22098

Thị xã chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người

Hiện nay, các dịch bênh truyền nhiễm ở người vẫn diễn biến rất phức tạp. Các bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm … đang trong mùa cao điểm bùng phát dịch. Cùng với đó là nguy cơ xâm nhập của các bệnh Đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi khác như Covid 19, Whitmore…làm tăng nguy cơ dịch chồng dịch và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sự phát triển kinh tế - xã hội của Thị xã.

Theo số liệu thống kế, từ đầu năm đến nay, toàn Thị xã có có 18.710 ca nhiễm Covid 19, 1.074 ca mắc cúm, 187 ca tiêu chảy, 1 ca tay chân miệng, 22 ca sốt xuất huyết Dengue. Trước diễn biến của các bệnh truyền nhiễm, Thị xã đã tổ chức triển khai phun hóa chất diệt muỗi cho toàn bộ hộ dân, gia trại, trang trại trên địa bàn để chủ động phòng dịch bệnh sốt xuất huyết; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cán bộ y tế trong việc giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, đáp ứng nhanh và xử lý triệt để các ổ dịch, giảm số ca mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. Chỉ đạo Trung tâm Y tế giám sát chặt chẽ các ca bệnh, báo cáo kịp thời tình hình bệnh nhân sốt xuất huyết có yếu tố dịch tế nội địa, ngoại lai; khẩn trương xử lý môi trường, đồng htowif phun hóa chất diệt muỗi theo quy định nhằm loại bỏ yếu tố nguy cơ gây bệnh, tránh bùng phát thành dịch. Các xã phường chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp với tổ chức chính trị, cán bộ khu phố xuống tận nhà dân hướng dẫn người dân kiểm tra, loại bỏ, lật úp các vật dụng chứa nước mà muỗi có thể đẻ trứng và phát triển; phát hiện và diệt loăng quăng bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền được tập trung thực hiện, nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: tiếp tục thực hiện công thức 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + Vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ và các biện pháp khác theo hướng dẫn của ngành y tế. Tuyên truyền nâng cao ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân phòng chống dịch bệnh với các hoạt động của phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; chương trình sức khỏe Việt Nam, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian tới, Thị xã tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh Covid 19 và xây dựng, hoàn thiện các phương án phòng chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tăng cường triển khai phòng chống các dịch bệnh lưu hành và các bệnh mới nổi. Đồng thời nâng cao tinh thần chủ động, khả năng phòng chống dịch ở các cấp, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thị xã chủ động phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên người