UBND thị xã Bỉm Sơn Ban hành Kế hoạch số 1712/KH- UBND về việc triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 .

UBND thị xã Bỉm Sơn vừa ban hành Kế hoạch gửi các phòng, ban, đơn vị liên quan và các tổ chức chính trị xã hội Thị xã; Chủ tịch UBND các phường, xã về việc triển khai Tháng hành động vì trẻ em trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn.

Theo đó, để Tháng hành động vì trẻ em đạt kết quả UBND thị xã yêu cầu Trưởng các phòng, ban, đơn vị liên quan cấp Thị xã; Chủ tịch UBND các phường, xã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung sau:

Thời gian thực hiện từ 1/6 đến 30 tháng 6/2024 Với chủ đề năm 2024 “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.

Giao Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan đầu mối theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện kế hoạch; phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan tham mưu triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Tổ chức ngày gia đình Việt Nam gắn với các hoạt động tháng hành động vì trẻ em.

Phòng Giáo dục và Đào tao Thị xã chỉ đạo cơ sở giáo dục trên địa bàn Thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức về chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, chú trọng trang bị kiến thức, kỹ năng cho học sinh về kỹ năng sống; kỹ năng tự bảo vệ bản thân; phòng chống xâm hại trẻ em; phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em và thực hiện quyền tham gia của trẻ em. Chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục phối hợp với Thị đoàn và UBND phường, xã trên địa bàn lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại cộng đồng dân cư, đảm bảo an toàn, lành mạnh.

Thị Đoàn có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn, Đội phối hợp với các cơ sở giáo dục, gia đình trong việc bàn giao và tiếp nhận trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; xây dựng kế hoạch hoạt động cho trẻ thể hiện, nói lên tiếng nói của mình trong hoạt động Đoàn, Đội ở cơ sở. Tăng cường tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè; tổ chức sân chơi cho trẻ tại các khu vực công cộng; tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ em kỹ năng tự bảo vệ mình, phòng tránh các nguy cơ bị xâm hại, thương tích. Chỉ đạo, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên địa bàn Thị xã tình nguyện thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực cho trẻ em.

Đối với UBMT Tổ quốc Việt Nam Thị xã, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Thị xã, Hội Nông dân thị xã, Hội Chữ thập đỏ thị xã, Liên đoàn Lao động Thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hội viên của tổ chức tham gia các các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em; tổ chức các hoạt động, hành động vì trẻ em.

Đối với UBND phường, xã tích cực tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã, phường về chủ đề các hoạt động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 “ Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”; Xây dựng kế hoach và tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024; đẩy mạnh công tác tuyên truyển công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ trẻ em, thông báo tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực, bóc lột sức lao động trẻ em. Phối hợp với trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn lập danh sách, bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt tại gia đình, địa bàn dân cư, đảm bảo kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, diễn đàn, sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích nhằm thu hút sự tham gia của trẻ em phù hợp với đặc thù, điều kiện cụ thể của địa phương. Quan tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà trao học bổng cho trẻ em thuộc gia đình nghèo, gia đình có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo đang sinh sống trên địa bàn; rà soát, lập danh sách trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để xây dựng kế hoạch huy động, vận động nguồn lực, hỗ trợ giúp đỡ đảm bảo tất cả trẻ em đều có cơ hội học tập và phát triển toàn diện. Phối với với các cơ quan xử lý nghiêm các vụ việc, hành vi bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em; chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh, dịch vụ dành cho trẻ em. Kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích đối với trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa, khắc phục, sửa chữa nhằm loại bỏ nhứng nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em.

Đối với lực lượng Công an tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, tại các sự kiện lớn tập trung đông người, đặc biệt tại các sự kiện có nhiều trẻ em tham gia; Truyên truyền vận động Nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động tố giác các hành vi xâm hại trẻ em; phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan xử lý nghiêm đối với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến trẻ em.

UBND thị xã yêu cầu các phòng, ban, đơn vị và UBND phường, xã triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, hiệu quả các nội dung của kế hoạch.

Phạm Liên

Phạm Liên