Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Sáng ngày 17/3 (tức là ngày 26/2 âm lịch) tại Đền Sòng Sơn, phường Bắc Sơn, UBND thị xã long trọng tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023.

SS11.jpg

Dự Lễ hội có đồng chí Đỗ Quang Trọng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn của một số sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo Thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; đại diện lãnh đạo các huyện lân cận. Về phía thị xã Bỉm Sơn có các đồng chí: Đào Vũ Việt –Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thanh Tùng- Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã; Trịnh Tuấn Thành - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Thị xã; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp Thị xã và các phường, xã cùng đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.

Tại lễ khai mạc, đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 đã đọc diễn văn khai mạc Lễ hội. Bài diễn văn đã ôn lại truyền thuyết về Thánh Mẫu Liễu Hạnh; khẳng định vị trí quan trọng của Mẫu trong tín ngưỡng dân gian. Theo đó, Thánh Mẫu Liễu Hạnh là Tiên Chúa Quỳnh Nương con gái của Ngọc Hoàng Thượng Đế, vì phạm lỗi làm rơi chén ngọc trong một buổi lễ nên bị đày xuống trần gian… Trải qua 3 lần thác sinh, Mẫu Liễu Hạnh - với quyền năng, công đức vô biên, tấm lòng thương yêu chúng sinh vô hạn, đã dạy cho nhân dân biết trồng dâu nuôi tằm, xua đuổi thú dữ, đánh tan kẻ thù xâm lấn bờ cõi… Có thể nói Tiên Chúa Liễu Hạnh xuống trần không phải để mưu cầu hạnh phúc riêng cho mình, mà để thực hiện một sứ mệnh thiêng liêng cao cả là khuyến thiện, trừ ác, ban phúc cho người tốt, giáng hoạ kẻ xấu, phò nước giúp dân. Và cũng vì thế, nhiều nơi trong cả nước đã lập Đền thờ Mẫu. Các nơi thờ Mẫu đều gắn liền với các huyền thoại giáng trần của Người. Mẫu giáng trần lần thứ nhất ở Vụ Bản Nam Định, ở đây có Phủ Giầy; Mẫu đi vân du lên Lạng Sơn, nơi đây cũng trở thành một trung tâm thờ Mẫu và tiêu biểu là Đền Bắc Lệ; Mẫu gặp gỡ các văn nhân bên Hồ Tây, nơi đây có Phủ Tây Hồ và Mẫu giáng trần ở Thanh Hoá, nơi đây có Đền Sòng Sơn….

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thị xã – Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cũng nhấn mạnh: Về với Lễ Hội Sòng Sơn- Ba Dội, chúng ta một lần nữa ghi nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ, cách đây 234 năm đã dừng chân tại đây để cùng Ngô Thì Nhậm, Ngô Văn Sở chiêu mộ binh lính, tập kết quân lương, luyện tập nghĩa sỹ, luận bàn kế sách trước khi hành quân thần tốc ra Thăng Long đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược, giải phóng Thăng Long vào mùa xuân Kỷ Dậu năm 1789. …Về với Lễ hội, chúng ta cùng nhau trở về với cội nguồn, cùng ngưỡng mộ, trân trọng, thành kính trước Thánh Mẫu, trước các Bậc tiền nhân và người anh hùng dân tộc áo vải Quang Trung, để cùng nhau vươn tới đỉnh cao của lòng nhân ái, cùng nhau đoàn kết xây dựng gia đình, quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Sau hồi trống khai hội của đồng chí Đào Vũ Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Nghi thức tế lễ được cử hành một cách thành kính và trang nghiêm, nhằm gửi gắm những ước muốn và khát vọng của nhân dân, cầu mong Thánh Mẫu che chở gặp nhiều may mắn, tốt lành, cuộc sống hạnh phúc;cầu chúc cho quốc thái, dân an, nhà nhà hưng thịnh.

Tiếp đó là chương trình nghệ thuật đặc biệt với hoạt cảnh chèo cổ: “Linh thiêng Thánh Mẫu – Sòng Sơn” do Nhà hát Chèo Hà Nội thực hiện, được dàn dựng công phu, hấp dẫn, tái hiện lạitruyền thuyết về Thánh Mẫu Liễu Hạnh, ca ngợi quyền năng, công đức của Thánh Mẫu. Cùng với đó, màn biểu diễn Lân Sư Rồng thể hiện ước vọng của nhân dân về cuộc sống thịnh vượng, phát tài, hạnh phúc và hanh thông.

Sau chương trình nghệ thuật,nhân dân thị xã Bỉm Sơn và du khách thập thương đã tham gia nghi thứcRước bóng Thánh mẫu Liễu Hạnh, Kiệu Hoàng đế Quang Trung lên Nhà bia Ba Dội, về Đền Chín Giếng và hoàn vị tại Đền Sòng.

Lễ hội Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023 thu hút hàng nghìndu khách thập phương về tham quan, chiêm bái. Theo đánh giá của nhiều du khách, Lễ hội đã tạo được không gian Văn hóa - Lễ hội tôn nghiêm, vui tươi và an toàn cho nhân dân và du khách đến dự lễ. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, cảnh quan, các tiện ích phục vụ lễ hội đã được Thị xã quan tâm đầu tư; các điểm bán hàng được bố trí hợp lý, đảm bảo yêu cầu an ninh, trật tự cũng là những điểm nhấn góp phần đảm bảo Lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Để di tích ngày càng phát huy giá trị, Thị xã mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn ủng hộ và tạo mọi điều kiện để công tác trùng tu, tôn tạo di tích, danh thắng của Bỉm Sơn nói chung và Di tích Đền Sòng Sơn, Đền Chín Giếng nói riêngngày càng khang trang, xứng với tầm vóc vốn có và đáp ứng nhu cầu tham quan, vãng cảnh và sinh hoạt tâm linh của các tầng lớp nhân dân.

Một số hình ảnh tiêu biểu:

SS8.jpg

SS9.jpg

SS12.jpg

SS13.jpg

SS14.jpg

SS15.jpg

SS16.jpg

SS17.jpg

SS18.jpg

SS19.jpg

SS20.jpg