Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen.

Trong thời gian qua, hoạt động cho vay mượn tiền, tài sản ngoài hệ thống tín dụng ngân hàng đang diễn ra phổ biến trên phạm vi toàn quốc, dưới nhiều hình thức như: Dịch vụ cầm đồ, công ty tài chính, tự thoả thuận, giao dịch vay mượn tiền, tài sản không có chứng thực. Trong đó, đáng chú ý là hoạt động “tín dụng đen” dưới hình thức “bốc họ”, cho vay với lãi suất cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng.

Nhiều trường hợp người vay không có khả năng trả nợ hoặc cố tình không trả nợ, thậm chí là bỏ trốn dẫn đến đối tượng cho vay dùng nhiều biện pháp để đòi nợ, siết nợ. Đây là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật như: Cưỡng đoạt, huỷ hoại, cố ý làm hư hỏng tài sản, cốý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, bắt, giữ người trái pháp luật làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Công an thị xã Bỉm Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thành lập các đoàn kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý các cơ sở cầm đồ cho vay với lãi xuất cao để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn, giáo dục, răn đe các cá nhân vi phạm. Hiện nay, theo thống kê, trên địa bàn có 16 cơ sở dịch vụ tài chính, cầm đồ đang hoạt động trong đó có một số cá nhân có dấu hiệu hoạt động tín dụng bất hợp pháp. Lực lượng Công an đã triển khai các biện pháp đấu tranh quyết liệt, tháo rỡ biển hiệu của các cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính không đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, hoạt động “tín dụng đen” vẫn tiềm ẩn với phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Một số đối tượng không treo biển quảng cáo, dán tờ rơi có số điện thoại liên hệ giao dịch tại các địa điểm công cộng, trực tiếp gọi điện thoại cho người cần vay tiền với những lời chào mời hấp dẫn, như: Thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, giải ngân ngay, cho vay mọi lúc, mọi nơi.

Để phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với hoạt động “tín dụng đen”, UBND Thị xã đã ban hành Công văn 3190/UBND – AN về việc tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động “tín dụng đen”. Theo đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường chỉ đạo tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT; tổ chức lực lượng tuyên truyền, vận động nhân dân bóc gỡ toàn bộ số tờ rơi, áp phích quảng cáo về việc cho vay tiền theo kiểu “tín dụng đen”; thường xuyên tuần tra nhân dân, đảm bảo ANTT tại các khu dân cư vào ban đêm, kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng dán tờ rơi, áp phích quảng cáo trái phép về việc cho vay tiền; đồng thời, thông tin rộng rãi, kịp thời về hoạt động vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương để Nhân dân biết, tiếp cận nguồn vốn vay. Phối hợp với ngành Ngân hàng phổ biến, tuyên truyền giới thiệu các kênh vay vốn chính thống; quan tâm, kịp thời có hình thức hỗ trợ tài chính đối với người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Công an thị xã chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” kịp thời, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm. Quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay, kinh doanh tài chính biến tướng hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hành vi quảng cáo, cho vay trên nền tảng công nghệ, tán phát, treo, dán tờ rơi, quảng cáo, mời chào cho vay (vay nóng, vay nhanh, vay không thế chấp…), các công ty, văn phòng núp bóng dưới danh nghĩa tư vấn pháp lý, tư vấn xử lý nợ, ủy quyền thu hồi nợ để đòi nợ trái pháp luật. Nâng cao năng lực tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; kiến nghị khởi tố và điều tra xử lý các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ trái pháp luật. Xử lý triệt để, nghiêm minh các vụ án liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là các vụ án liên quan đến các hành vi của công ty, văn phòng núp bóng đòi nợ trái pháp luật.

Chủ tịch UBND Thị xã cũng đề nghị Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân thị xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an trong công tác điều tra, truy tố, xét xử nghiêm minh các loại tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; lựa chọn các vụ án điểm đưa ra xét xử lưu động để răn đe, phòng ngừa; đồng thời đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” đến cán bộ, đảng viên, người dân, học sinh, sinh viên nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa với loại tội phạm này.

Tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen.