Triển khai công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Chiều ngày 1/6, Ban Chỉ đạo 138 Thị xã đã tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Thị ủy và Kế hoạch số 1545/KH-BCĐ ngày 26/5/2023 của Ban Chỉ đạo 138 Thị xã về tăng cường toàn diện cho Công an phường, xã và lãnh đạo thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

hoi nghi trien khai chuyen hoa dia ban.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đại diện Công an Tỉnh Thanh Hóa. Về phía thị xã có các đồng chí thường trực MTTQ Thị xã; tổ chức chính trị Thị xã; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn; lãnh đạo Công an Thị xã; lãnh đạo các xã phường; Trưởng, Phó trưởng Công an xã phường; bí thư, trưởng khu phố/thôn; tổ trưởng tổ an ninh xã hội 3 phường Ba Đình, Ngọc Trạo và Bắc Sơn. Thượng tá Trình Hữu Thành - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Công an Thị xã, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 138 Thị xã chủ trì hội nghị.

hoi nghi trien khai chuyen hoa dia ban4.jpg
Thượng tá Trình Hữu Thành - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Trưởng Công an Thị xã triển khai các văn bản chỉ đạo

Tại hội nghị, các đại biểu đã được quán triệt, triển khai Nghị quyết số 10-NQ/TU của BTV Thị ủy về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công an phường, xã và lãnh đạo thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn Thị xã; các Kế hoạch, chủ trương, chỉ đạo của TW, Bộ Công an, Công an tỉnh và Ban Chỉ đạo 138 Thị xã về chuyển hóa địa bàn; Thông tư 45 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Công an cấp phường, xã.

Theo Nghị quyết số 10 - NQ/TU của BTV Thị ủy, quan điểm chỉ đạo của Thị ủy Bỉm Sơn về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Công an phường xã và lãnh đạo thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự trên địa bàn là xác định nhiệm vụ xây dựng lực lượng công an là nhiệm vụ chính trị chung của cả hệ thống chính trị và toàn dân; huy động tối đa mọi nguồn lực, tập trung xây dựng toàn diện lực lượng Công an thị xã và xã phường vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, gần dân, trọng dân, vì nhân dân phục vụ; đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị công cụ, phương tiện và ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác Công an. Cùng với đó triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạo về an ninh trật tự; rà soát, lựa chọn từng địa bàn có tình hình an ninh trật tự phức tạo, có những vấn đề nổi cộm, tiềm ẩn gây phức tạp về an ninh trật tự để tập trung tổ chức đấu tranh, giải quyết, làm chuyển hóa nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân, bảo vệ trật tự quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Kế hoạch số 1545/KH-BCĐ ngày 26/5/2023 của Ban Chỉ đạo 138 Thị xã đề ra mục tiêu phấn đấu trong năm 2023 tổ chức thực hiện thành công việc chuyển hóa tình hình an ninh trật tự tại 3 địa bàn, gồm: Ngọc Trạo, Bắc Sơn và Ba Đình. Sau đó tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục lựa chọn, tổ chức thực hiện ở các xã phường còn lại trong các năm tiếp theo.

Để thực hiện chuyển hóa có hiệu quả địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự, an toàn xã hội, Thị xã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giữ gìn an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của TW về công tác bảo đảm an ninh trật tự; chủ động nắm tình hình liên quan đến an ninh nông thôn, đô thị, đặc biệt là những tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu kiện trong nhân dân để có giải pháp giải quyết, không để phát sinh điểm nóng; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; lựa chọn xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc đang phát huy tác dụng, nhất là mô hình Camera an ninh; thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hóa nhập cộng đồng đối với những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung đấu tranh triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng vũ khí gây án, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội phạm ma túy, cờ bạc, mại dâm; tổ chức quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là cơ sở cầm đồ, lưu trú, massage, karaoke... Tại các địa bàn thực hiện chuyển hóa, tăng cường lực lượng hỗ trợ địa phương kịp thời phát hiện, xử lý tình hình nổi lên liên quan đến an ninh trật tự; thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm tại địa bàn giáp ranh địa bàn trọng điểm, phức tạp.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Công an Thị xã hướng dẫn tiếp cận, theo dõi trang Zalo, facebook của Công an Thị xã phục vụ công tác tuyên truyền về phát hiện, giải quyết mâu thuẫn trong nhân dân; phòng chống tội phạm trên không gian mạng; quy định về an toàn giao thông liên quan kẻ vạch phân làn đường nội thị.

Triển khai công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

hoi nghi trien khai chuyen hoa dia ban.jpg
Toàn cảnh hội nghị