Họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn.

Sáng ngày 16/10/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn đã họp để triển khai các công việc ứng phó kịp thời trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Nguyễn Tiến Thuận – Bí thư Thị ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã chủ trì hội nghị. Tham dự có các đồng chí trong Tổ công tác của Tỉnh; Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã, Trưởng các phòng, ban liên quan và lãnh đạo các phường, xã.

Hop BCD ngay 16.JPG

Tính từ ngày 14/10/2021 đến 14h ngày 16/10/2021, trên địa bàn thị xã đã ghi nhận 49 trường hợp F0, trong đó có 16 học sinh và 02 giáo viên; 2.289 trường hợp F1 và gần 3.000 trường hợp F2. Thị xã đã thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên cho trên 50.000 người. Nhận định trong những ngày tới, số ca F0 sẽ tăng nhanh nếu không được kiểm soát tốt.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa Nguyễn Bá Cẩn – Tổ trưởng tổ công tác của Tỉnh đã nhấn mạnh: Đây là ổ dịch rất phức tạp, nguy cơ lây lan bùng phát dịch trong cộng đồng rất cao nếu không có biện pháp quản lý sớm, bao vây, cách ly dập dịch kịp thời. Với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, Bỉm Sơn thuộc vùng nguy cơ cao, tương ứng với màu đỏ theo Nghị quyết 128 của Chỉnh phủ Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” . Do đó, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp giãn cách, cách ly, phong tỏa theo quy định, phù hợp với từng địa bàn dân cư, dựa trên mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn hạn chế đi lại, tụ tập đông người; những nơi có nguy cơ phải thực hiện nguyên tắc “ai ở đâu ở yên đó”, “nhà cách nhà”, “người cách người”... Sau khi test nhanh toàn dân thì xác định các điểm nguy cơ cao để xét nghiệm PCR.

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo và các phòng, ban có liên quan trong việc thực hiện: Thông tin báo cáo; xét nghiệm, truy vết, cách ly; hậu cần, an sinh xã hội; xử lý môi trường... Đồng chí Bí thư Thị ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn yêu cầu các phường, xã tập trung chia nhóm thần tốc truy vết các trường hợp F0, F1; Duy trì lực lượng trực chiến 30 thành viên, tương ứng với 10 tổ; lập chốt kiểm soát tại khu vực có F0; Kiện toàn lại tổ giám sát cộng đồng; Thành lập Tổ an sinh xã hội tại mỗi thôn, khu phố. Đồng chí cũng yêu cầu các phường, xã cung cấp thùng đựng rác màu vàng cho các gia đình có người phải cách ly đựng rác thải có nguy cơ lây nhiễm; giao Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bỉm Sơn bố trí 2 xem gom rác thể thu gom, xử lý riêng đối với loại rác thải trên.

Đối với thực hiện cách ly, Thị xã thực hiện theo tinh thần: Xác định được F1 ở đâu thì cách ly tại đó. Trên cơ sở xem xét nguy cơ cao, thấp mức độ lây nhiễm, điều kiện thực hiện cách ly,... thị xã sẽ quyết định hình thức cách ly tập trung hoặc tại nhà theo quy định. Để nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, các lực lượng chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp F1 và như F1 ngay trong chiều và tối ngày 16/10/2021.

Để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh hành động quyết liệt của lực lượng chức năng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã Bỉm Sơn kêu gọi người dân không hoang mang, đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch; hạn chế ra khỏi nhà trên tinh thần tuân thủ “ai ở đâu ở yên đó”, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác; Khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm quy định 5 K, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế, giữ khoảng cách giữa người với người; Không ra khỏi địa phương và vận động người thân ở nơi khác không trở về địa phương trong thời gian này.
Nguyễn Tới

Họp BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn.

Hop BCD ngay 16.JPG

Nguyễn Tới