Hội nghị tổng kết công tác y tế toàn quốc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022

Sáng ngày 20/1/2022, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid 19. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

TKYT.jpg

Dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị - Nhà văn hóa Thị xã có đồng chí Trịnh Tuấn Thành – Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã. Cùng tham dự có đại diện Văn phòng HĐND, UBND thị xã; Trung tâm Y tế Thị xã; lãnh đạo và Trưởng trạm y tế các xã phường.

Năm 2021, đối với ngành Y tế là một năm hy sinh và cống hiến. Toàn ngành đã tập trung vào công cuộc phòng chống dịch Covid 19 với những thách thức và giải pháp chưa từng có trong tiền lệ. Ngành y tế đã chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, vừa làm vừa rút kinh nghiệm trên cơ sở thực tiễn; nỗ lực hết sức trong điều kiện năng lực, nguồn lực của hệ thống y tế còn hạn chế, ngày càng thể hiện rõ năng lực, phẩm chất cao quý của mình, đã đảm nhiệm vai trò chủ lực, then chốt cùng các ngành, các cấp triển khai thực hiện ngày càng có hiệu quả các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch. Toàn ngành huy động hơn 25.000 chuyên gia, cán bộ y tế, y bác sĩ, sinh viên các trường y dược hỗ trợ các địa phương; đã có hàng trăm nghìn cán bộ y tế thường xuyên, ngày đêm quả cảm nơi tuyến đầu, đối diện hiểm nguy tính mạng, sức khỏe và cũng có không ít đồng chí đã hy sinh... để quyết tâm bảo vệ, chăm lo tốt nhất sức khỏe, tính mạng của Nhân dân.

Bên cạnh cuộc chiến chống dịch, ngành y tế cũng tập trung phòng chống các dịch bệnh khác, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch và nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Trên cơ sở kết quả đạt được năm 2021, Bộ Y tế đã đưa ra mục tiêu thực hiện trong năm 2022, đó là tập trung phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trước nguy cơ có nhiều biến chủng mới; phát triển hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, bền vững, có khả năng thích ứng và sức chống chịu, hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người dân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thay mặt Đảng, Nhà nước Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương kết quả đạt được của Ngành Y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân nói chung và công tác phòng, chống dịch COVID-19 nói riêng. Nhiều tấm gương cán bộ, nhân viên y tế đã khẳng định, minh chứng Lời dạy của Bác Hồ “Lương y phải như từ mẫu”. Năm 2022, dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngành Y tế cần kiên trì, kiên quyết đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết để hành động; không được lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch; nắm chắc, dự báo tình hình, cảnh giác và có biện pháp ngăn chặn từ xa các biến chủng mới của vi rút. Ngành Y tế cần thực hiện tốt các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài; tiếp tục tham mưu tốt để hoàn thiện thể chế, các văn bản liên quan đến công tác y tế; tích cực đầu tư cho khoa học - công nghệ, chuyển đổi số, ứng dụng nâng cao hiệu quả trong quản lý, chăm sóc sức khỏe, điều trị cho Nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao ý thức cho người dân. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngành Y và các địa phương “thần tốc, thần tốc hơn nữa” trong việc bao phủ vắc xin Covid 19 theo nguyên tắc an toàn, khoa học, hợp lý và hiệu quả; công bố các loại thuốc được thế giới sử dụng, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc và công bố giá để chống các hiện tượng tiêu cực trong việc cung cấp thuốc; nhanh chóng xem xét, công nhận vắc xin, thuốc sản xuất trong nước bảo đảm nguyên tắc khoa học, an toàn, hiệu quả; tập trung nâng cao năng lực y tế cộng đồng, y tế dự phòng, y tế cơ sở. Đồng chí cũng đặc biệt lưu ý toàn ngành cần quan tâm tới công tác xây dựng, nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng; phòng chống tiêu cực tham nhũng; đồng thời xây dựng đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, người lao động thật sự bản lĩnh, vững về chính trị, tinh thông về chuyên môn, giỏi về nghiệp vụ, hiệu quả trong công tác.

Nhân dịp năm mới 2022, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chúc đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, hạnh phúc, vạn sự như ý;chúc toàn ngành Y tế đạt được thành tích cao hơn năm 2021.

TKYT.jpg