20967

Lễ dâng hương Động Cửa Buồng năm 2023

Sáng ngày 10/3 (là ngày 19/2 âm lịch), phường Ba Đình đã tổ chức Lễ dâng hương Động Cửa Buồng. Tới dự có đồng chí Đào Vũ Việt – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy; Nguyễn Thanh Tùng – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, đại diện các ban, ngành cùng đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn.

Dang huong.jpg

Động Cửa Buồng là khu vực đường Thiên Lý đi qua. Hệ thống di tích này gồmĐộng Trình, Động Đào Nguyên, Động Cô tiên, Động người xưa và Quang Trung Tối Linh Động.Nơi đây đã in dấu ấn của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ khi dừng chân tại vùng đất Biện Sơn để chiêu binh, luyện tướng, chuẩn bị cho cuộc tiến công ra Thăng Long, tiêu diệt 29 vạn quân Thanh xâm lược. Với đặc điểm núi non hiểm trở, kín đáo, Động Cửa buồng đã được vua Quang Trung chọn làm nơi hội họp tướng lĩnh, bàn kế sách.Đặc biệt trên núi Tượng Sơn cao khoảng 200m là Quang Trung tối linh động - nơi vua Quang Trung đã lập đàn tế cầu trời, cầu đất, cầu thần linh phù hộ cho cuộc chiến giải phóng đất nước khỏi ách xâm lăng. Với những giá trị về lịch sử, năm 1993, di tích Động cửa buồng được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Vào ngày 19/2 âm lịch hằng năm, Phường Ba Đình đều tổ chức Lễ dâng hương nhằm tri ân công đức của người anh hùng áo vải Quang Trung cùng Đại quân Tây Sơn và các vị thiên thần.

Khai Hoi.jpg
Tại buổi lễ, các đại biểu và bà con nhân dân đã thực hiện nghi lễ dâng hương và thưởng thức chương trình âm nhạc dân tộc với nội dung ca ngợi quê hương đất nước.

DHDong Cua Buong.jpg

Lễ dâng hương Động Cửa Buồng năm 2023