Lữ đoàn pháo binh 368 kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

xSáng ngày 29-3-2023, Lữ đoàn pháp binh 368 đã gặp mặt 55 năm ngày thành lập Lữ đoàn (26-3-1968 - 29-3-2023). Tới dự có các đồng chí: Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng – Tư lệnh Quân đoàn I; Trịnh Quốc Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thị xã, lãnh đạo huyện Hà Trung; đại diện một số cơ quan, đơn vị, địa phương của thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung, cùng các đồng chí lãnh đạo chỉ huy Lữ đoàn qua các thời kỳ.

LD3.jpg

Cách đây đúng 55 năm, ngày 29-3-1968, trước yêu cầu khẩn trương và cấp thiết của chiến trường, Trung đoàn Pháo binh Cơ giới 675B – Tiền thân của Lữ đoàn 368 được thành lập tại khu vực khe La Ngoi, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên (nay là tỉnh Thừa Thiên Huế). Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung đoàn đã phát huy truyền thống “Chân đồng vai sắt, đánh giỏi bắn trung”, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, vừa chiến đấu, vừa xây dựng Trung đoàn ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Ngày 12-10-1969, Trung đoàn Pháo binh Cơ giới 675B được đổi tên thành Trung đoàn 368 và trở thành đơn vị pháo binh dự bị chiến lược của Bộ Quốc phòng. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Trung đoàn đã tham gia chiến đấu liên tục trên chiến trường Thừa Thiên – Huế năm 1968, chiến dịch Đường 9 – Nam Lào năm 1971, lập công xuất sắc trong các chiến dịch tiến công ở chiến trường Trị Thiên năm 1971 – 1972. Với những chiến công lừng lẫy, Trung đoàn đã góp phần quan trọng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Ghi nhận những thành tích và chiến công suất sắc trong chiến tranh giải phóng dân tộc, ngày 19/5/1972, Lữ đoàn vinh dự là Trung đoàn pháo xe kéo đầu tiên trong lực phượng Pháo binh toàn quân được Đảng, Nhà nước tuyên dương “Đơn vị anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Tháng 10/1973, Trung đoàn Pháo binh 368 được phát triển thành Lữ đoàn làm nhiệm vụ huấn luyện, xây dựng đơn vị pháo binh dự bị theo hướng chính quy, hiện đại, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu tác chiến quy mô vừa và lớn trong tình hình mới.

Những năm qua, cùng với nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn luôn coi trọng công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, xây dựng ý thức chấp hành pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, xây dựng đơn vị có cảnh quan môi trường Sáng – xanh – sạch, đẹp; nâng cao khả năng cơ động, bảo dưỡng vũ khí trang thiết bị kỹ thuật; thực hiện tốt công tác dân vận, giữ vững và phát huy mối quan hệ, đoàn kết máu thịt với nhân dân trên địa bàn đóng quân; tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện,

Trải qua 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với những thành tích xuất sắc trong kháng chiến, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Lữ đoàn đã được tặng thưởng 2 Huân chương quân công, 3 Huân chương chiến công, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc, 1 Huân chương Lao động, hàng nghìn cá nhân được tặng thưởng Huân chương, huy chương cùng nhiều khen thưởng cao quý khác.

LD1.jpg
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Trương Mạnh Dũng – Tư lệnh Quân đoàn I đã biểu dương và chúc mừng những thành tích mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn đã đạt được trong 55 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, khó lường đặt ra yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, xây dựng Quân đội, quân đoàn theo hướng “Tinh, gọn, mạnh”. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 368 cần quán triệt sâu sắc các mục tiêu, quan điểm, tư tưởng của Đại hội Đảng các cấp, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”; không ngừng nâng cao trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu, tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp, nâng cao chất lượng huấn luyện toàn diện; bảo đảm tốt công tác hậu cần, tài chính cho các nhiệm vụ; tập trung xây dựng các cấp ủy, tổ chức Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu, có năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu cao; tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh.

Nhân dịp này, Lữ đoàn Pháo binh 368 đã khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đợt thi đua lập thành tích kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập Lữ đoàn.

LD2.jpg

Lữ đoàn pháo binh 368 kỷ niệm 55 năm ngày thành lập