Khu phố 10 phường Ba Đình đạt danh hiệu “Khu phố kiểu mẫu”

Khu phố 10, phường Ba Đình là 1 trong 2 khu phố trên địa bàn thị xã đạt danh hiệu “Khu phố kiểu mẫu” năm 2022. Nằm ở vị trí tương đối cách xa trung tâm phường Ba Đình nói riêng và trung tâm thị xã Bỉm Sơn nói chung; trên địa bàn khu phố 10 có Động Cửa Buồng và Hồ Cánh Chim là 2 di tích được công nhận Di tích cấp quốc gia.

Khu phố có 89 hộ với 324 nhân khẩu, sinh hoạt 3 tổ an ninh xã hội; phần lớn người dân trong khu phố là công nhân Nông trường Hà Trung (cũ); đường giao thông ở đây đi lại khó khăn. Song, những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chi ủy Chi bộ, cán bộ, nhân dân khu phố đã đồng lòng, quyết tâm thực hiện tốt các tiêu chí khu phố kiểu mẫu và đã hoàn thành theo kế hoạch đề ra. Tiêu biểu như, hưởng ứng cuộc vận động “Đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng”, nhiều hộ dân trong khu phố đã phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, tập trung đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi; tìm và tạo công ăn việc làm, giúp đỡ nhau để nâng cao đời sống. Các hộ dân cũng đặc biệt quan tâm đến hộ già cả cô đơn, gia đình chính sách, hộ gặp nhiều khó khăn để kịp thời động viên, giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần. Đến nay, kinh tế các hộ dân trong khu phố phát triển ổn định; khu phố không còn hộ nghèo; Tỷ lệ người dân có việc làm trên tổng số lao động trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia giao động đạt 92%; Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%; Gia đình văn hóa đạt trên 89%; gia đình thể thao đạt 74%.

Mặc dù trong khu phố, nhiều đường nhánh chưa được đổ nhựa, bê tông hóa nhưng được nhân dân thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, phát quang bụi rậmnên nhìn chung cảnh quan môi trường của khu phố luôn sáng, xanh, sạch. 100 hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh, trong đó dùng nước sạch trên 90% theo chuẩn mới; 95% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh trật tự - an toàn xã hội cũng được khu phố chú trọng đảm bảo ổn định, không để xảy ra trọng án, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, vụ việc nổi cộm, phức tạp về an ninh trật tự; không có người bị khởi tố, truy tố; không có khiếu kiện đông người. Năm 2022, Chi bộ khu phố 10 được đánh giá, xếp loại “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”; Ban công tác mặt trận, các chi hội, chi đoàn của khu phố được xếp loại xuất sắc.

Những kết quả trên là minh chứng cho sự nỗlực, chung sức, đồng lòng của cán bộ, đảng viên vàNhândân khu phố 10, phường Ba Đình thời gian qua. Đây sẽ là động lực, đòn bẩy để Khu phố tiếp tục phát triển nhanh, bền vững góp phần cùng với phường Ba Đình nói riêng và thị xã Bỉm Sơn nói chunghướng tới xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Nguyễn Tới

Khu phố 10 phường Ba Đình đạt danh hiệu “Khu phố kiểu mẫu”

Nguyễn Tới