20972

Phó Chủ tịch UBND Thị xã Trịnh Quốc Đạt kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp sau Tết Nguyên đán Quý Mão

Để nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp sau Tết Nguyên đán, chiều ngày 31/1/2023, đồng chí Trịnh Quốc Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương trong Thị xã. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các địa phương; Lãnh đạo và chuyên viên phòng Kinh tế UBND thị xã.

PCT Dat.jpg

Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Quốc Đạt và các thành viên trong Đoàn đã đến kiểm tra thực tế công tác gieo cấy lúa vụ Chiêm Xuân tại phường Đông Sơn. Kết quả kiểm tra cho thấy, đến nay Phường đã gieo cấy được 292 ha lúa các loại, chủ yếu bằng hình thức gieo sạ; ưu tiên cơ cấu các loại giống lúa như: Khang Dân 18, DT18, VNR20... Hiện nay, cây lúa đang phát triển tốt, đã mọc 2-3 lá. Theo báo cáo của Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, công tác thủy lợi nội đồng, vệ sinh đồng ruộng phục vụ cho công tác sản xuất được các khu phố trên địa bàn đặc biệt chú trọng; tranh thủ thời tiết nắng ấm trước Tết Nguyên đán, nông dân đã làm đất, lựa chọn cơ cấu giống, gieo hạt,... theo khung thời vụ UBND Phường khuyến cáo.

Tại các địa phương khác như phường Phú Sơn và xã Quang Trung, ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, bà con nông dân đã khẩn trương bắt tay vào lao động sản xuất. Do đặc thù về thổ nhưỡng và điều kiện thủy lợi, bà con nông dân tại các địa phương này lựa chọn phương pháp cấy lúa thay vì gieo sạ. Hiện nay, cây mạ phát triển khỏe mạnh, tranh thủ thời tiết nắng ấm, nguồn nước tưới đầy đủ, nông dân các địa phương đã ra đồng để cấy lúa.

Cùng với việc gieo cấy lúa, các địa phương còn chú trọng tuyên truyền, vận động nông dân trồng rau màu các loại, cây dứa, cây mía... đảm bảo diện tích, năng suất, sản lượng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trong ngành trồng trọt, nâng cao thu nhập trên một diện tích đất canh tác. Theo kế hoạch, vụ Chiêm Xuân năm nay toàn Thị xã sẽ phấn đấu gieo trồng 926,02ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 3.320 tấn; trong đó, diện tích lúa 510,53ha, năng suất đạt 63 tạ/ha, sản lượng 3.216 tấn; diện tích ngô 24,8ha, năng suất 42 tạ/ha, sản lượng 104 tấn.

Sau khi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thị xã Trịnh Quốc Đạt lưu ý với các địa phương và ngành chuyên môn: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân hoàn thành sản xuất vụ Chiêm Xuân theo Phương án của UBND thị xã và Kế hoạch của các phường, xã; Chủ động phòng, trị sâu bệnh và rầy nâu gây hại; bố trí cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống đồng ruộng để hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân; đồng thời làm tốt công tác khơi thông dòng chảy, đảm bảo nước tưới, tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất của bà con nông dân, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra trong năm 2023.

Nguyễn Tới

PCT Dat.jpg