HĐND Thị xã khảo sát chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi tại Trường THCS Lê Qúy Đôn và Trường THCS Ba Đình

Trong 2 ngày 14 và 15/3, đoàn khảo sát của HĐND Thị xã do đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát về chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi tại Trường THCS Lê Qúy Đôn và Trường THCS Ba Đình. Tham gia đoàn khảo sát có đồng chí Nguyễn Xuân Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND Thị xã; đại diện Ban Pháp chế - HĐND Thị xã; Liên đoàn lao động Thị xã.

Trường THCS Lê Qúy Đôn và Trường THCS Ba Đình là những trường có chất lượng giáo dục đứng đầu thị xã. Những năm qua, bám sát nhiệm vụ được giao, BGH các nhà trường đã chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi, đồng thời quan tâm tới công tác phát hiện, tuyển chọn và bồi dưỡng. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường đã đạt được kết quả đáng ghi nhận.

* Đối với trường THCS Lê Qúy Đôn, chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường luôn giữ vững; kết quả thi vào lớp 10 THPT xếp tốp 5 toàn tỉnh; số học sinh thi đỗ vào lớp 10 chuyên Lam Sơn cao; thi học sinh giỏi cấp thị xã vượt chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên kết quả học sinh giỏi cấp tỉnh còn khiêm tốn. Năm học 2022 – 2023, bậc xếp hạng kết quả thi học sinh giỏi của nhà trường tụt từ vị trí thứ 11 (năm học 2020 – 2021) xuống vị trí thứ 14 toàn tỉnh. Nguyên nhân là do công tác tuyên truyền về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đến phụ huynh chưa hiệu quả; một số giáo viên dạy đội tuyển còn thiếu kinh nghiệm, chưa truyền được lửa cho học sinh.

* Còn đối với Trường THCS Ba Đình, mặc dù có số lượng học sinh đông, song số học sinh giỏi chiếm tỷ lệ thấp nên Nhà trường gặp khó khăn trong việc phát hiện, tuyển chọn đội tuyển. Thêm vào đó, nhà trường còn thiếu giáo viên dạy đội tuyển, có những bộ môn phải thuê giáo viên huyện ngoài về giảng dạy. Do đó, kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh của Nhà trường còn hạn chế. Theo số liệu thống kê, trong 3 năm học gần đây, mỗi năm, kết quả thi học sinh giỏi cấp thị xã đạt tương đối cao so với mặt bằng chung, có 2 – 3 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh.

Tham gia ý kiến tại buổi làm việc, các giáo viên phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi của hai nhà trường đã làm rõ thêm những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát hiện, tạo nguồn; chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng và đề xuất với Thị xã một số giải pháp cải thiện chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi, như: Đề nghị Thị xã quan tâm động viên, vinh danh các học sinh đạt giải và giáo viên có học sinh đạt giải; tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào của Nhà trường; quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên dạy nền; tiếp nhận giáo viên mới về Trường THCS Lê Qúy Đôn phải có kinh nghiệm về bồi dưỡng học sinh giỏi.

Phát biểu tại buổi làm việc với các trường, đồng chí Mai Đình Lâm – Phó Chủ tịch HĐND Thị xã đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các nhà trường trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi; đồng thời mong muốn các trường sẽ tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt học tốt để nâng cao chất lượng giáo dục của Thị xã, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn.