20435

Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 21/7/2021, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Tuấn Thành, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã họp để triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Tham dự Hội nghị, có các đồng chí: Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND thị xã; các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã và Chủ tịch UBND phường, xã.

Chong dich.JPG

Tại Hội nghị, sau khi nghe Trưởng phòng Y tế thông qua Công điện số 22 ngày 20/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; báo cáo tình hìnhphòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã trong thời gian qua, đặc biệt là kết quả công tác truy vết, cách ly các trường hợp F1, F2 liên quan đến các trường hợp F0 là lái xe đường dài có dừng nghỉ, ăn cơm tại các nhà hàng dịch vụ ăn uống trên tuyến Quốc lộ 1A thuộc địa phận phường Bắc Sơn. Các đại biểu tham dự đã thảo luận, chỉ ra những khó khăn, vướng mắc và bàn các giải pháp khắc phục.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND Thị xã, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Bỉm Sơn Trịnh Tuấn Thành nhấn mạnh: Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lây lan nhanh, mạnh, trên diện rộng, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố phía Nam, Thành phố Hà Nội. Tại thị xã Bỉm Sơn, tính đến nay, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt, các trường hợp F1, F2, người trở về từ các tỉnh, thành phố khác được rà soát, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp, kịp thời. Song theo dự báo, dịch sẽ tiếp tục còn diễn biến phức tạp trong những tuần tới, nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan diện rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, thị xã Bỉm Sơn nói riêng là rất lớn. Trước tình hình trên, đòi hỏi phải thực hiện quyết liệt, triệt để, linh hoạt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch để ngăn chặn sự xâm nhập, lây lan của dịch; tiếp tục ổn định tình hình dịch trên địa bàn thị xã, đảm bảo an toàn kiểm soát chặt chẽ các yếu tố nguy cơ, không để lây lan ra cộng đồng.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, Chủ tịch UBND phường, xã chỉ đạo ngành, đơn vị, lĩnh vực, địa phương phụ trách tích cực tuyên truyền, triển khai thực hiện nội dung Công điện số 22 ngày 20/7/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó tập trung vào các biện pháp như: Khuyến cáo mọi người dân không đi đến vùng có dịch; không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết; nếu ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm các quy định 5K, nhất thiết phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người và không tập trung quá 30 người nơi công cộng; Khuyến khích người dân thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các giao dịch điện tử, trực tuyến. Bên cạnh đó, thông báo, khuyến cáo người thân đang ở vùng có dịch không trở về địa phương trong thời gian này; nếu cần thiết về phải chủ động khai báo khách quan, trung thực với chính quyền các xã, phường hoặc thôn, tổ dân phố, tổ giám sát Covid cộng đồng, để được tư vấn, theo dõi kịp thời và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Tất cả công dân ngoài tỉnh Thanh Hóa đến Bỉm Sơn lưu trú hoặc công dân Bỉm Sơn đi ra ngoài tỉnh Thanh Hóa ngay sau khi trở về phải đến khai báo y tế tại Trạm Y tế gần nhất hoặc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn để được hướng dẫn, phân luồng và chỉ định thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; nếu không có giấy chứng nhận đã tiêm đủ vắc xin Covid-19 hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR trong vòng 72 giờ thì phải làm test nhanh kháng nguyên với Covid-19 và phải tự trả phí xét nghiệm. Riêng người về từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc có thể làm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch ở Dốc Xây. Miễn phí test nhanh cho người trên 65 tuổi; trẻ em dưới 12 tuổi; gia đình chính sách; hộ nghèo; thương binh; bệnh binh. Thực hiện bắt buộc các cửa hàng phục vụ ăn uống trên tuyến quốc lộ 1A phải có vách ngăn và đảm bảo khoảng cách; khuyến cáo các nhà hàng lắp đặt camera.

Cùng với thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Công điện 22 của Chủ tịch UBND Tỉnh, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu thực hiện các biện pháp bổ sung thêm trên địa bàn thị xã, cụ thể: Đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống khác trên địa bàn thị xã phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, phải có vách ngăn, nếu không có vách ngăn thì yêu cầu đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người; khuyến cáo các cơ sở dịch vụ ăn uống lắp đặt camera giám sát và khuyến khích thực hiện hình thức bán hàng mang về. Nghiêm cấm việc bày bán hàng ăn trên vỉa hè, nơi công cộng.

Chủ tịch UBND thị xã cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, địa phương như: Phòng Y tế phối hợp với Ban chỉ huy quân sự thị xã, các đơn vị liên quan rà soát, mở rộng, vận hành các cơ sở cách ly khác của Thị xã lên mức tối thiếu là 300 người. Giao Công an thị xã chủ trì, phối hợp với các lực lượng liên quan, siết chặt kiểm soát tại các chốt kiểm dịch, không để sót, lọt các ca nhiễm và người ngoại tỉnh vào địa phương.

Về công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, Thị xã phát động tháng cao điểm từ ngày 21/7/2021 đến 21/8/2021, sau đó thực hiện thường xuyên việc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch. Giao Công an thị xã tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; Phòng Y tế tổ chức kiểm tra đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế; Phòng Kinh tế tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại các siêu thị, chợ.
Nguyễn Tới

Tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Chong dich.JPG

Nguyễn Tới