 150 giường bệnh, điều trị cho 245 trường hợp dương tính, tái dương tính. Hiện nay Bệnh viện đang điều trị cho 112 trường hợp.

Cũng theo báo cáo, công tác phòng chống dịch tại Thị xã hiện nay đang gặp một số khó khăn như: tình hình dịch bệnh trong cả nước và tỉnh Thanh Hóa đang diễn biến phức tạp, với nguy cơ tiềm ẩn của sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron; tình hình dịch bệnh tại cộng đồng dân cư Thị xã diễn biến phức tạp, nhiều ca nhiễm chưa xác định được nguồn lây; việc quản lý di biến động dân cư gặp nhiều khó khăn, nhất là trong dịp Tết; một số người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là, không chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch.

Trong thời gian tới, công tác phòng chống dịch của Thị xã sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Tích cực tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh; vận động người dân ở các tỉnh, thành phố khác hạn chế trở về địa phương trong dịp tết; các xã phường tăng cường kiểm soát di biến động dân cư; ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số vật tư y tế, xây dựng phương án mở rộng cơ sở điều trị, thu dung bệnh nhân mắc Covid 19, chuẩn bị sẵn sàng cho phương án điều trị Covid 19 tại nhà; các cơ quan, đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19 tương ứng với từng cấp độ dịch, thực hiện định kỳ thường xuyên xét nghiệm tầm soát cho người lao động. Cùng với đó tăng cường giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm trong cộng đồng để kịp thời khoanh vùng, truy vết, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát rộng.

Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để lãnh đạo Trung tâm Y tế, Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, các xã phường và Trạm Y tế các xã phường thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp trong công tác phòng chống dịch.

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban, đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Chủ tịch UBND Thị xã giao nhiệm vụ cho Văn phòng HĐND và UBND Thị xã nghiên cứu tại các địa phương đã thực hiện điều trị F0 tại nhà, tham khảo một số văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo điều hành, bố trí cho lãnh đạo các xã phường, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế học tập kinh nghiệm; Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Bỉm Sơn, Trạm y tế xã phường và các địa phương chủ động xây dựng phương án thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp Thị xã triển khai điều trị F0 tại nhà. Liên quan đến công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, đồng chí đề nghị, Trung tâm Y tế Thị xã rà soát, tổng hợp số lượng vật tư y tế đảm bảo phục vụ nhu cầu trong dịp Tết; phối hợp với các phường xã rà soát một số khu vực nguy cơ cao để tiến hành test sàng lọc; phối hợp Ban quản lý Khu kinh tế Nghi sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa test tầm soát định kỳ trong Khu công nghiệp. Các xã phường tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống Covid 19, rà soát đối tượng về quê ăn Tết, giao nhiệm vụ cho Khu phố và tổ giám sát Covid 19 cộng đồng để nắm chắc các đối tượng về quê ăn Tết. Các trạm y tế có kế hoạch trực tết đảm bảo 24/24 giờ và hướng dẫn nhân dân khai báo y tế, test nhanh Covid.

Giao ban công tác phòng chống Covid 19

Giao ban Covid.JPG