Hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch Covid - 19

Vừa qua, đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã đã chủ trì hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch Covid 19. Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng HĐND & UBND Thị xã, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bỉm Sơn, Trung tâm Y tế Thị xã và các xã phường trên địa bàn Thị xã.

PC Covid.jpg

Theo số liệu của Văn phòng HĐND & UBND Thị xã, tính đến nay, toàn thị xã có trên 18.600 lượt bệnh nhân mắc covid 19; 18.576 lượt bệnh nhân đã khỏi, có 33 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 8 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viên, 25 bệnh nhân điều trị tại nhà. Về kết quả tiêm phòng, trong tháng 8 vừa qua, ngành y tế và các xã phường đã tích cực triển khai công tác tiêm phòng vắc xin Covid 19 cho người dân, nhất là các mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người trên 18 tuổi và cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ vắc xin được nâng lên rõ rệt song vẫn còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh. Nguyên nhân là do một số địa phương còn thiếu sát sao, quyết liệt trong tổ chức triển khai tiêm phòng, chưa huy động được sự vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội, chưa nắm rõ được nhu cầu vắc xin cần tiêm cho người dân; một số công chức, viên chức, người lao động, người dân chưa nhận thức đầy đủ về tác dụng, lợi ích, tính an toàn của vắc xin, có tâm lý lơ là, chủ quan, e ngại khi tiêm phòng.

Tại hội nghị giao ban, đại diện các đơn vị và địa phương đã thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm phòng; đồng thời đề xuất những giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiêm phòng mũi nhắc lại lần 1, lần 2 cho người dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã ghi nhận sự nỗ lực của ngành y tế và các địa phương trong công tác tiêm phòng Covid 19 cho người dân. Đồng chí nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, biện pháp hữu hiệu nhất để phòng chống dịch là thực hiện thông điệp 2K + Vắc xin. Vì vậy, đồng chí đề nghị các đơn vị và xã phường tập trung vào 2 nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền và đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi nhắc lại lần 1, lần 2. Đối với công tác tuyên truyền các đơn vị và xã phường tăng cường công tác tuyên truyền theo hướng đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền đến người dân về tác dụng của việc tiêm phòng vắc xin Covid 19, nhất là các mũi nhắc lại, sự nguy hiểm của các biến thể mới của virut SARS – CoV – 2; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội trong tuyên truyền, vận động để hội viên, đoàn viên và nhân dân hiểu được tiêm vắc xin phòng Covid 19 là chương trình của Chính phủ, là sự chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với tính mạng và sức khỏe của nhân dân; tiêm phòng vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người đối với bản thân, gia đình và xã hội; biểu dương những địa phương thực hiện tốt công tác tiêm phòng. Đồng chí yêu cầu Văn phòng HĐND & UBND Thị xã phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê chính xác số lượng người dân đã tiêm các mũi nhắc lại; Trung tâm Y tế Thị xã đăng ký vắc xin với Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh Thanh Hóa đầy đủ, kịp thời; cùng với đó, phối hợp với các địa phương và ngành giáo dục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng Covid 19 bảo đảm an toàn, khoa học và hiệu quả. Đồng chí yêu cầu ngành y tế và các địa phương phải kiên trì, kiên quyếtkiểm soát dịch Covid 19, đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết để hành động; thực hiện phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở”, “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để vận động tiêm vắc xin phòng bệnh; quyết tâm bảo vệ thành quả chống dịch của Thị xã trong thời gian qua.

Hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch Covid - 19

PC Covid.jpg