Phường Ba Đình có 427 đối tượng được hưởng trợ cấp gói an sinh xã hội do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn Thị xã, trong những ngày qua, phường Ba Đình đã khẩn trương thực hiện công tác rà soát, lập danh sách số đối tượng được hưởng trợ cấp gói an sinh xã hội của Thủ tướng Chính phủ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Từ ngày 01/5 đến nay, danh sách 427 đối tượng đã được niêm yết công khai tại Trụ sở UBND phường, nhà văn hóa các khu phố để lấy ý kiến của người dân.

Với tinh thần “Rà soát kỹ đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch”, UBND phường đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn nghiên cứu kỹ lưỡng các văn bản của cấp trên, đặc biệt là Nghị quyết 42 và Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính Phủ, cùng các văn bản hướng dẫn của Sở Lao động, Thương binh&Xã hội để nắm chắc tinh thần chỉ đạo cũng như các trường hợp được thụ hưởng chính sách. UBND phường đã cung cấp tờ khai và tổ chức hướng dẫn cho Khu phố Trưởng các khu dân cư về cách điền tờ khai theo mẫu của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng thời, tăng cường tuyên truyền chủ trương của Nghị quyết qua hệ thống truyền thanh để người dân nắm bắt được mục đích, ý nghĩa của chính sách hỗ trợ, biết mình thuộc đối tượng nào và các nguyên tắc, nội dung, quy trình và thủ tục đề nghị hỗ trợ theo quy định.

Với số lượng lớn công việc cần phải làm ngay, thời gian lại vào dịp nghỉ lễ 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, việc thống kê chuẩn xác, đầy đủ đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19 với chính quyền địa phương là không hề dễ dàng. Song với quyết tâm cao và tinh thần trách nhiệm trước người dân, cán bộ chính sách phường cùng các khu phố đã làm việc không kể ngày đêm để bảm bảo công việc kịp tiến độ, nhanh chóng chi trả tiền hỗ trợ đến tay đối tượng. Theo kết quả rà soát, trên địa bàn phường có 427 đối tượng được hưởng trợ cấp gói an sinh xã hội của Thủ tướng Chính phủ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; trong đó người có công là 155 người, bảo trợ xã hội là 152 người, người nghèo và cận nghèo là 120 người. Danh sách trên được công khai trên loa truyền thanh phường và niêm yết tại tại trụ sở UBND phường, nhà văn hóa các khu phố để mọi người dân được biết và tham gia ý kiến. Sau thời gian công khai niêm yết, nếu người dân không có ý kiến phản hồi, UBND phường sẽ gửi danh sách lên Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Tài chính – Kế hoạch Thị xã để các đơn vị liên quan thẩm định, trình Chủ tịch UBND Thị xã phê duyệt. Trên cơ sở Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, UBND phường Ba Đình sẽ phối hợp với Bưu điện Thị xã và các cơ quan đơn vị có liên quan thực hiện chi trả xong cho các nhóm đối tượng này trước ngày 10/5/2020.

Trong thời gian tới, các cấp chính quyền từ Thị xã tới cơ sở trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn sẽ giám sát chặt chẽ việc chi trả cho các đối tượng, hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đảm bảo chính xác, khách quan, minh bạch, đúng đối tượng và “không ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch Covid-19.
Phạm Thúy

Phạm Thúy