Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ trong dịp hè

Tai nạn, thương tích (TNTT) ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ. Vào mùa hè, khi học sinh được nghỉ học, nguy cơ trẻ em xảy ra TNTT càng tăng cao. Ðể kỳ nghỉ hè của các em bổ ích, an toàn, các ngành chức năng, chính quyền địa phương, nhà trường cùng phụ huynh chủ động trang bị các kỹ năng cơ bản giúp trẻ phòng tránh các rủi ro tai nạn có thể xảy ra.

Ngay từ đầu tháng 6, UBND Thị xã đã ban hành kế hoạch về việc triển khai tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Theo đó, yêu cầu các phường, xã tiến hành kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời các địa điểm, khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn, thương tích đối với trẻ em để có biện pháp chủ động phòng ngừa, khắc phục, sửa chữa nhằm loại bỏ những nguy cơ gây tai nạn, thương tích cho trẻ em. Đối với lực lượng công an tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các sự kiện lớn tập trung đông người, đặc biệt tại các sự kiện có nhiều trẻ em tham gia.
Tại Trường THCS Ba Đình, nội dung giáo dục kỹ năng phòng, chống TNTT cho các em học sinh được Ban Giám Hiệu nhà trường quan tâm ngay từ đầu năm học. Theo cô Nguyễn Thị Khuyên – Tổng phụ trách Đội Trường THCS Ba Đình: “TNTT rất dễ xảy ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên vì các em thường hiếu động, tò mò, nghịch ngợm và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, tránh. Các TNTT thường gặp như ngã, bỏng, tai nạn giao thông, đuối nước… Vì vậy, nhà trường luôn xác định phòng, chống TNTT là nhiệm vụ quan trọng trong công tác chăm sóc, giáo dục học sinh.Trong năm học vừa qua, nhà trường đã phối hợp với công an Thị xã tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm, thực hành về phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn; tuyên truyền và vận động học sinh không đi xe máy điện đến trường; tổ chức các buổi tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kiến thức tham gia giao thông an toàn...”

Cùng với ngành chức năng và chính quyền địa phương, các bậc phụ huynh ngày một hiểu hơn về tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng sống, trong đó có nhóm kỹ năng phòng, tránh nguy hiểm và chủ động sắp xếp cho con em mình tham gia các lớp học kỹ năng như: bơi lội, võ thuật… Chị Nguyễn Thị Lan Anh ở khu phố 4 – phường Bắc Sơn cho biết: “Kỳ nghỉ hè năm nay, gia đình tôi đăng ký cho con tham gia khoá học bơi cơ bản. Tôi mong muốn các con được rèn luyện thể thao, tăng cường sức khoẻ, nhất là trang bị những kỹ năng bơi lội, phòng, chống tai nạn đuối nước”.

Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương, trường học trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, mỗi gia đình cần quan tâm, giám sát, nhắc nhở con em mình về những nguy cơ có thể gây nguy hiểm, từ đó phòng, tránh các vụ việc TNTT đau lòng có thể xảy ra.
Thanh Dung

Trang bị kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ trong dịp hè