Thẩm định đơn vị an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023 đối với các phường Ba Đình và Bắc Sơn.

Sáng ngày 21/11, Tổ thẩm định xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Hà Văn Giáp – Quyền Chánh Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm Tỉnh Thanh Hóa làm Tổ trưởng đã tiến hành thẩm định hồ sơ và đánh giá chấm điểm phường đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao năm 2023 đối với các phường Ba Đình và Bắc Sơn. Đây là 2 đơn vị đầu tiên được thẩm định để xét công nhận an toàn thực phẩm nâng cao của Thị xã.

kiểm định, đánh giá phường an toàn thực phẩm3.jpg

Làm việc với Tổ thẩm định có đồng chí Mai Thế Trị - Phó Chủ tịch UBND Thị xã; đại diện VP HĐND & UBND Thị xã; lãnh đạo phường Bắc Sơn và Ba Đình.

Theo báo cáo, phường Ba Đình có 157 cơ sở hoạt động trong lĩnh vực ATTP, trong đó có 54 cơ sở cấp tỉnh và Thị xã quản lý, 103 cơ sở cấp phường quản lý. Phường Bắc Sơn có 48 cơ sở thuộc diện Tỉnh và Thị xã quản lý và 198 cơ sở cấp phường quản lý. Sau khi được công nhận phường an toàn thực phẩm, các địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trong đó tập trung thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên, qua đó tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao của hệ thống chính trị đối với công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chương trình phối hợp giữa UBND và MTTQ được cụ thể hóa dưới nhiều hình thức, hoạt động, mô hình gắn với các phong trào thi đua. Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng đã nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối trong việc thực hiện các quy định của Luật an toàn thực phẩm. Công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được tăng cường, đúng quy định.

kiểm định, đánh giá phường an toàn thực phẩm2.jpg

Ngoài ra, 2 đơn vị đã quản lý chặt chẽ việc sử dụng chất cấm, hóa chất ngoài danh mục trong trồng trọt và chăn nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, bếp ăn tập thể, nhất là trong dịp lễ tết.Nhờ các giải pháp đồng bộ, tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn 2 phường được cải thiện đáng kể, nhiều năm liền đều không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

kiểm định, đánh giá phường an toàn thực phẩm4.jpg

C
ăn cứ Quyết định 3595/QĐ-UBND ngày 24/10/2022 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành Bộ tiêu chí và hướng dẫn đánh giá chấm điểm, công nhận, xã phường đạt tiêu chí an toàn thực phẩm, an toàn thực phẩm nâng cao tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022 – 2025, phường Bắc Sơn đánh giá 97/100 điểm; phường Ba Đình tự đánh giá 98/100 điểm trên cả 17/17 tiêu chí.

Trong chương trình công tác, Tổ đã chia thành 3 đoàn, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể trên địa bàn 2 phường trên các lĩnh vực: nông nghiệp, công thương và y tế.

kiểm định, đánh giá phường an toàn thực phẩm.jpg

Sau kiểm tra thực tế, nghe báo cáo và xem xét hồ sơ, các thành viên trong Tổ thẩm định tỉnh đã chỉ rõ một số hạn chế cần sửa đổi, bổ sung một số nội dung, số liệu trong báo cáo và hồ sơ cho phù hợp; đồng thời đề nghị các địa phương quan tâm thực hiện một số nội dung như: Xây dựng chợ an toàn thực phẩm; các cơ sở sản xuất kinh doanh, bếp ăn tập thể lưu giữ hồ sơ, mẫu thực phẩm đúng quy định; các cơ sở kinh doanh thực phẩm đường phố phải thực hiện nghiêm túc việc giữ gìn vệ sinh môi trường và không lấn chiếm vỉa hè, lề đường gây cản trở giao thông; xây dựng chuyên đề kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa trước cổng trường… Các thành viên trong đoàn thống nhất đánh giá phường Ba Đình đạt 89,33 điểm; Bắc Sơn đạt 85,33 điểm, không có điểm liệt, đạt tiêu chí an toàn thực phẩm nâng cao.

Phát biểu kết luận buổi thẩm định, đồng chí Hà Văn Giáp – Tổ trưởng Tổ thẩm định đánh giá 2 địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, có sự kế thừa xây dựng phường an toàn thực phẩm để xây dựng phường an toàn thực phẩm nâng cao. Đồng chí đề nghị các phường chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ và tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, đẩy mạnh tuyên truyền để duy trì và nâng cao kết quả đạt được, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân.

kiểm định, đánh giá phường an toàn thực phẩm3.jpg

kiểm định, đánh giá phường an toàn thực phẩm2.jpg